Các món chè từ củ sen là món tráng miệng thơm ngon và thanh mát rất thích hợp cho bạn trổ tài vào dịp cuối tuần. Món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa hương sen nồng nàn, vị mát lành lô hội, vị ngọt thanh của đường phèn, hương thơm dịu dàng của sâm tươi và lá dứa. Chè còn có công dụng giải độc, giải nhiệt, chống viêm, chữa mất ngủ, chống lão hóa… thật tuyệt vời phải không nào!
Cùng Medplus vào bếp chế biến các món chè từ củ sen cho gia đình thưởng thức bạn nhé!
Củ sen – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Củ sen hay còn được gọi là liên ngẫu, là phần rễ của cây hoa sen. Chúng được xem là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có ích cho sức khỏe, nhất là với người phụ nữ.
- Theo Đông y, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần. Ngoài ra, củ sen là một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột và một số chất như: asparagin, arginin, trigonellin, tyrosin, glucoze, vitamin A, B, C, PP và một số ít tanin.
- Củ sen có tác dụng chữa mất ngủ, tăng cường sức đề kháng, bảo vệ tim mạch, hỗ trợ điều trị hen suyễn, giúp giảm cân, kiểm soát thần kinh, cung cấp nguồn vitamin dồi dào cho cơ thể,…
1. Các món chè từ củ sen – Chè củ sen táo đỏ
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 400 gr củ sen
- 200 gr củ năng
- 100 gr hạt sen sống (khô)
- 50 gr nhãn nhục (khô)
- 50 gr hạt bobo (khô)
- 200 gr đường phèn
- Gia vị thuốc bắc : táo đỏ, kỷ tử, thục địa, hoài sơn,
Cách thực hiện
- Củ sen gọt vỏ, cắt khoanh tròn mỏng. Ngâm củ sen vào chậu nước với vài giọt chanh cho trắng. Cho củ sen vào nồi áp suất cùng với 1 lít nước, 200 gr đường phèn và các gia vị thuốc bắc hầm trong khoảng 35-40 phút.
- Cho tiếp củ năng, hạt sen, nhãn nhục, hạt bobo vào nồi, hầm thêm khoảng 7-10 phút cho hạt sen mềm. Tắt bếp.
- Múc chè ra chén. Dùng nóng hay lạnh đều được.
2. Các món chè từ củ sen – Chè củ sen nha đam
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Củ sen 200 gr
- Hạt sen tươi 60 gr, bỏ tim sen
- Nha đam 200 gr, gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu
- Đường phèn 100 gr
- Lá dứa 2 cây
Cách thực hiện
- Củ sen gọt vỏ, cắt khoanh tròn mỏng. Ngâm củ sen vào chậu nước với vài giọt chanh cho trắng. Cho củ sen vào nồi cùng với 1 lít nước và hầm trong khoảng 30 phút cho củ sen chín mềm.
- Cho tiếp hạt sen vào nồi nấu cho chín, sau đó cho nha đam vào nấu tiếp với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, vớt bọt để nước chè được trong. Sau đó trút hết chỗ đường vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp, thả lá dứa vào nồi ngâm trong 10 phút để chè có mùi thơm hấp dẫn.
- Múc chè ra chén. Dùng nóng hay lạnh đều được.
3. Các món chè từ củ sen – Chè nhân sâm củ sen
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 200 gr củ sen
- 100 g sâm tươi, cắt lát mỏng
- 100 g hạt sen tươi
- 50 g long nhãn
- 100 g đường phèn
Cách thực hiện
- Củ sen gọt vỏ, cắt khoanh tròn mỏng. Ngâm củ sen vào chậu nước với vài giọt chanh cho trắng. Cho củ sen vào nồi cùng với 1 lít nước và hầm trong khoảng 30 phút cho củ sen chín mềm.
- Cho tiếp hạt sen, củ sâm vào nồi hầm đến khi củ sâm mềm. Cho long nhãn rồi đến đường phèn. Nấu lửa nhỏ cho đường phèn tan hết và thấm vào hạt sen.
- Múc chè ra chén. Dùng nóng hay lạnh đều được.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với các món chè từ củ sen vô cùng hấp dẫn. Đừng quên ghé Medplus ngày mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất bạn nhé!
Xem thêm
- 3 cách nấu các món chè từ táo tàu thanh đạm, bổ dưỡng
- Các loại đồ uống từ bơ đậu phộng ngọt ngào, thơm phức
- Các món chân gà ngâm giòn sần sật, cay nồng đậm vị
- Các món kem từ quả anh đào vừa ngon vừa đẹp cho bữa tráng miệng
Nguồn: Tổng hợp