Các món rim từ sườn non là món ăn rất ngon miệng, thích hợp trong các bữa ăn gia đình thường ngày. Sườn non chiên vàng áo thêm lớp sốt đậm vị mặn ngọt và mùi thơm từ lá chanh, me hoặc sốt cam thật hấp dẫn. Cách làm vô cùng đơn giản nên đừng ngần ngại vào bếp để thay đổi khẩu vị cho cả nhà nhé.
Cùng theo dõi và chia sẻ công thức dưới đây của Medplus thôi nào.
Sườn heo – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Sườn heo là xương sườn của con heo, gồm xương sườn và một ít thịt kèm theo. Sườn heo thường được chế biến thành các món canh hầm, mục đích để lấy chất ngọt từ tủy sườn heo và làm mềm thịt bám trên sườn. Ngoài ra thì nguyên liệu này còn thường được chế biến với các phương pháp xào, nướng, kho…
- Sườn heo chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau từ protein, các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Các loại vitamin được tìm thấy là A, B1, B2, C, PP, các khoáng chất như tro, canxi, kali, sắt, phốt pho…
- Nước hầm từ sụn sườn có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Ngoài ra, các món ăn nấu từ sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi cho cơ thể. Bên cạnh đó thì cũng không thể không nhắc đến công dụng xây dựng và phát triển cơ bắp, đẩy lùi quá trình lão hóa, tốt cho tim mạch và ngăn ngừa ung thư…
1. Các món rim từ sườn non – Sườn non rim sốt cam
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Sườn heo 400 gr, rửa sạch, để ráo
- Cam 1 trái, vắt lấy nước
- Nước mắm 50 ml
- Đường trắng 5 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Lòng đỏ trứng gà 1 cái
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Sườn non đem ướp cùng 50ml nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 lòng đỏ trứng gà và 1 muỗng canh bột bắp. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Pha sốt cam: Cho nước cam, 2 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường, thêm một chút tương ớt và khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi cho nóng. Trút sườn vào chiên cho săn hai mặt rồi rưới phần sốt vừa pha, nấu cho tới khi chín và sốt cam kẹo lại là được. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Bày sườn non rim sốt cam ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
2. Các món rim từ sườn non – Sườn non rim me
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Sườn non 350 gr, rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo
- Nước cốt me 50 ml
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 2 muỗng cà phê
- Ớt 1 trái
- Dầu ăn 1/2 chén
- Cà chua 2 trái, cắt hạt lựu
Cách thực hiện
- Sườn heo đem ướp với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh nước màu khoảng 10 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào cho nóng rồi trút sườn non đã ướp vào. Áp chảo sườn sơ qua cho vàng giòn. Gắp ra để riêng.
- Vẫn chảo đó, phi thơm tỏi băm rồi cho cà chua, 50ml nước cốt me, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ớt cắt nhỏ vào, đảo đều, nấu khoảng 3 phút. Cho sườn non đã chiên vào, đảo đều và rim trong 5 phút. Nêm nếm ali5 gia vị rồi tắt bếp.
- Bày sườn non rim me ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
3. Các món rim từ sườn non – Sườn non rim lá chanh
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Sườn non 400 gr, làm sạch, chặt miếng vừa ăn, để ráo
- Lá chanh 35 gr
- Dầu điều 30 ml
- Tỏi băm 20 gr
- Ớt 15 gr
- Nước mắm 30 ml
- Đường trắng 30 gr
- Hạt nêm 3 gr
- Tương ớt 30 gr
Cách thực hiện
- Đun nóng dầu ăn, cho 500gr sườn non vào áp chảo cho săn và hơi giòn ở cả 2 mặt. Lúc này bạn hãy rắc 30gr lá chanh vào chiên cùng. Đến khi sườn non và lá chanh vàng giòn thì vớt ra đĩa có giấy thấm dầu.
- Đun nóng 30ml dầu điều, cho 20gr tỏi băm, 5gr lá chanh cắt sợi và 15gr ớt trái băm vào phi vàng thơm. Sau đó trút ngược sườn đã áp chảo vào rim.
- Nêm gia vị vào chảo sườn gồm 30ml nước mắm, 30gr đường, 3gr hạt nêm và 30gr tương ớt. Đảo đều sườn trong 5 phút để sườn ngấm gia vị. Sau đó, cho lá chanh đã chiên giòn vào, tiếp tục đảo đều và tắt bếp.
- Bày sườn non rim lá chanh ra đĩa. Dùng nóng với cơm.
Các món rim từ sườn non ăn kèm cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt hơn. Món ăn có vị mặn ngọt đậm đà, thêm chút cay của ớt, vị chua của me, mùi thơm của lá chanh và cam tươi rất hấp dẫn. Thỉnh thoảnh hãy thay đổi khẩu vị cho cả gia đình bằng các món rim từ sườn non ngon tuyệt này nhé. Màu sắc và mùi vị của món ăn sẽ làm bữa ăn gia đình thêm ấm cúng hơn nhiều.
Medplus chúc các bạn thành công và ngon miệng với các công thức nấu ăn mới ngày hôm nay. Hãy chia sẻ về trải nghiệm của bạn dưới phần bình luận hoặc gửi email cho chúng tôi biết nhé. Cám ơn các bạn đã theo dõi và xin hẹn gặp lại!
Xem thêm
- Tẩm bổ cả nhà với các món canh từ hàu sữa thơm ngọt hấp dẫn
- 30 phút có ngay món salad thịt bò trái bơ thanh đạm, tốt cho sức khỏe
- Cách làm miến trộn Hàn Quốc đãi cả nhà những ngày chán cơm
- Bữa tối lạ miệng với bạch tuộc kho sả ớt thơm lừng
Nguồn: Tổng hợp