Da heo – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Da heo hay còn được gọi là da lợn, bì heo, là phần da của con heo có màu trắng đục, vị dai giòn rất thú vị. Vì lẽ đó nên da heo thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng, chiếm được nhiều tình cảm từ thực khách.
- Trong 100 gram da heo có 26,4gr chất protein, 22,7gr lipid, 4gr glucid, các chất khoáng canxi, photpho, sắt… Protein dạng keo chiếm 85% nhiều gấp 2 lần thịt heo, glucid gấp 4 lần còn chất béo thì kém hơn 1/2. Chất protein ở da chủ yếu là keratin, elastin… và chất collagen hợp thành.
- Theo Đông y, da heo vị ngọt, mặn, tính bình. Có công dụng bổ huyết, thông sữa, chữa thiếu máu do mất máu, trị đại tràng, làm đẹp. Ngoài ra do cấu trúc và chức năng của da heo tương đối giống da người nên chúng còn được ứng dụng trong làm đẹp và thẩm mỹ. Collagen trong da heo tốt cho da, gân, sụn, xương và tổ chức liên kết. Nó cũng có vai trò quan trọng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể và thúc đẩy sự sinh trưởng và phát triển của cơ thể trẻ…
1. Các món da heo lắc – Da heo lắc muối ớt
Nguyên liệu cho 8 phần ăn
- Da heo 1 kg
- Muối 3 muỗng canh
- Sả 3 cây
- Sả băm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Gừng 3 lát
- Dầu ăn 200 ml
Cách thực hiện
- Da heo, dùng dao cạo sạch các chất bẩn bám bên ngoài. Cho 1 muỗng canh muối lên miếng da chà xát rồi rửa sạch qua nước lạnh. Nấu nước sôi với 1 muỗng canh muối cùng 3 củ sả và 3 lát gừng đập dập. Để nước sôi 5 phút thì cho da vào luộc 5-7 phút. Đổ bì ra rổ, xả qua nước lạnh.
- Dùng dao lọc sạch mỡ. Dùng nĩa xiên lên da, thoa chút muối lên mặt bì (cách này giúp da heo nổ giòn). Bây giờ bạn có thể để da nơi thoáng mát hay phơi nắng cho da khô. Khi da heo khô thì cắt miếng dài nhỏ hay to bản tùy thích.
- Đặt chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Cho 1/2 muỗng canh muối vào. Khi dầu hơi nóng thì cho từng ít bì heo vào chiên lửa vừa. Khi thấy da heo nổ giòn đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Đặt 1 cái chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu hơi nóng thì cho ớt, sả, tỏi băm vào xào thơm với 1/3 muỗng cà phê muối.
2. Các món da heo lắc – Da heo lắc tỏi ớt
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Da heo 500 gr, cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước, cắt hình vuông
- Muối 10 gr
- Tỏi 1 củ
- Ớt bột 2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Đun sôi nước, cho da heo vào luộc sơ sau đó vớt ra xả lại ngay với nước lạnh và lấy sạch phần mỡ còn bám trên da heo. Cắt da heo thành từng miếng vuông vừa ăn rồi ướp với 10g muối và 2 muỗng cà phê ớt bột, để 15 phút cho thấm.
- Da heo đã thấm, cho vào lò nướng sấy 2 lửa ở nhiệt độ 125 độ C trong khoảng 120 phút. Lấy da heo ra để nguội.
- Chế dầu ăn sao cho ngập phần nguyên liệu vào chảo, đợi cho nóng. Từ từ thả da heo vào nồi và dùng đũa đảo thật nhanh tay để da heo nở đều, không bị cháy rồi vớt ra. Sau khi đã chiên hết da heo, vặn xuống lửa nhỏ nhất và cho da heo vừa chiên vào chiên thêm 1 lần nữa. Trút da heo ra, chế bớt dầu trong chảo ra, cho tỏi băm và ớt bột đã trộn vào phi thơm, vớt ra.
- Khi tỏi ớt nguội, chế vào da heo, lắc đều là đã hoàn thành.
3. Các món da heo lắc – Da heo lắc mắm Thái
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Da heo 400 gr, cạo sạch lông, rửa sạch, để ráo nước, cắt hình vuông
- Gừng 10 gr, thái lát
- Sả 1 cây, dập dập, cắt khúc
- Sả 2 cây, thái lát chéo
- Muối hột 15 gr
- Muối 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 300 ml
- Tỏi băm 30 gr
- Ớt 20 gr
- Lá chanh 20 gr
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Đường trắng 5 muỗng canh
- Nước cốt me 4 muỗng canh
- Nước 100 ml
- Ớt bột 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Cho vào nồi 1 lít nước cùng với sả dập dập, gừng thái lát và muối hột. Chờ cho nước sôi thì cho da heo vào luộc 15 phút cho da heo chuyển trong. Vớt da heo ra, để ráo.
- Cắt da heo thành những sợi nhỏ dày khoảng 1cm, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, trộn đều cho thấm. Trải đều da heo ra khay nướng có lót giấy nến bên dưới, đem sấy trong lò nướng 150 độ trong vòng 2 tiếng để da heo chảy hết mỡ và khô cứng lại.
- Bắc chảo dầu nóng, cho da heo vào chiên nở phồng. Vớt ra cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Vẫn chảo đó, cho tỏi vào phi vàng, còn sả lát, lá chanh và ớt chiên sơ cho giòn.
- Làm nước mắm kiểu Thái: cho vào nồi 100ml nước cùng với 5 muỗng canh đường, nấu cho nước sôi và đường tan hoàn toàn. Thêm 4 muỗng canh nước cốt me, 4 muỗng canh nước mắm ngon, 2 muỗng canh ớt bột. Chờ cho hỗn hợp sôi lại, hạ lửa nhỏ nấu 3 phút nữa cho nước mắm hơi kẹo lại là được.
- Khi ăn trộn nước mắm vào da heo, thêm tỏi phi, sả, ớt, lá chanh để tạo màu sắc và mùi vị hấp dẫn.
Các món da heo lắc được chiên giòn tan ngấm đều nước mắm kiểu Thái đậm đà, mùi thơm và màu sắc bắt mắt của tỏi sả ớt lá chanh, quá hấp dẫn đúng không nào? Bỏ ra một chút thời gian, bù lại bạn sẽ có được một hũ da heo chiên giòn ngon lành như thế này để nhâm nhi khi rảnh rỗi hoặc đãi bạn bè và người thân lúc tụ tập thì quá đỉnh rồi.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Nếu thấy hay, hãy nhấn nút theo dõi Medplus để cập nhật các công thức nấu ăn thơm ngon, bổ dưỡng và mới nhất hàng ngày nhé! Hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau!
Xem thêm
- Cách làm các món kem chanh mát lạnh, giàu vitamin C
- Các món chè từ đậu xanh vừa thanh mát vừa tốt cho da
- Tổng hợp các món bánh từ bí đỏ cực ngon giúp các bé thêm ngon miệng
- Salad thịt bò với thơm – món khai vị “sang chảnh” cho bữa tiệc gia đình
Nguồn: Tổng hợp