Các món vịt nướng với vịt giòn da, đậm đà, ăn cùng với bánh mì, sốt chấm cay cay vô cùng hấp dẫn. Thịt vịt thơm nức quyện với mật ong ngọt thanh, vị chao bùi bùi, beo béo, vị mằn mặn từ dầu hào,… Cách làm các món vịt nướng dưới đây cũng khó quá cầu kỳ, chỉ cần làm theo hướng dẫn là các bạn sẽ thành công đó!
Cùng Medplus vào bếp trổ tài nấu ăn ngay sau đây nhé!
1. Các món vịt nướng – Vịt nướng chao
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt vịt 400 gr
- Chao 3 muỗng canh
- Rượu trắng 1 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tỏi băm 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Sa tế 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
Cách thực hiện
- Làm sạch thịt vịt, chặt miếng vừa ăn, ướp với 3 muỗng canh chao, 1 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê sa tế khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Cho thịt vịt đã ướp chao lên vỉ nướng, nướng trên bếp than. Thỉnh thoảng lật đều để thịt vịt không bị cháy.
- Khi thịt vịt đã săn lại, rưới đều 2 muỗng canh dầu ăn lên trên, tiếp tục nướng thêm 5 phút.
- Vịt nướng chao chín, bày ra dĩa trang trí thêm rau củ cho đẹp mắt.
2. Các món vịt nướng – Vịt nướng mật ong
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Thịt vịt 1 kg
- Mật ong 3 muỗng cà phê
- Chanh 1 trái
- Hành tím băm 1 muỗng cà phê
- Tỏi 1 muỗng cà phê
- Bột bắp 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Ướp 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/4 muỗng cà phê, 1/2 bột ngọt cùng với 3 muỗng cà phê mật ong. Để gia vị thấm khoảng 30 phút.
- Pha ½ quả chanh với 1 thìa cà phê đường đường và một chút nước khuấy đều. Sau khi vịt ướp ngấm gia vị, dội chút nước sôi lên bề mặt da vịt, sau đó rưới đều hỗn hợp chanh, đường lên bề mặt da gà để da vịt được bóng và giòn.
- Cho vịt vào khay bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong vòng khoảng 75 phút. Các bạn nhớ theo dõi 20~30 phút xem 1 lần nhé. Nấu sợ vịt nướng mật ong bị khét các bạn có thể lấy ra đậy giấy bạc lên mặt rồi nướng tiếp nhé.
- Nước sốt vịt nướng mật ong: Lấy bát hòa nước mắm, 1 thìa cà phê đường còn lại cùng với bột bắp và chút nước khuấy tan. Cho một chút dầu ăn vào chảo nhỏ phi thơm chỗ tỏi còn lại, sau đó đổ hỗn hợp nước chấm vào đun sôi sánh lại rồi đổ ra bát, khi nước sốt nguội thì vắt ½ quả chanh vào khuấy đều.
- Vịt nướng xong đem chặt thành miếng vừa ăn, dùng kèm với nước sốt.
3. Các món vịt nướng – Vịt nướng dầu hào
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Đùi vịt 1 kg
- Rượu trắng 100 ml
- Sả 20 gr
- Tỏi 20 gr
- Hành lá 10 gr
- Gừng 5 gr
- Dầu hào 5 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Mật ong 4 muỗng canh
- Hạt nêm 2 muỗng canh
- Giấm 1/2 muỗng canh
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Trộn gừng giã nhuyễn với 100ml rượu trắng rồi đem chà sát hỗn hợp lên miếng đùi vịt để loại bỏ mùi hôi. Rửa lại đùi vịt bằng nước sạch rồi thấm khô.
- Pha hỗn hợp ướp thịt vịt gồm 20gr sả thái lát, 20gr tỏi đập dập, 10gr hành lá thái sợi, 5 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh mật ong, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước cốt chanh, khuấy đều hỗn hợp cho hòa quyện.
- Cho vịt vào tô lớn, đổ nước sốt vào, ướp thịt vịt ít nhất 30 phút trong tủ lạnh cho thấm gia vị. Chuẩn bị sẵn nồi hấp, cho đùi vịt vào hấp 30 phút.
- Chuẩn bị bếp than hồng, cho vịt lên vỉ nướng mỗi mặt 10 phút, khi nướng phết sốt ướp lên thịt thường xuyên để thịt thấm gia vị đậm đà hơn. Chuẩn bị sẵn hỗn hợp gồm 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê dầu mè, sau khi nướng vịt trên bếp 20 phút bạn phết hỗn hợp này lên trên phần da vịt rồi nướng thêm 10 phút nữa là hoàn tất.
Các món vịt nướng chín thơm phức với lớp vỏ ngoài nâu vàng óng ánh, phần thịt bên trong mềm ẩm đậm đà. Khi ăn dùng kèm với xôi hay cơm đều rất hợp, thêm chút dưa cải chua và rau thơm để bổ sung hương vị là bạn đã có một bữa ăn ngon lành đến bất ngờ.
Xem thêm
- Tiếp thêm sự ấm cúng cho bữa ăn gia đình với các món canh từ cá viên
- 3 món canh kim chi cay nồng, thơm ngon chuẩn vị Hàn Quốc
- 4 gợi ý cho bữa trưa ngon miệng với sandwich đơn giản mà tiện lợi
- Cách làm bánh bạch tuộc Takoyaki chuẩn vị Nhật Bản
Nguồn: Tổng hợp