Hương vị hấp dẫn và mới lạ của món bạch tuộc hấp sốt Thái sẽ mang lại bữa ăn ngon miệng cho cả gia đình. Miếng bạch tuộc dày cui, giòn sừn sựt chấm cùng nước sốt cay cay, thoảng hoặc vị tươi mát của rau gia vị.
Cùng phiêu du tới xứ sở Chùa Vàng với công thức làm món bạch tuộc sốt Thái hấp dẫn nhé. Medplus sẽ bật mí cho bạn công thức ngay sau đây!
Bí quyết cho món bạch tuộc hấp sốt Thái
Cách chọn nguyên liệu
Để chế biến món bạch tuộc hấp sốt Thái, trước hết bạn hãy tham khảo cách chọn nguyên liệu tươi ngon nhé.
Bạch tuộc
- Hình dáng: Da bạch tuộc nhẵn trơn láng và mịn màng. Không chọn nếu da mực bị bong tróc, không còn vẹn nguyên.
- Mắt: Mắt bạch tuộc trong, sáng và đều màu. Không bị lồi lõm bất thường.
- Màu sắc: Bạch tuộc tươi ngon thường có phần bụng màu trắng. Lưng mực đôi khi phản chiếu sắc xanh dịu mắt.
- Khi chế biến: Khi dùng nhiệt để chế biến nguyên liệu, bạch tuộc chỉ săn lại chứ không teo nhỏ. Không có hiện tượng chảy nhiều nước hay có mùi hơi khó chịu.
Đường thốt nốt
- Cảm quan: không nhìn thấy các tinh thể đường óng ánh.
- Độ mịn: Đường mềm và mịn. Khi cạo ra thì đường dễ dàng bong ra thành dạng bột.
- Mùi vị: Có mùi thơm đặc trưng của thốt nốt. Không có mùi khét của việc ngào đường thủ công.
Mẹo để có món bạch tuộc hấp sốt thái ngon vị
- Hãy dùng đường thốt nốt thay vì đường tinh luyện cho phần sốt. Hương vị món ăn sẽ có thay đổi đáng kể.
- Để tạo chút khác biệt cho món ăn, hãy sử dụng lá gia vị. Gợi ý cho bạn là húng lủi.
- Bạn có thể chọn bạch tuộc baby làm nguyên liệu chính. Nếu không tìm được, bạn có thể sử dụng loại mực lớn hơn.
- Hạt tiêu nên được thêm vào món ăn sau khi nấu. Bởi ở nhiệt độ cao, hạt tiêu có thể bị mất đi mùi thơm hoặc cháy và gây nguy cơ ung thư.
Lưu ý khi ăn bạch tuộc hấp sốt Thái
Cách thưởng thức và bảo quản món ăn
- Món bạch tuộc hấp sốt Thái thường được dùng làm món “nhậu” khi lai rai cùng bè bạn. Nhưng bạn cũng có thể biến nó thành món chính bằng cách nêm nếm gia vị cho đậm đà hơn.
- Món ăn ngon nhất là khi được dùng khi vừa chế biến xong. Bạch tuộc để lâu ngoài không khí sẽ bị lạnh, ăn không ngon và không tốt cho sức khỏe.
- Nếu không sử dụng hết, hãy bảo quản món ăn trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn nhớ đậy thức ăn cho kín, tránh để vi khuẩn sinh sôi nhé.
- Hãy hâm nóng lại món ăn vào lần dùng sau để đảm bảo sức khỏe.
Lợi ích của món bạch tuộc hấp sốt Thái
Tăng cường sức đề kháng
Chất selenium có nhiều trong bạch tuộc có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, đây còn là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Chữa thiếu máu
Theo Đông y, bạch tuộc là loại thực phẩm ích khí và dưỡng huyết. Do vậy đây còn là bài thuốc hiệu quả dành cho những người bị thiếu máu.
Tăng cường trí óc
Tác dụng làm tăng nhận thực ở người trưởng thành và phát triển trí não trẻ nhỏ là nhờ omega-3 trong bạch tuộc.
Không nên kết hợp bạch tuộc với thực phẩm nào?
Bia
Lượng purine trong bạch tuộc sẽ chuyển thành axit uric khi kết hợp với vitamin B1 trong bia. Axit uric là một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp và gout bằng đường ăn uống.
Thực phẩm chứa nhiều vitamin C
Các thực phẩm nhiều vitamin C như xúp lơ, rau cải xoăn, ớt chuông… Khi kết hợp với asen pentavenlent trong bạch tuộc có thể chuyển hóa thành chất asen trioxide. Đây là một loại chất độc đối với cơ thể.
Trà
Acid tannic có trong trà khi kết hợp với canxi trong bạch tuộc sẽ tạo thành canxi không hòa tan. Chúng được biết đến như chất gây kích ứng lên hệ tiêu hóa.
Miếng bạch tuộc giòn, căng mọng vẫn còn nóng hôi hổi được chấm cùng nước sốt đậm đà, cay xé lưỡi. Bạch tuộc hấp giữ được hương vị tự nhiên nhất từ biển khơi trong khi nước sốt lại hội tụ nhiều gia vị. Vị cay nồng của tỏi, vị the của ớt, vị tươi mát của húng lủi, vị ngọt thanh của đường thốt nốt.
Hãy khám phá sự tươi ngon, hấp dẫn của món bạch tuộc hấp sốt Thái và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn. Đừng quên ghé Medplus ngày hôm sau để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất bạn nhé.
Xem thêm
- Cách làm mực xào hành tây giòn sần sật, thơm ngon mà không chảy nước
- Cách làm mực xào đậu hũ kiểu Hàn Quốc cay nồng hấp dẫn
- Cách làm tacos bạch tuộc – Vũ điệu của màu sắc và hương vị
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm bạch tuộc hấp sốt Thái cay kích thích bao tử cả nhà
Ingredients
- 500gr bạch tuộc
- 1 muỗng canh đường thốt nốt
- 1 trái ớt hiểm
- 3 nhánh tỏi
- 1 trái chanh
- 2-3 nhánh húng lủi
- Nước mắm, tiêu
Instructions
Sơ chế
- Bạch tuộc mua về đem loại bỏ túi mực, mắt và xương sống rồi rửa sạch. Rửa với gừng hay rượu trắng để khử mùi khó chịu. Sau đó cắt bạch tuộc thành miếng vừa ăn.
- Tỏi, ớt rửa sạch, băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
- Húng lủi rửa sạch, nhặt lấy phần lá.
Cách làm
- Xếp bạch tuộc vào xửng, hấp trong 10 phút.
- Trộn các nguyên liệu còn lại thành nước sốt. Khuấy đều để phần đường tan hết và các gia vị tan vào nhau.
- Bày bạch tuộc hấp sốt Thái ra đĩa. Dọn ăn kèm với sốt.