Bò cuộn phô mai có lẽ là cái tên tên khá mới trong ẩm thực Việt Nam. Thế nhưng, nó lại không mấy xa lạ đối với các tín đồ yêu thịt bò. Những lát thịt mỏng, mềm ôm gọn từng miếng phô mai béo ngậy sẽ khiến bạn khó lòng cưỡng lại. Đây là món ăn không những kích thích vị giác tốt mà còn rất bổ dưỡng và giàu năng lượng.
Nhiều quán nướng hiện nay đã chọn bò cuộn phô mai làm món ăn đại diện cho thực đơn của mình. Mỗi nơi sẽ có hương vị đặc trưng riêng, phù hợp với mục đích của mỗi quán. Hôm nay, Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm bò cuộn phô mai theo cách đơn giản nhất tại nhà mà vẫn đảm bảo vị ngon đầy đủ của món ăn. Cùng khám phá nhé.
Cách làm món bò cuộn phô mai thơm ngon, đậm đà
Cách lựa chọn nguyên liệu
- Chọn mua thịt thăn bò, chú ý lựa phần thịt đùi. Thịt bò cái thường mềm hơn thịt bò đực.
- Nếu có thể, hãy tìm mua thịt bò tơ sẽ cho độ mềm tốt nhất.
- Phô mai Mozzarella thương được ưu tiên trong các món bò cuộn phô mai. Tuy nhiên, nếu không tìm được loại phô mai này, bạn có thể thay thế bằng phô mai kem thông thường.
Mẹo cho món bò cuộn thêm phần hấp dẫn
- Có thể nướng hoặc chiên, tuy nhiên thịt bò nướng sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
- Do thịt bò cắt khá mỏng nên hãy nướng trên lửa to trong thời gian ngắn. Chú ý trở thịt liên tục trong khi nướng.
- Trước khi chế biến nên cho thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. Như vậy thịt bò sẽ có độ kết dính cao hơn khi chín.
Bò cuộn phô mai có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Như đã đề cập ở trên, đây là món ăn rất giàu dinh dưỡng.
Thịt bò cung cấp cho cơ thể:
- Protein: góp phần hình thành cơ bắp, tăng cường sức khỏe.
- Vitamin B6: tăng cường hệ miễn dịch, giúp hồi phục vết thương nhanh chóng.
- Vitamin 12 và chất béo: giúp tích trữ và cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.
- Chất sắt: giúp bổ máu, cần thiết cho phụ nữ sau sinh, người hồi phục sau tai nạn và người bị thiếu máu.
- Canxi: Giúp xương chắc khỏe, giảm đáng kể các vấn đề về xương khớp.
- Kali: là khoáng chất có tỷ lệ cao thứ ba trong cơ thể. Kali đóng vai trò là chất điện giải, giúp điều chỉnh chất lỏng đi khắp cơ thể.
- Ngoài ra còn có một số khoáng nhất quan trọng khác như magie, phốt pho, natri, kẽm, vitamin E, K, B1, B2, B3 nhưng với hàm lượng thấp.
Những lưu ý khi ăn bò cuộn phô mai
Ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe?
- Nếu bạn không phải người hay vận động hay đang ăn kiêng, dĩ nhiên bạn không nên ăn quá nhiều. Một tuần tốt nhất chỉ nên ăn một lần.
- Thịt bò dễ hao hụt dưỡng chất sau chế biến nên tốt nhất hãy ăn hết trong ngày.
- Nên ăn vào buổi sáng hoặc trưa để tránh việc cơ thể tích tụ năng lượng dư thừa.
Thịt bò và phô mai kỵ ăn chung với thực phẩm nào?
- Nước trà: Thịt bò và nước trà nên tiêu thụ cách nhau ít nhất 3 giờ. Axit tannic trong trà khi kết hợp với protein trong thịt sẽ tạo phản ứng gây viêm thành ruột. Ngoài ra còn có thể xuất hiện tình trạng táo bón, nổi mụn nhọt do tăng sinh nhiệt.
- Thịt lươn: gây khó tiêu, đầy hơi. Dùng chung lâu dài thậm chí còn gây ngộ độc.
- Đậu đen: chất xơ thô trong đậu đen sẽ ngăn cản cơ thể hấp thụ tối đa chất sắt trong thịt bò. Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau 3 giờ.
Những người hạn chế hoặc kiêng hẳn bò cuộn phô mai
- Người bị béo phì nên kiêng tối đa món ăn này. Bò cuộn phô mai chứa rất nhiều năng lượng sẽ làm nặng thêm tình trạng bệnh.
- Trong thịt bò có chứa chất purin, được coi như chất độc đối với những người có vấn đề về xương khớp. Tình trạng đau nhức các khớp xương thường xảy ra sau khi ăn nhiều thịt bò
- Người hay bị đầy bụng khó tiêu cũng cần cần tránh xa thịt bò. Trung bình cơ thể mất 3 giờ để tiêu hóa hoàn toàn thịt bò. Đối với người khó tiêu sẽ mất lâu hơn, từ đó gây căng thẳng bồn chồn, và thậm chí là táo bón.
Bò cuộn phô mai rất thích hợp trong những bữa tiệc họp mặt gia đình bạn bè. Đặc biệt, sẽ rất thú vị nếu mọi người cùng nhau vừa nướng thịt ngoài trời vừa trò chuyện. Có thể nói đây là một món ăn giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Còn đợi gì nữa, hãy nhanh tay thử sức với món ăn hấp dẫn này nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm burger bò truyền thống cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
- Công thức làm bắp bò om xì dầu chỉ 2 bước cho người bận rộn
- Học cách làm chả bò lá tía tô, lạ mà ngon ai ăn cũng mê
- Cách làm bò lúc lắc khoai tây đơn giản cho tín đồ ăn vặt
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
Nguồn: Tổng hợp
bò cuộn phô mai
Ingredients
- 400g thịt nạc bò
- 150g phô mai
- Tỏi, gừng, hành tây, đầu hành
- Muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm
- Tương ớt, dàu hào, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò cắt theo chiều ngang thành thớ, dày khoảng 0,3 cm.
- Dùng búa đập cho thịt bò mềm ra.
- Phô phai cắt thành đoạn dài khoảng 3 cm, dày 0,5 cm.
- Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê dầu ăn, tương ớt, dầu hào, bột ngọt, hạt nêm, một ít muối, tiêu và đường. Trộn đều và để khoảng 15 phút.
- Tỏi, gừng, hành tây, đầu hành, bóc vỏ, rửa sạch, gọt thành từng khúc mỏng bằng que tăm.
Chế biến
- Trải thịt bò ra thớt, đặt lên tỏi, gừng, hành tây, đầu hành, phô mai rồi cuộn lại.
- Có thể dùng que tăm ghim qua cuốn thịt để cố định hình dạng.
- Làm nóng vỉ, sau đó đặt từng cuốn thịt lên và nướng trên lửa lớn.
- Trở đều tay tránh thịt bị cháy.
- Thịt chín đều là có thể dọn ra ăn kèm tương ớt hoặc sốt mayonnaise