Các món bánh từ sữa chua với vẻ mềm mịn, béo ngậy, phần nhân bánh mát lạnh tan ngay đầu lưỡi đã khiến tín đồ mê ẩm thực “đứng ngồi không yên”. Món bánh có thể “hạ gục” người thưởng thức không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn vì hình ảnh chiếc bánh nhỏ xinh, trắng muốt cực kỳ hấp dẫn. Bên cạnh đó còn là hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời với nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho da và dáng nữa đó.
Cùng Medplus khám phá công thức làm các món bánh từ sữa chua tuyệt vời này nhé!
Sữa chua – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Sữa chua hay da-ua là một từ bắt nguồn từ tiếng Pháp là yaourt. Đây là sản phẩm bơ sữa được sản xuất bởi vi khuẩn lên men của sữa. Mọi loại sữa có thể dùng để làm sữa chua, nhưng trong cách chế tạo hiện đại, sữa bò được dùng nhiều nhất. Sữa chua đặc và yaourt là sản phẩm lên men lactic từ sữa bò tươi, sữa bột hay sữa động vật nói chung sau khi đã khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh bằng phương pháp tiệt trùng Pasteur ở nhiệt độ 80-90 °C.
- Sữa chua chứa rất nhiều các khoáng chất như canxi, vitamin C, vitamin D, kẽm, axit lactic và probiotic. Nhờ vậy mà sữa chua hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa cao huyết áp. Bên cạnh đó, sữa chua còn giúp giảm cân, bảo vệ răng miệng, tốt cho xương, da và tóc.
1. Các món bánh từ sữa chua – Bánh sữa chua kiểu Pháp
Nguyên liệu cho 6 phần ăn
Phần topping
- 300gr quả mâm xôi
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh đường
Phần bánh
- 3/4 cốc sữa chua nguyên chất Hy Lạp
- 3 quả trứng lớn
- 3/4 chén đường
- 1 muỗng cà phê chiết xuất vani
- 1 chén bột mì đa dụng
- 2 muỗng cà phê bột nở
- Muỗng cà phê muối
- 1/2 chén dầu ô liu nguyên chất
Phần trang trí
- Whipping cream
- 1 muỗng canh bụi đường
Cách thực hiện
- Trong một tô vừa, cho vào quả mâm xôi, nước cốt chanh và 1 muỗng canh đường. Trộn nhẹ nhàng để mâm xôi không bị nát. Đậy nắp tô lại và cho vào tủ lạnh.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 175 ° C.
- Trong một bát trộn vừa, đánh sữa chua, trứng, đường và vani với nhau. Thêm bột, bột nở và muối và khuấy đều cho mềm mịn.
- Lấy một cái chảo đế dày, phủ một lớp dầu ô liu vào bên trong chảo. Đổ bột vào chảo đã chuẩn bị và cho chảo vào lò nướng trong 35 phút 40 phút. Để bánh nguội trong 10 phút trước khi lấy ra khỏi chảo.
- Cho bánh ra đĩa, cho whipping cream lên trên rồi xếp quả mâm xôi lên trên cùng. Rắc bụi đường và thưởng thức.
2. Các món bánh từ sữa chua – Bánh tart sữa chua
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Vỏ bánh
- 300gr bột mì
- 15gr bơ lạt
- 5gr đường
- 1 quả trứng
- 15ml sữa chua
Phần nhân bánh
- 300gr sữa chua Hy Lạp
- 200gr dâu tây, cắt làm đôi
- 1 muỗng canh đường bụi
Cách thực hiện
- Làm vỏ bánh: trộn 300gr bột mì với 150g bơ đã đun tan chảy, cho vào máy xay sinh tố xay cho đến khi hỗn hợp mịn, hơi ướt.
- Thêm 50g đường, 1 quả trứng, 150ml sữa chua, tiếp tục bật máy xay cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đồng nhất thì tắt máy, đổ bột ra bề mặt phẳng nhào nhanh, vo bột lại thành một viên tròn, bọc bằng màng bọc thực phẩm, đặt vào tủ lạnh 2 giờ. Sau thời gian bột nghỉ, bỏ bột ra cán thành các miếng có độ dày khoảng 4-5mm.
- Bật lò nướng ở 200 độ C. Chia bột thành các hình tròn nhỏ bao gồm 2 loại: 1 hình tròn có đường kính bằng đường kính khuôn, và loại kia lớn hơn đường kính khuôn 2cm. Tráng khuôn bánh chống dính bằng bơ lạnh. Đặt miếng bột tròn có đường kính lớn hơn xuống làm vỏ bánh. Phết đều 1 lớp dầu ô liu lên toàn bộ phần vỏ để chúng không bị cháy rồi cho vào lò nướng trong khoảng 15-20 phút.
- Cho bánh ra đĩa, để nguội rồi phủ lớp sữa chua Hy Lạp vào bên trong. Trang trí với dâu và đường bụi.
3. Các món bánh từ sữa chua – Bánh sữa chua Đài Loan
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 8 cái bánh mì sandwich lạt
- 2 hũ sữa chua có đường
- 3 muỗng canh sữa đặc
- 1 muỗng canh bột năng, trộn với 50ml nước
- 1 muỗng canh sốt mayonnaise
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho 2 hũ sữa chua, sữa đặc và mayonnaise vào khuấy đều trên lửa nhỏ đến khi sủi bọt. Cho vào nồi nước bột năng, vừa cho vừa khuấy đến khi hỗn hợp sệt thì tắt bếp. Cho hỗn hợp trên vào túi bắt kem hoặc ni lông để vào ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 phút. Đây sẽ là phần nhân của bánh.
- Dùng ly hoặc dụng cụ cán bột để cán bánh mì cho dẹp. Cắt rìa xung quanh. Úp đôi miếng bánh vừa cán. Dùng cọ quét thực phẩm nhúng nước (hoặc sữa tươi) vào 2 đầu chừa lại 1 đầu để cho nhân vào. Dùng đầu dao đè lực đủ để 2 miếng bánh mì dính với nhau.
- Sau 20 phút lấy phần nhân trong tủ lạnh ra. Cắt 1 lỗ nhỏ ở chót túi rồi cho nhân vào phần đầu chừa lúc nãy của bánh. Quét nước và ép lại là bạn đã hoàn thành món bánh sữa chua rồi.
Các món bánh từ sữa chua có hình dạng đẹp mắt, từng miếng bánh trắng muốt, không bị biến dạng hay ẩm. Bánh có phần vỏ mềm mịn, phần nhân bánh béo ngậy, kết với với trái cây vị ngọt thanh tan ngay đầu lưỡi.
Chúc bạn thành công với các món bánh từ sữa chua mà chúng tôi chia sẻ ngày hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- Không lo tăng cân với các món tráng miệng từ táo ngon miệng, bổ dưỡng
- Độc đáo với cách làm bún bò chay ngon miệng cho ngày rằm
- Ngày bớt oi nồng với món thịt bò xào cải thìa dịu mát
- Cách làm canh mực cà chua thanh mát giải nhiệt cho ngày hè
Nguồn: Tổng hợp