Nếu bạn có dịp hoặc thậm chỉ nghe đến Hội An, bạn có từng nghe qua món cơm gà nổi tiếng ở vùng đất này? Có điều gì mới lạ và đặc biệt ở món cơm mà mỗi ai ghé thăm Hội An đều muốn thưởng thức? Có gì bí ẩn mà mỗi lần nghe tên cơm gà Hội An là ai ai cũng thấy nao nao?
Cơm gà Hội An khác ở những chỗ khác đó là, thay vì chiên lên giòn tan óng vàng, thì thịt gà sẽ được thái nhỏ hoặc xé phay rồi trộn với các loại rau củ như cà rốt, hành tây, rau râm với nước mắm chua ngọt. Nghe có vẻ như món nộm gà thông thường, nhưng vẫn thu hút thực khách đến thế. Phần gà trộn sẽ ăn cùng với cơm nóng hổi, vừa thơm vừa mềm, vì nấu từ nước luộc thịt gà nên từng hạt cơm đều mang trong mình vị ngon ngọt đặc biệt.
Nào, hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm cơm gà Hội An và khám phá bí mật làm cho món ăn này trở nên đặc biệt bạn nhé.
Bí quyết cho món cơm gà Hội An thêm thơm ngon hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon làm món cơm gà Hội An
Để có được món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi, ngon, sạch. Chọn được thịt gà ngon là bạn đã hoàn thành một phần bí quyết làm món ăn hấp dẫn này rồi.
Gà làm sẵn
- Muốn mua được gà ngon, tươi mới hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta sẽ mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Gà ngon là gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Gà ngon sẽ có hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Cách chọn gạo ngon nấu món cơm gà Hội An
Bên cạnh thịt gà thì phần cơm cũng quyết định đến món cơm gà Hội An đã đủ chất lượng hay chưa. Muốn có được những hạt cơm ngon. dẻo mềm phần chọn gạo nấu cũng rất quan trọng.
Medplus gợi ý đến bạn những mẹo chọn được gạo ngon như sau:
- Gạo ngon là những hạt gạo đều, tròn và bóng, không bị nát hoặc gãy, không có hạt màu vàng hay đen.
- Gạo ngon, sạch sẽ có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng đặc trưng và không có mùi ẩm mốc, mối mọt.
- Để kiểm tra gạo có chất lượng không, bạn có thể nếm thử gạo bằng cách cho vài hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon.
- Chọn gạo ngon không nên chọn loại gạo nào quá trắng vì có thể đây là loại gạo bị tẩm hóa chất làm trắng. Với những loại gạo có mùi lạ cũng tránh không mua vì có thể đã bị xịt chất tạo hương.
Mẹo nấu món cơm gà Hội An thêm hấp dẫn, ngon miệng
- Bạn nên chọn mua gà ta để làm món cơm gà Hội An. Gà ta có thịt chắc, săn và vị ngon ngọt hơn gà thông thường.
- Nấu cơm muốn dẻo ngon, hãy trộn gạo tẻ và gạo nếp với nhau theo tỉ lệ 1:1.
Lưu ý khi ăn cơm gà Hội An để đảm bảo sức khỏe
Ăn món cơm gà Hội An khi nào?
Để đảm bảo sức khỏe, món cơm gà nên được ăn ngay sau khi chế biến. Nếu để lâu, đặc biệt là qua đêm thì món ăn sẽ mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng ban đầu.
Trường hợp không sử dụng hết có thể làm theo những cách sau:
- Phần cơm bạn nên hâm lại, để nguội rồi cho vào hộp đậy nắp rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.
- Phần gà trộn bạn hãy chắt nước, để riêng gà và rau củ thành những phần riêng. Sau đó cũng làm tương tự như phần cơm.
- Lưu ý: dù có bảo quản thì 4 – 5 tiếng sau bạn vẫn nên lấy ra và sử dụng tiếp.
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món cơm gà thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm cơm gà Hội An mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà cuộn rong biển chiên giòn đơn giản trong 50 phút
- Hướng dẫn làm món gà nướng sốt táo đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh mì gà xé tràn năng lượng cho bữa sáng
- Cách làm gà cuộn rau củ thơm ngon dinh dưỡng cho cả nhà
- Cách làm gà nướng sốt cam chua ngọt, vàng ươm thơm lừng
- Cách làm thịt gà áp chảo và măng tây đơn giản với 40 phút
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm cơm gà Hội An
Ingredients
- 500 thịt gà ta
- Gạo tẻ: 1 lon
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Hành tây: 1 củ lớn
- Cà rốt: 1 củ
- Nghệ tươi: 1 củ
- Rau răm: 1 bó nhỏ
- Chanh: 1 quả
- Bắp chuối: 500g
- Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, bột canh, tiêu xay,...
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch với nước muối, rượu trăng hoặc gừng đập dập để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
- Hành tây bỏ vỏ, xắt thành miếng mỏng rồi ngâm vào một âu nước mát để hành không bị đen, khi ăn cũng giòn hơn.
- Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Rau răm nhặt gốc, rửa sạch.
- Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước muối để không bị thâm, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Ớt tươi rửa sạch, bỏ đầu, bỏ hạt, thái lát mỏng.
- Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.
- Cà rốt bào vỏ, thái lát mỏng tròn hoặc sợi dài tùy ý.
Luộc gà
- Cho gà vào một cái nồi lớn với nghệ, hành và tỏi đã sơ chế như trên. Cho nước vào xăm xấp mặt và và luộc chín.
- Luộc gà với lửa lớn trong 7 – 10 phút đầu, sau đó để lại lửa nhỏ cho đến khi gà chín. Không nên luộc lâu quá vì sẽ làm gà mềm ăn không ngon.
- Gà đã chín thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, cách làm sẽ giúp thịt gà trắng đẹp và dai hơn, ngâm gà khoảng 30 giây thì vớt ra để ráo.
- Nước luộc gà giữ lại để nấu cơm.
Nấu cơm
- Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn với nhau, đem ngâm nước trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Sau khi ngâm thì vo sạch lại, dùng nước luộc gà để nấu cơm.
- Mẹo nhỏ: khi nấu cơm hãy cho thêm 1 muỗng bột canh và một muỗng mỡ gà vào nấu cùng. Bột cánh sẽ giúp phần cơm có vị vừa ăn, còn mỡ gà sẽ giúp hạt cơm bóng và mượt hơn.
Thái thịt gà
- Thịt gà cẩn thận lọc bỏ xương, sau đó thái lát mỏng vừa ăn. Hoặc bạn có thể dùng tay xé nhỏ thịt gà ra cũng được.
Làm mắm trộn gà
- Pha hỗn hợp gồm: 2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, ớt tươi và nước cốt chanh vào một âu lớn rồi cho thịt gà vào trộn đều. Sau đó cho hành tây, rau răm, cà rốt vào trộn đều lần nữa để tất cả thấm gia vị.
Hoàn thành
- Cho cơm chín ra dĩa rồi cho phần gà đã trọn ở bên cạnh, trang trí thêm rau răm, bắp chuối, hành phi,…
- Món cơm gà Hội An khi ăn ăn kèm nước tương, muối tiêu chanh,…