Da gà chiên nước mắm là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, phổ biến nhất là giới trẻ. Lớp da gà được chiên lên vàng, giòn rụm và phồng to, nên khi ăn không có cảm giác bị ngấy dầu. Phần da gà này sẽ được xóc đều với nước mắm ớt cay cay hấp dẫn. Đặc biệt phải nhiều ớt và tỏi, cay nhiều mới ngon. Chưa kể đến vừa lúc mới làm xong da gà xóc nước mắm, mùi thơm từ da và nước mắm ớt đã xộc lên thơm nức mũi. Chỉ nghe thôi đã thòm thèm.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm da gà chiên nước mắm giòn thơm, mặm mà cay cay này nhé.
Bí quyết cho món da gà chiên nước mắm thêm hấp dẫn
Cách chọn da gà ngon, sạch
Để món da gà chiên nước mắm thêm phần ngon miệng và hấp dẫn, bước đầu tiên là phải chọn được phần da gà sạch và chất lượng. Kinh nghiệm chọn mua da gà ngon như sau:
- Mua da gà ngon phải mua ở những cơ sở uy tín chất lượng, biết được nguồn gốc, xuất xứ,…
- Nếu mua da gà làm sẵn phải lưu ý đến hạn sử dụng. Không mua da gà có hạn sử dụng bị bôi xóa, bị mờ không còn nhìn rõ.
- Da gà ngon sẽ có màu sác hồng hào, da gà phải tươi và có mùi hương tự nhiên. Với những loại da bị thâm đen, có vết bầm, màu quá trắng, có mùi lạ thì không nên mua.
- Kinh nghiệm mua da gà hãy cầm da dà trên tay, nếu da gà săn chắc, tươi mới hãy chọn mua. Ngược lại nếu da quá nhão hay bở thì không nên mua.
Mẹo làm món da gà chiên nước mắm thêm giòn ngon
- Bí quyết để món da gà giòn ngon chính là da phải giòn, phải phồng. Cách chiên da gà phồng giòn chính là phải chiên ngập dầu. Dầu ăn nhiều sẽ giúp cho da gà vàng đều và phồng to đẹp mắt, không bị chai sạn dẫn đến khó ăn.
- Bên cạnh đó, nước mắm làm da gà cũng nên chọn loại ngon. Nước mắm ngon sẽ làm cho món da gà xóc nước mắm thêm đậm đà hấp dẫn. Cách chọn nước mắm ngon bạn có thể tham khảo bên dưới.
Cách chọn nước mắm ngon làm món da gà chiên nước mắm
- Màu sắc nước mắm thật có màu cánh gián đậm, rất đặc trưng và sánh.
- Nước mắm ngon có mùi thơm nhẹ trong khi các loại nước mắm pha bằng muối và hóa chất sẽ có mùi tanh và nồng mùi amoniac.
- Khi nếm nước mắm thật, đầu tiên là cảm giác tê đầu lưỡi sau đó mới thấy vị mặn rồi ngọt dần.
- Kinh nghiệm nhận biết nước mắm chất lượng đó là khi rót nước mắm ra chén rồi đổ vào lại, nếu có một lớp nước mắm còn bám lại trong chén là nước mắm ngon.
Lưu ý khi ăn da gà chiên nước mắm để đảm bảo sức khỏe
Ai không nên ăn da gà
Vì trong da gà có chứa lượng chất béo cao nên những đối tương không nên ăn da dà:
- Người bị bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp không nên ăn da gà.
- Người vị thừa cân, béo phì nên kiêng ăn da gà.
- Người bị bệnh thận, sỏi mật không nên ăn da gà.
- Trẻ em không nên ăn nhiều da gà.
Ai không nên ăn đồ chiên rán nhiều dầu mỡ
- Người bị bệnh trĩ không nên ăn đồ ăn dầu mỡ,
- Người bị huyết áp, tim mạch nên kiêng ăn đồ chiến rán.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn đồ chiên dầu mỡ.
- Người da dị ứng, da mụn nên hạn chế ăn đồ ăn dầu mỡ.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món da gà chiên nước mắm thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm da gà chiên nước mắm mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Có trong tay một hũ da gà chiên nước mắm giòn tan mặn mà nhâm nhi tán gẫu với bạn bè rất thú vị đấy.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm mề gà nướng cay cay thơm thơm, nhâm nhi ngày mưa
- Cách làm mì Ý thịt gà sốt cà chua dinh dưỡng cho bữa sáng
- Gà áp chảo sốt cà chua phô mai – Thơm ngon, béo ngậy, thơm phức nức mũi
- Cách nấu miến gà thơm ngon, nước dùng đậm đà, thịt gà dai ngon
- Cách nấu mì udon thịt gà rau củ – Món ngon cho gia đình
- Cách làm bánh ướt lòng gà Đà Lạt – Món ngon từ thành phố xương mù
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm da gà chiên nước mắm
Ingredients
- Da gà: 500gr
- Bột gạo nếp: 100gr
- Chanh: 2 quả
- Vừng rang chín: 20gr
- Gia vị: dầu ăn, xì dầu, hạt tiêu, nước mắm, bột ớt...
Instructions
Chuẩn bị nguyên liệu
- Da gà rửa cùng muối hạt và nước cốt chanh cho thật sạch và bớt mùi, sau đó xả lại với sạch.
- Cho nồi nước lên bếp và cho da gà vào luộc chín. Sau đó vớt ra gà ra và để ráo.
- Ướp da gà với: 1 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh bột ớt, trộn đều da gà với các nguyên liệu rồi ướp trong 30 phút.
- Sau 30 phút thì cho vừng rang, bột gạo nếp vào hỗn hợp da gà và trộn đều
Tiến hành làm da gà chiên nước mắm
- Cho chảo lên bếp cùng lượng dầu ăn nhiều để chiên da gà được ngập dầu.
- Dầu nóng thì cho da gà vào chiên chín vàng.
- Da chín vàng thì vớt ra đĩa có giấy để thấm bớt dầu là xong. Đợi da gà nguội bớt là có thể ăn ngay.