Gà kho là món ăn quen thuộc của mọi gia đình Việt. Món gà kho mang hương vị đậm đà, thịt gà mềm thơm với nhiều công thức chế biến như gà kho sả ớt, gà kho me, gà kho nghệ. Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu đến cả nhà công thức gà kho mới toanh và chắc chắn còn xa lạ với nhiều bạn có tên gà kho dứa hay gà kho thơm cho mâm cơm gia đình thêm đa dạng.
Gà kho dứa có mùi vị thơm ngon tự nhiên từ thịt gà kết hợp với dứa chua chua ngọt ngọt thanh mát. Những miếng thịt gà được tẩm ướp và kho vừa chín tới, không dai cũng không mềm nhũn, giữ được vị tự nhiên vốn có. Ăn một miếng cùng cơm trắng thì hết ý, chỉ muốn ăn tiếp. Nào, giờ thì hãy vào bếp với Medplus thôi.
Bí quyết cho món gà kho dứa ngon hơn, thơm hơn
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà kho dứa thơm ngon trọn vị, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi ngon, thịt chắc ngọt.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Muốn mua thịt gà ngon hãy chọn gà trông tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,…để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn dứa/thơm ngon, ngọt
Để chọn dứa ngon hãy chọn những trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi (có thể còn một vài mắt hơi xanh). Trái dứa càng vàng đều thì độ ngọt càng cao.
Dứa có ngọn màu càng tươi xanh chứng tỏ dứa càng tươi ngon. Còn nếu những trái dứa quá chín phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu.
Quả dứa ngon có hình tròn bầu và ngắn. Những quả này sẽ có nhiều thịt hơn so với những quả dạng ống dài.
Mua dứa ngon hãy quan sát phần mắt dứa. Những quả dứa có mắt càng nhiều và càng thưa sẽ là quả dứa bạn nên mua.
Lưu ý khi ăn gà kho dứa để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở ăn nhiều gà sẽ gây sưng vết thương, vết thương làm mũ, da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
- Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà, tính nóng của thịt gà sẽ gây ra cảm giác ngứa da.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà vì thịt gà chứa nhiều cholesterol.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu ăn nhiều thịt gà sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Những ai không nên ăn dứa/thơm
- Người bị bệnh dạ dày
Người bị đau dạ dày ăn nhiều dứa sẽ tăng nguy cơ viêm loét niêm mạc dạ dày, đường ruột, dễ gây nôn nao, khó chịu.
- Người thừa cân béo phì
Người thừa ăn nhiều dứa sẽ tăng khả năng mất kiểm soát cân nặng do hàm lượng đường và năng lượng có trong dứa khá cao.
- Người đái tháo đường
Bệnh nhân bị đái tháo đường không nên ăn dứa vì trong dứa có chứa lượng đường cao.
- Người huyết áp cao
Người bị các vấn đề liên quan đến huyết áp, tim mạch khi sử dụng nhiều dứa dễ gây hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… dễ có nguy cơ cơn tăng huyết áp.
- Người mắc bệnh viêm mũi họng
Người mắc bệnh viêm mũi họng ăn nhiều dứa sẽ gây rát lưỡi, đau họng.
- Phụ nữ mang thai
Bà bầu ăn quá nhiều dứa vì sẽ làm tăng kích thích co thắt tử cung, dẫn đến sảy thai, đặc biệt là 3 tháng đầu.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà kho dứa thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà kho dứa thơm mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà nướng chanh – thật lạ, thật thơm, thật ngon
- Cách làm gà nướng xiên que đơn giản nhưng ngon tuyệt cho tiệc BBQ
- Cách làm gà nướng rau củ thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng
- Gà nướng muối ớt – Công thức bật mí từ chuyên gia
- Gà nướng xá xíu – Công thức nướng gà thơm ngon, đậm đà
- Cách làm gà nướng chao cay siêu ngon, siêu “hít hà”
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà kho dứa
Ingredients
- Thịt gà: 500gr (muốn ngon hơn hãy chọn phần cánh gà hoặc ức gà)
- Dứa: 1/2 quả
- Ớt xanh: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Sốt cà chua: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Hành lá: 1 cây
- Bột ngô: 1 muỗng canh
- Gia vị: Đường, muối, bột nêm gà, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch với muối đề loại bỏ mùi tanh hôi.
- Để nguyên(với cánh) hoặc thái miếng vuông vừa ăn (với ức).
- Ớt xanh, dứa thái miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, thái vát mỏng.
Ướp gà
- Ướp gà cùng 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu hào, 1.5 muỗng canh bột ngô trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Chế biến
- Đun nóng 2 thìa dầu ăn, cho gà vào chiên sơ qua,
- Quan sát thấy thịt gà đã săn và hơi cháy xém thì cho thêm ớt xanh, cà rốt, nước sốt cà chua vào đảo cùng trong khoảng 1 phút.
- Cuối cùng thêm dứa, bột nêm gà, đường vào nêm nếm cho vừa ăn thì tắt bếp.
- Cho thịt gà ra dĩa, rải đều hành lá lên trên (nếu bạn không ăn được hành sống có thể không cho vào hoặc cho hành vào lúc gà còn trên bếp rồi đảo đều để hành chín).
- Có thể đa dạng các loại rau củ khi chế biến món gà kho thơm.