Cuối tuần mở tiệc cùng gia đình hay tụ họp bạn bè với tiệc nướng BBQ ngoài trời đầy lãng mạn và thú vị với món gà nướng xiên que đầy thơm ngon và cuốn hút. Những xiên gà nướng đầy đặn, ướp thấm ngon với sốt gia vị đậm đà được nướng trên lửa than đỏ hồng. Thịt gà nướng chín tới vừa nóng vừa mềm, thật thơm thật ngon, ăn kèm rau củ không lo bị ngán. Hương thơm từ những xiên thịt gà nghi ngút khắp nơi, thách thức mọi khứu giác. Thêm sốt gia vị nướng làm món thịt gà thêm óng mịn, bóng bẩy đẹp mắt.
Bạn có cảm giác với món gà nướng xiên que chưa? Hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với công thức gà nướng xiên que thơm ngon hấp dẫn cho tiệc BBQ cuối tuần nào.
Bí quyết cho món gà nướng xiên que thêm ngon, thêm hấp dẫn
Cách chọn thịt gà ngon
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Muốn mua thịt gà ngon hãy chọn gà trông tươi, không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,…để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn rau củ tươi ngon
Để món gà nướng xiên que thơm ngon mà không bị ngán, hãy dùng kèm các loại rau củ tươi ngon để nướng hoặc ăn cùng với thịt xiên. Mẹo chọn rau củ tươi, xanh như sau:
- Chọn rau củ tươi hãy chọn những quả củ còn lành lặn, nguyên vẹn, không bị trầy xước hay nát, phần cuống không bị thâm nhũn
- Rau củ quả tươi ngon sẽ có màu sắc, hương thơm tự nhiên, không héo úa. Bạn nên chú ý các loại củ quả màu xanh hoặc có màu sắc khá thất thường.
- Muốn chọn mua rau củ tươi, hãy dùng tay để thử. Lấy tay cầm và sờ vào rau củ quả, nếu có cảm giác nặng tay, giòn chắc thì đó chính là thực phẩm tươi sạch. Ngược lại, nếu cầm lên mà thấy nhẹ tay thì những thực phẩm đó đã có phun thuốc trừ sâu hoặc hóa chất độc hại.
Lưu ý khi ăn gà nướng xiên que để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở ăn nhiều gà sẽ gây sưng vết thương, vết thương làm mũ, da lâu lành, dễ bị viêm nhiễm.
- Người mới phẫu thuật không nên ăn thịt gà, tính nóng của thịt gà sẽ gây ra cảm giác ngứa da.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch nên hạn chế ăn thịt gà vì thịt gà chứa nhiều cholesterol.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu ăn nhiều thịt gà sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Hãy kết hợp gà nướng xiên que và rau củ
Để chống ngấy, khi ăn món gà nướng xiên que hãy kết hợp với các loại rau củ. Không những chống ngán, rau củ còn giúp đa dạng và giữ cân bằng chất chất cho cơ thể bạn. Tránh trường hợp cơ thể hấp thụ quá nhiều chất đạm, gây ảnh hưởng sức khỏe.
Những loại rau củ ăn kèm thịt nướng như: dưa leo, xà lách, kim chi, cải muối, cà chua,…Hoặc bạn có thể dùng những loại rau củ như đậu bắp, ngô, cà chua bi, ớt chuông,..để xiên nướng kèm thịt gà.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng xiên que thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng xiên que mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Tiệc nướng BBQ cuối tuần sẽ thêm ấn tượng với món gà xiên nướng này đấy.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà nướng rau củ thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng
- Gà nướng muối ớt – Công thức bật mí từ chuyên gia
- Gà nướng xá xíu – Công thức nướng gà thơm ngon, đậm đà
- Cách làm gà nướng chao cay siêu ngon, siêu “hít hà”
- Cách làm salad gà rau củ thanh mát, đẹp da, giữ dáng
- Cách làm mì gà quay khô đậm đà, thật thơm, thật ngon
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng xiên que
Ingredients
- Thịt gà rút xương: 500gr
- Bơ đậu phộng: 100gr
- Giấm: 8 muỗng canh
- Xì dầu: 8 muỗng canh
- Nước cốt chanh: 5 muỗng canh
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Rau mùi: 1 nhúm nhỏ
- Gừng: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Bột ớt: 50gr
- Cà chua bi: 10 quả
- Ớt chuông: 1 quả
- Xiên que
Instructions
Sơ chế
- Thịt gà rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vuông vừa ăn
- Gừng, tỏi cạo, bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ
- Rau mùi nhặt rửa sạch để ráo rồi cắt nhỏ.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, xắt miếng vuông.
- Cà chua bi rửa sạch, để ráo, giữ nguyên quả.
Ướp gà
- Pha sốt ướp gà nướng như sau: 100gr bơ đậu phộng, 8 muỗng canh xì dầu, 8 muỗng canh giấm, 5 muỗng canh nước cốt chanh cùng 1 muỗng canh dầu mè, dùng muỗng trộn đều các nguyên liệu.
- Cho thịt gà vào ướp với hỗn hợp trong khoảng ít nhất 2 giờ.
Chế biến
- Dùng xiên xiên xen kẽ thịt gà, cà chua bi và ớt chuông.
- Nếu nướng với bếp than, hãy nướng với lửa vừa và trở liên tục để thịt chín đều.
- Nếu dùng lò nướng, hãy cho thịt gà xiên vào khay và nướng với nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 – 30 phút.
- Nướng bằng than hay bằng lò nướng thì khi trở thịt, bạn hãy phết thêm lớp nước sốt đều lên mặt thịt. Như vậy thịt sẽ mềm và đẹp mắt hơn.