Việc ăn chay sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều nếu chúng ta biết chế biến cho mình một thực đơn khoa học và có lợi cho sức khỏe. Ngoài những món chay mà Medplus đã giới thiệu cho các bạn qua các bài viết trước, thì hôm nay chúng ta sẽ cập nhật thêm một món mới, vừa là và vừa quen với mọi người, đó chính là bún riêu chay.
Bún riêu chay được chế biến từ những nguyên liệu chay nhưng hương vị lại đậm đà, ngọt vị và thơm phức không thua kém gì món bún riêu mặn. Cách chế biến cũng không quá khó nên sẽ là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo để làm món ăn sáng cho ngày hôm nay.
Hướng dẫn cách làm món bún riêu chay ngọt thanh tại nhà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Chọn nấm rơm thì không chọn loại đã nở, hãy chọn loại còn búp (tròn, chưa thành hình chiếc dù), bóp nhẹ thấy cứng tay. Loại màu đen (nấm rơm cát) ngon hơn loại màu trắng (nấm rơm cấy
– Nên chọn mua đậu hủ non có màu trắng ngà, thơm vị béo của đậu nành, như vị váng sữa, cầm thấy nhẹ tay, mềm mại.
– Chọn mua đậu hủ chiên giòn, có màu vàng đều,thơm mùi đậu nành.
– Bạn nên chọn cây hành lá boa rô còn tươi, thân to vừa, củ trắng lá xanh
– Nên lựa những quả cà chua có màu đỏ hồng, chắc tay, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ.
– Còn cà rốt thì bạn nên chọn củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc, cứng, nặng.
Bí quyết nấu món bún riêu chay siêu ngon
– Không nên rửa nấm quá kỹ, sẽ hao hụt chất dinh dưỡng.
– Để chế biến đậu hủ ngon nhất, bạn cần làm nó thật ráo nước trước khi chế biến chúng.
– Để nước lèo được ngon ngọt, bạn nên hầm rau củ 30 phút trước.
Lưu ý khi dùng món bún riêu chay tại nhà
Cách dùng món bún riêu chay đảm bảo an toàn sức khỏe
– Khi sơ chế nấm, chỉ nên để nguyên hoặc cắt làm đôi thôi vì bản thân nấm khá tươi xốp.
– Đậu hủ non chỉ dùng được trong ngày nhưng nếu cất trong tủ lạnh có thể để dành 2-3 ngày
– Để bảo quản cà chua, tốt nhất bạn nên để quả ở nơi khô ráo, thoáng mát
– Boa rô có thể bảo quản tươi khoảng 5 ngày trong ngăn mát. Khi đã qua chế biến boa rô chỉ có thể giữ tối đa 2 ngày trong hộp kín
Một số lợi ích từ món bún riêu chay
Tăng mức độ hemoglobin trong máu
Đối với những người bị thiếu máu, nấm rơm là một thực phẩm nên ăn nhiều hơn vì nấm có thể cải thiện mức độ hemoglobin trong máu. Trong y học, nấm rơm rất được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân thiếu máu.
Giảm cholesterol
Chất lovastatin, thành phần trong việc giảm mức cholesterol trong thuốc hạ huyết áp đã được tìm thấy trong nấm, giúp giảm các cholesterol xấu trong máu, đồng thời giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Cải thiện thị lực
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C tuyệt vời giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho đôi mắt. ơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Trong cà chua còn có các chất chống oxy hóa như lycopene, lutein và zeaxanthin .
Giữ xương chắc khỏe
Cà chua có chứa vitamin K và canxi giúp giữ cho xương của bạn khỏe mạnh và chống loãng xương-nguyên nhân của gãy rạn, biến dạng xương dẫn đến khuyết tật.
Làm đẹp da
Vitamin A trong cà rốt giúp làn da luôn mịn màng, sáng đẹp, giảm hình thành nếp nhăn trên mặt.
Vào những ngày ăn chay đầu tháng hoặc rằm, cả nhà mà cùng nhau quây quần bên nồi bún riêu chay thì còn gì tuyệt vời bằng. Món ăn vừa tốt cho sức khỏe cả nhà do được chế biến từ rau củ hoàn toàn tự nhiên, mà còn lạ miệng với nước dùng thanh mát. . Chúc bạn ngon miệng! Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Medplus bắt tay vào làm liến món này nhé!
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để học thêm nhiều công thức hấp dẫn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo ngon miệng tại nhà
- Cách làm bánh cuốn nhân thịt thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm món ốc bươu nhồi thịt nấm mèo siêu ngon
- Cách làm nấm bào ngư xào sả ớt siêu cay hấp dẫn
- Cách làm món xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo ngon miệng tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Bún riêu chay
Ingredients
- Phần nồi nước dùng: 2-3 cà rốt, 2 trái lê, 1 trái táo (các bạn có thể dùng bất cứ rau củ nào để nấu cũng được)
- 1 miếng đậu hũ tươi
- 1 bịch đậu hũ chiên sẵn
- 1 muỗng canh chao hay tương đậu nành
- 100g nấm rơm
- 6 trái cà chua
- 2 muỗng canh me chua
- Bún
- Rau kinh giới, tía tô, có thể dùng thêm rau muống chẻ, hay xà lách xắt nhỏ trộn cùng với giá
- Một khúc boa rô,rau mùi
- 1 lít nước đậu nành không đường
Instructions
Cách làm
– Bắc lên bếp một nồi nước sôi rồi cho cà rốt, lê và táo vào nấu nhừ, cho một muỗng cà phê muối và 1 cục đường phèn thêm vô cho ngọt nước. Nếu hầm thường thì các bạn hầm 20 phút là xong, còn nếu có nồi ủ thì cứ cho vào nồi ủ để bớt công đoạn nấu. Sau khi nước dùng được hầm nhừ trong khoảng từ 20 phút thì bạn tắt bếp, bỏ phần rau củ và lọc nước trong. Phần nước đậu nành cho vào chung luôn trong nồi và nấu cho nước sôi.
– Dùng 1 cái chảo bắc lên bếp và cho dầu cho nóng chảo rồi đến hành boa rô vào phi thơm.
– Tiếp theo cho cà chua vào xào nhuyễn, cho nấm cắt nhỏ và cho thêm một ít đậu hũ vào xào cho có nhân. Cho muối vào để cà chua dậy màu, thêm ít màu điều cùng nước me vào chảo cà chua luôn. Sau khi cà chua chín thì đổ hết vào trong nồi nước.
– Nồi nước dùng bạn vặn nhỏ lửa lại và váng đậu từ từ đóng mảng và nổi lên. Sau đó cho đậu hủ chiên vào và lửa liu riu, bạn có thể cho chao vào hoặc tương đậu nành, và thêm muối, đường và tiêu để nồi nước dùng đậm đà khi chan lên bún không bị lạt. Các bạn có thể cho dầu màu điều vào tô bún riêu để nhìn cho đẹp.
– Cho chút dầu vào chảo, boaro băm xào cho thơm, cho phần đậu đã gác ráo nước vào và nêm vào chút nước tương, bột nêm, đường, 1 cục chao rồi dằm nhẹ cho nó tơi ra, xào cho chín nhìn giống riêu cua.
– Khi ăn thì xếp bún vào tô, múc riêu, đậu hũ, cà chua và rắc mùi, hay boa rô lên và chan nước dùng rồi thưởng thức.