Nhắc đến Hàn Quốc, chúng ta đều biết được rằng kim chi chính là món ăn quốc bảo của người dân xứ Hàn. Hình ảnh kim chi xuất hiện liên tục trên các phim ảnh, các show giải trí,.. để lại ấn tượng sâu sắc cho người xem bởi hình ảnh bắt mắt, và lạ miệng so với ẩm thực Việt Nam. Vì vậy, nếu bạn có ấn tượng tốt đẹp với món ăn này thì hôm nay Medplus sẽ chia sẽ một món ăn quốc dân, cũng được làm từ kim chi, đó chính là “Canh kim chi thịt bò” nhé!
Canh kim chi thịt bò được chế biến bởi các nguyên liệu như thịt bò, nấm kim châm, đậu hủ non, cá cơm khô, và quan trọng nhất- linh hồn của món canh đó chính là kim chi. Với sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu, đảm bảo nếu có ai đã lỡ dùng qua, thì sẽ ăn hòai không thôi.
Hướng dẫn làm món canh kim chi thịt bò đậm đà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
– Về việc lựa chọn kim chi ngon, bạn xem kim chi đó có màu sắc tươi ngon, hấp dẫn, hương thơm đặc trưng của cải thảo và các gia vị hay không. Chú ý xem nước tiết ra từ kim chi sóng sánh và đã thấm vị hay chưa.
– Để lựa thịt ngon, bạn nên lựa mua thịt bò có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.
– Nếu bạn dùng tay ấn vào thịt mà có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì đó là thịt mới.
– Thịt bò cái thường sẽ ngon hơn thịt bò đực,hoặc nếu mua được thịt bò tơ thì càng tốt.
– Bạn nên lựa đậu hũ nào có màu trắng ngà, cầm lên thấy nhẹ tay và mềm mại, thơm mùi đậu nành thì hãy chọn.
– Bạn nên chọn loại rau cần có lá màu xanh sáng, cọng rau non trắng, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau tròn và đều nhau, mớ rau có ít rễ.
– Bạn nên chọn hành lá có phần cọng lá tươi xanh tới ngọn, củ đầy đặn không sứt nát, còn phần rễ.
– Để lựa nấm kim châm tươi, bạn không nên mua nấm đã bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm xuất hiện nước nhờn.
Mẹo nấu canh kim chi thịt bò chuẩn vị Hàn Quốc
– Để chế biến đậu hủ ngon nhất, bạn cần làm nó thật ráo nước trước khi chế biến chúng.
– Bạn chỉ nên đảo đậu hủ khi miếng đậu hủ đã căng, tránh gây mất thẩm mỹ cho món ăn.
– Để khử mùi thịt bò, bạn chỉ cần lấy một củ gừng sau đó đem nướng chín, cạo lớp vỏ cháy, giã nhuyễn xát lên thịt bò. Sau công đoạn này là xả sạch bằng nước.
– Bạn nên ướp thịt trước tầm 15p trước khi chế biến,vậy thịt sẽ đậm đà hơn.
– Món canh sẽ ngon hơn nếu bạn dùng nước dùng được hầm từ xương.
Lưu ý khi ăn canh kim chi thịt bò tại nhà.
Cách ăn canh kim chi thịt bò đảm bảo an toàn sức khỏe
– Đậu hủ non chỉ dùng được trong ngày nhưng nếu cất trong tủ lạnh có thể để dành 2-3 ngày
– Bạn không nên nấu canh quá lâu vì sẽ làm cho nấm kim châm bị dai.
– Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1-5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày.
– Bạn nên sử dụng nấm ngay sau khi mua.
– Và chú ý là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.
Nấm kim châm không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Nấm kim châm kỵ với thực phẩm:
– Trà đá
– Cà phê đá
– Nước giải khát
– Kem
Những người không nên ăn nấm kim châm
Những người uống rượu
Vì nấm có chứa các thành phần gây ra phản ứng hóa học với rượu nên dễ gây ngộ độc.
Với thịt bò mềm cùng với chua chua mặn mà của kim chi hòa cùng sự mềm mại của đậu hủ, và sẽ không thể nào hoàn hào nếu thiếu đi vị ngọt từ nấm, tất cả đã làm nên một món canh vô cùng hoàn hảo cho một ngày phải không nào. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn trên!
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món đậu cove xào nấm rơm sốt bơ đậu phộng dễ làm
- Cách làm món ức gà xào bông cải xanh và nấm thơm ngon tại nhà
- Cách làm món nấm mỡ xào tỏi siêu hấp dẫn tại nhà
- Cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo ngon miệng tại nhà
- Cách làm nấm rơm xào chay thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Canh kim chi thịt bò
Ingredients
- 700 ml nước lọc (nếu sử dụng nước dùng nấu từ xương sẽ ngon hơn)
- 200 g nấm kim châm
- 2 bìa đậu hủ non
- 300 g thịt bò
- 200 g kim chi
- 100 g cần tây
- 100 g cần tây
- 50 g cá cơm khô
- 2 tép tỏi nhỏ, hành lá, dầu ăn, gia vị (hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, tiêu)
- Dụng cụ làm canh kim chi: nồi lẩu , dao, thớt
Instructions
Bước 1: Cho cá cơm khô đã rửa sạch vào nồi luộc với 1 lít nước. Nước sôi vớt cá ra, lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Thịt bò cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Để khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại. Nấm kim châm rửa sạch và cắt bỏ phần chân nấm. Đậu hủ trắng cắt khối vuông vừa ăn. Cần tây cắt khúc phần cọng, để lại phần lá. Bóc vỏ hành tím và tỏi, sau đó băm nhuyễn.
Bước 4: Cho 1 ít dầu ăn vào nồi lẩu điện, chờ dầu nóng thịt bò đã ướp lúc nãy vào đảo đều, xào tới khi thịt bò vừa chín tới là được.
Bước 5: Cho kim chi, hành tây vào nồi, đổ phần nước luộc cá, tương ớt Hàn Quốc vào nồi đun cho tới khi nước sôi.
Bước 6: Sau khi nước sôi, các bạn cho kim chi và lá cần tây vào. Sau đó nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường (nêm nếm sao cho vừa ăn, tùy khẩu vị ).
– Nấu khoảng 3 phút các bạn cho nấm kim châm và đậu hủ vào. Nấu thêm 5 phút nữa là được. Sau đó tắt lẩu điện, cho thêm hành lá cắt khúc và tiêu vào là có thể thưởng thức, nếu thích ăn cay có thể cho thêm 2 trái ớt đập dập vào.