Bận rộn quá muốn nấu canh thịt bò đãi cả nhà mà sợ phải hầm lâu. Bạn không cần lo, hôm nay Medplus sẽ giới thiệu cho bạn món canh thịt bò rau răm vừa nhanh vừa đơn giản. Đây là món ăn ngon, rẻ nhiều dinh dưỡng, cách chế biến không quá cầu kỳ. Với nước canh đậm đà, thanh mát, thịt bò mềm ngọt hòa quyện mùi thơm của rau răm, ăn rất đưa cơm. Cùng vào bếp trổ tài ngay để “lấy lòng” cả nhà trong bữa cơm trưa nay nhé!
Bí quyết cho món canh thịt bò rau răm thơm ngon tròn vị
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Thịt bò để nấu canh bạn nên chọn loại thịt phần cổ bò, mông bò hoặc đuôi bò. V=ì những phần thịt này rất giàu dinh dưỡng, có các mô liên kết và chất tạo keo nên hương vị rất thơm ngon.
- Để nhận biết thịt bò ngon bạn nên lưu ý mấy điểm sau. Thịt bò phải có màu đỏ tươi, khi ấn nhẹ sẽ thấy có độ đàn hồi. Bên cạnh đó, thớ thịt bò ngon thường nhỏ, khô mịn, có phần mỡ màu vàng nhạt và không có mùi hôi tanh. Khi mua, bạn có thể quan sát khi người bán cắt thịt nếu miếng thịt dính vào dao thì đó là thịt bò còn tươi ngon.
- Rau răm nên chọn mua loại tươi, non, loại bỏ rau vàng, úa.
Mẹo cho món canh thịt bò rau răm hấp dẫn hơn
- Trước khi thái, bạn cho miếng thịt cần sơ chế vào ngăn đá tủ lạnh, sẽ giúp cho việc thái lát dễ dàng hơn rất nhiều. Phần nước bên trong miếng thịt khi đông thành đá sẽ giúp cho miếng thịt cứng lại.
- Thịt bò khi thái nấu canh nên thái ngang thớ, tránh thái dọc thớ, vì sẽ làm tăng thêm độ dai của miếng thịt bất kể là thịt sống hay thịt chín.
- Món canh không cần phải hầm quá lâu, thịt bò khi hầm lâu sẽ bị dai và mất đi vị ngọt vốn có.
Những lưu ý về món canh thịt bò rau răm
Canh thịt bò rau răm thì thưởng thức thế nào?
- Canh nên ăn ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn. Nếu có nồi đất bạn có thể trút canh vào đó để giữ được độ ấm cho món ăn suốt quá trình ăn.
- Với các món canh rau, chỉ ăn trong ngày và không nên để qua đêm, sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ai không nên ăn rau răm?
- Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu không nên ăn rau răm
Việc sử dụng nhiều rau răm trong 3 tháng đầu thai kì khiến người mẹ dễ bị mất máu. Đặc biệt, trong rau răm còn có chất khiến tử cung co bóp dẫn đến sảy thai. Vậy nên hãy tránh ăn quá nhiều rau răm khi mang thai.
- Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt không nên ăn rau răm
Phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt không ăn rau răm để tránh bị rong huyết.
Thịt bò kỵ thực phẩm gì?
- Đường nâu
Thịt bò và đường nâu không thể ăn cùng nhau. Vì sẽ tạo ra phản ứng sinh hóa gây nên tình trạng trướng bụng và khó tiêu.
- Gừng
Bởi gừng là loại gia vi có tính cay nóng không phù hợp với những người nóng trong. Nếu gừng và thịt bò được nấu cùng nhau sẽ tăng thêm nhiệt, gây nóng cơ thể và đau nhức người.
- Rượu vang trắng
Rượu vang trắng và thịt bò là hai thực phẩm đại kị nhau. Bởi vì 2 loại thực phẩm này đều có tính nhiệt cao. Nếu kết hợp chung, lâu dài có thể gây ra viêm lợi.
- Đậu đen
Thịt bò giàu chất sắt, tốt cho máu. Tuy nhiên, đậu đen lại có chất thơ xô sẽ ngăn cản hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.
- Thịt lợn
Thịt bò có tính ôn, tốt với những người cơ thể yếu, bị suy giảm chuyển hóa. Còn thịt lợn có tính hàn, phù hợp với người có cơ địa nóng. Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau sẽ không tốt cho sức khỏe người ăn.
Không cần ra ngoài hàng hay hầm ở nhà cả tiếng mới được ăn canh thịt bò ngon mềm bổ dưỡng. Món canh thịt bò rau răm đảm bảo sẽ khiến cả nhà thích thú sau những giờ làm việc bận rộn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món ăn. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm một số công thức nấu ăn về thịt bò:
- Cách làm thịt bò xào su su đơn giản tại nhà cho bữa cơm thêm đậm đà
- Chỉ bạn làm món bò viên xào cải thìa đậm đà cả nhà đều mê
- Hướng dẫn làm bò chiên Châu Phi giòn rụm cho cả nhà mê tít
Nguồn: Tổng hợp
Học nấu canh thịt bò rau răm ngon-bổ-rẻ lấy lòng cả nhà
Ingredients
- 300g thịt bò
- 1 mớ rau răm
- 3 quả cà chua
- 5 quả sấu tươi
- 2 nhánh hành lá
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Rau răm, hành lá nhặt và rửa sạch, để ráo. Phần đầu hành trắng cắt, đập dập, hành lá và rau răm còn lại thái nhỏ vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau vừa ăn.
- Sấu tươi rửa sạch, cạo vỏ để nấu không bị chát.
- Thịt bò rửa sạch và thái miếng mỏng.
- Ướp thịt bò với chút nước mắm, hạt tiêu, muối, đường vừa ăn và trộn đều rồi để khoảng 10 phút cho ngấm.
Cách thực hiện
- Đặt nồi lên bếp với 2 thìa dầu ăn. Đổ thịt bò và xào ở lửa lớn.
- Xào săn rồi thì cho cà chua vào đảo đều, rồi hạ lửa vừa và đậy vung đun trong khoảng 5 phút cho cà chua mềm.
- Thêm 1 lít nước vào, dùng nước ấm hoặc nước sôi cho nhanh.
- Đun sôi khỏang 10 phút. Nếu dùng nước lạnh thì cho sấu vào đun 1 phút sau thì cho rau răm, hành lá vào và đợi sôi lại. Nêm nếm vừa miệng lại rồi tắt bếp.
- Khuấy đều rồi lựa sấu ra. Múc ra bát rồi dằm sấu ra và ăn chua nhiều hay ít thì tùy thuộc vào lượng sấu.