Món thịt bò kho thơm là một món ăn dân giã mà lại rất ngon miệng. Vị chua chua của thơm với vị ngọt, mềm của thịt bò được ninh kỹ đã tạo nên nét đặc sắc cho món ăn. Với món thịt bò kho thơm thì chẳng mấy chốc mà nồi cơm nhà bạn sẽ hết veo lúc nào không biết đấy.
Bây giờ cùng vào bếp với Medplus để làm ngay món ăn này cho bữa tối thêm hấp dẫn nhé!
Bí quyết cho món thịt bò kho thơm đậm đà
1. Cách chọn nguyên liệu
Nguyên liệu chính làm nên món ăn thơm ngon là thịt bắp bò và trái thơm. Để món ăn chuẩn vị và an toàn cho cả nhà thì bạn hãy lưu ý tới cách chọn nguyên liệu dưới đây nhé. Thực phẩm tươi ngon, không chứa chất bảo quản chính là chiếc chìa khóa đầu tiên mở cửa vào kho tàng ẩm thực món ăn này đấy.
Thịt bò
- Bạn có thể chọn gân bò hay bắp bò tùy thích. Nhưng bắp bò với lượng thịt cao, miếng thịt dày và ít mỡ sẽ là sự lựa chọn lý tưởng nhất.
- Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ với sắc thái tươi sáng. Nếu thịt chuyển sang màu đỏ đậm hay bị bợt màu thì hãy cẩn thận vì đó là thịt kém chất lượng.
- Lớp mỡ trên miếng thịt có màu vàng nhạt là bình thường. Nêu lớp mỡ này có màu trắng nõn thì thịt đó đã được tẩm ướp hóa chất.
- Bề mặt thịt bò phải khô và mịn màng. Khi cầm thịt lên không bị dính tay hay có hiện tượng chảy nhớt.
- Để có thể chọn được những nguyên liệu tươi ngon và an toàn cho sức khỏe thì bạn nên đến những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị uy tín.
Thơm
- Màu sắc là điều đầu tiên cần quan sát khi bạn quyết định chọn mua thơm. Phần cuống là nơi cho biết độ ngọt của loại trái này. Nếu trái thơm có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Nhưng với món thịt bò kho thơm thì bạn không cần một trái quá ngọt đâu. Trái thơm gần chín tới, vừa ngọt vừa chua thì sẽ thích hợp hơn đấy.
- Thơm ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
- Trái thơm chín quá mức sẽ bị mềm, bạn sẽ cảm nhận được điều này khi sờ bằng tay. Những trái quá chín thì lớp vỏ sẽ nhăn lại. Những trái thơm tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm. Phần vỏ có nấm mốc, rỉ nước hay bị nứt là những dấu hiệu cho thấy chúng đã bị hỏng.
2. Mẹo cho món thịt bò kho thơm thêm hấp dẫn
- Thịt bò không nên rửa kỹ để tránh làm mất những chất dinh dưỡng quý giá. Cách tốt nhất là bạn có thể rửa sơ chúng với nước muối loãng để làm thịt bớt hôi rồi mới cắt thành miếng.
- Luộc thịt bò trong khoảng 15 phút trước khi đem đi chế biến. Cách này giúp thịt bò nhanh chín, lại mềm mà không bị mất nhiều nước. Bạn nhớ giữ lại một ít nước luộc bò cho phần sau nhé.
- Tùy theo khẩu vị mà bạn hãy chọn thơm với độ chua phù hợp. Thả một vài lát ớt vào, món ăn sẽ càng thơm ngon với đủ vị chua, cay, ngọt, mặn.
Những lưu ý về món thịt bò kho thơm
1. Thịt bò kho thơm nên ăn thế nào để đảm bảo sức khỏe?
- Bạn nhớ đậy kín nắp sau khi dùng để giữ nhiệt cho món ăn, đồng thời cũng là để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.
- Nếu dùng không hết, hãy đậy kín món ăn và bảo quản món ăn trong tủ lạnh. Bạn cũng có thể để nguyên món ăn trong nồi và bảo quả ở nhiệt độ thường. Với cách thứ hai thì bạn nhớ hâm lại đồ ăn mỗi 12 giờ để chúng không bị thiu nhé.
- Món ăn nên được dùng hết hoàn toàn sau 3 ngày.
2. Những điều cần biết khi ăn thịt bò kho thơm
Thành phần dinh dưỡng
Trong thịt bò có chứa rất nhiều vitamin và các khoáng chất, trong đó đáng kể nhất phải nhắc đến protein và sắt. Thịt bò được chứng mình là có nhiều protein hơn hẳn các loại thịt khác. Vì vậy đây cũng là loại thực phẩm rất được ưa chuộng với người cần phục hồi sức khỏe hay vận động viên. Ngoài ra thì việc tiêu thụ thịt bò cũng cung cấp nhiều chất sắt giúp cải thiện các vấn đề về máu cho cơ thể.
Nên ăn bao nhiêu thịt bò mỗi ngày?
Thịt bò là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc nên tiêu thụ chúng hàng ngày. Dùng quá nhiều thịt bò có thể khiến bạn dễ mắc bệnh Alzheimer, sán lá gan hay thậm chí là ung thư đại tràng. Để cung cấp dưỡng chất thiết yếu mà không gây hại thì bạn chỉ nên dùng dưới 150g thịt bò một ngày, tối đa 3 ngày/tuần. Bên cạnh đó thì hãy bổ sung thật nhiều chất xơ từ rau củ, ăn thịt trắng như gà và cá nhé.
Những đối tượng không nên sử dụng thịt bò
Bên cạnh liều lượng sử dụng thì bạn cũng cần lưu ý tới đối tượng nào nên hạn chế dùng thịt bò. Đó là những người bị mỡ máu, cao huyết áp, người có vấn đề về gan, thận hay dạ dày. Nguyên nhân là vì lượng chất đạm lớn trong thịt bò và cách chế biến có thể gây nên những biến chứng cho người bệnh. Đồng thời gây khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.
Thịt bò kho thơm là một món ăn dân dã mà lạ miệng. Thêm một chén canh với thật nhiều rau xanh, một nồi cơm nóng bên cạnh gia đình đông đủ… Thế là một bữa cơm đã đủ vẹn tròn.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò kho thơm. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm
- Làm món bò cuộn kiểu Ý hấp dẫn đãi cả nhà nhân dịp cuối tuần
- Công thức làm bò viên sốt cà chua thơm ngon, nóng hổi cho bữa tối
- Cách làm bò cuộn nấm kim châm giòn sần sật, thơm ngon hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò kho thơm chua ngọt, thịt mềm ngon cơm
Ingredients
- Bắp bò 400 gr
- Thơm 1/2 trái
- Hành lá 100 gr
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Instructions
Sơ chế
- Bắp bò rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn.
- Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt thành lát mỏng.
- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách làm
- Bắc nồi nước lên bếp sao cho phần nước ngập phần bắp bò. Đun sôi trong 15 phút. Gắp phần bắp bò ra, để riêng. Giữ lại một chén nước luộc bò.
- Làm nóng dầu ăn trong nồi, cho bắp bò vào xào khoảng 5 phút thì cho thơm vào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Thêm 1 chén nước luộc bắp bò, đun lửa vừa đến khi thịt mềm và phần nước sốt sệt lại. Tắt bếp.
- Cho món thịt bò kho thơm ra đĩa. Dọn kèm với cơm nóng.