Thịt heo và khoai tây là hai nguyên liệu cực kì thông dụng trong căn bếp của các bà nội trợ. Nếu bạn chưa biết làm gì cho bữa cơm chiều vừa đơn giản vừa ngon miệng thì Medplus sẽ gợi ý món thịt heo xào khoai tây. Với công thức mới lạ từ Medplus chắc chắn sẽ làm bữa cơm nhà bạn thêm hấp dẫn đấy!
Món ăn này sẽ làm thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú và đa dạng. Bạn hãy lưu ngay công thức làm thịt heo xào khoai tây ngay trong bài viết này nhé!
Cách làm thịt heo xào khoai tây
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại.
- Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nên chọn loại có độ đàn hồi tốt.
- Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.
- Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.
Bí quyết làm thịt heo xào khoai tây
- Khi gọt khoai xong, các bạn nên ngâm khoai ngay với nước để vừa làm cho khoai ra hết nhựa, không bị thâm và ngăn chặn được quá trình oxi hóa.
- Khoai tây bạn nên chiên trước khi xào để tránh làm khoai bị nát.
- Nếu bạn thích món ăn có màu sắc bắt mắt hơn thì có thể thêm chút dầu hào nhé.
Thịt heo không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị ăn chung với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo xào khoai tây
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng mỡ nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Thịt heo xào khoai tây chế biến vừa đơn giản vừa mang lại dinh dưỡng cao. Hãy vào bếp trổ tài ngay cùng Medplus nhé, chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo thêm các công thức khác tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Vào bếp làm thịt heo xào rau mầm ngon, bổ, chỉ với 15 phút
- Cách làm thịt heo sốt xì dầu đậm đà, lạ miệng cho bữa cơm thêm hấp dẫn
- Đổi vị với thịt kho sốt teriyaki lạ miệng và cực kì đưa cơm
Cách làm thịt heo xào khoai tây cho bữa cơm nhà thêm đậm đà, hấp dẫn
Ingredients
- 200g thịt lợn nạc
- 1 thìa đường
- 1/2 thìa muối
- 1/2 thìa hạt tiêu
- 1/2 thìa bột sắn dây hoặc bột ngô
- 1/2 thìa nước mắm
- 1 thìa xì dầu
- 2 củ khoai tây
- 2 thìa dầu ăn
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh tỏi tây
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch kĩ với muối và nước, để ráo. Cắt thành những miếng dày khoảng 0.5 cm. Sau đó dùng búa đập cho phẳng và dẹt.
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng mỏng vừa phải rồi ngâm vào nước ngay.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
- Tỏi tây rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 3cm.
Ướp thịt
- Ướp thịt với đường, muối, hạt tiêu, bột sắn dây hoặc bột ngô, nước mắm và xì dầu sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.
- Trộn đều rồi ướp trong vòng 15 phút.
Xào thịt
- Đặt chảo lên bếp, đun sôi dầu, thả khoai tây vào chiên đến khi hơi vàng thì vớt ra.
- Chắt bớt dầu ra chừa lại khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm.
- Tiếp tục cho thịt heo vào đảo đều cho thịt săn lại.
- Thêm ½ chén nước đun đến khi sốt sánh lại. Vặn lửa nhỏ và cho khoai tây, tỏi tây vào xào cùng.
- Đun khoảng 5 phút khi các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.