Thịt viên sốt xì dầu là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày bận rộn. Thịt viên được tẩm ướp gia vị đậm đà kết hợp thêm chút cay nóng của gừng và tiêu rất kích thích vị giác. Bạn sẽ bị cuốn hút và muốn ăn mãi không ngừng.
Món ăn này sẽ làm cho thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt viên sốt xì dầu đơn giản, dễ làm. Bạn hãy vào bếp ngay cùng Medplus nhé!
Cách làm thịt viên sốt xì dầu
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi.
- Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm thịt viên sốt xì dầu
- Để thịt có độ dính bạn phải xay thịt thật nhuyễn. Tốt nhất là xay 2 lần.
- Khi nặn thịt phải thật chặt tay để thịt không bị rơi ra khi nấu.
- Khi chiên thịt bạn có thể thêm chút bột bắp vào chảo để không bị bắn dầu.
- Hạn chế lật và lật thật nhẹ nhàng để tránh làm nát viên thịt.
Cách ăn thịt viên đảm bảo sức khỏe
- Chỉ nên nấu đủ 1 – 2 bữa ăn trong ngày để đảm bảo độ ngon cũng như dinh dưỡng của món ăn.
- Nếu không ăn hết thì bạn nên đậy kín và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh.
- Hâm nóng bằng lò vi sóng khi cần sử dụng.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt viên sốt xì dầu
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Hơn nữa, các món chiên cũng chứa rất nhiều chất béo. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt viên sốt xì dầu chắc chắn sẽ khiến bữa cơm của bạn thêm hấp dẫn mà không tốn quá nhiều thời gian. Bạn hãy vào bếp trổ tài cùng Medplus nhé! Và đừng quên tham khảo các công thức mới nhất từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Hướng dẫn làm bánh khoai môn thịt thơm ngon cả nhà đều mê
- Cách làm cà tím nhồi thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
- Cách làm thịt kho củ cải khô đậm đà, đổi vị cho bữa cơm gia đình
Cách làm thịt viên sốt xì dầu nhanh gọn cho những ngày bận rộn
Ingredients
- 300g thịt heo xay
- 100g thịt nguội
- 1 lòng trắng trứng
- 2 thìa cà phê dầu mè
- 1 thìa canh xì dầu
- 2 nhánh sả
- Vài cái nấm hương
- Hành lá
- Gừng
- Gia vị: muối, bột ớt, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá rửa sạch sau đó thái nhỏ phần đầu trắng của hành.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho nở rồi thái nhỏ.
- Thịt nguội băm nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Sả bỏ gốc, rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng theo đường chéo.
Ướp thịt
- Trộn đều thịt heo xay với thịt nguội, đầu hành lá, nấm hương. Nêm vào một chút dầu vừng và muối.
- Thêm lòng trắng trứng và bột ớt. Trộn thật đều các nguyên liệu cho thấm gia vị.
- Ướp khoảng 10 phút.
Nặn thịt
- Thoa 1 ít dầu ăn vào tay rồi nắm thịt thành từng viên tròn.
- Bạn phải nặn thật chắc tay và không nên nặn quá lớn, thịt sẽ khó chín đều từ trong ra ngoài.
Chiên thịt
- Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào chiên khoảng 5 – 10 phút tùy vào kích thước viên thịt của bạn.
- Khi thịt chín vàng đẹp thì vớt ra đĩa để ráo dầu.
Làm sốt thịt
- Lót sả vào đáy nồi, xếp viên thịt lên trên, thêm xì dầu, nước và 1 ít muối vào.
- Đun khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị rồi tắt bếp.