Cam là loại trái cây giàu vitamin C, có vị ngọt thanh pha lẫn chua dịu nên được rất nhiều người ưa thích. Nhưng các bạn có biết, ngoài ăn trực tiếp, vắt nước hay làm sinh tố thì cam còn có kha khá kiểu biến tấu để thành nhiều món ăn ngon miệng không. Trong số đó không thể không kể đến tôm sốt bơ cam với nước sốt sền sệt ánh lên sắc vàng tươi có vị chua ngọt cùng màu tôm bóng đỏ càng trở nên hấp dẫn, sẽ khiến gia đình bạn phải trầm trồ đấy! Ngay bây giờ cùng vào bếp với Medplus để xem cách làm món ăn này có gì đặc biệt nhé!
Bí quyết cho món tôm sốt bơ cam thêm ngon
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn
- Cam khi mua nên lựa những quả cam chín, màu chín có đốm vàng, không đồng màu, mỏng vỏ, quả cam to vừa, cầm chắc tay. Lựa những quả cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Ngoài ra, bạn có thể chọn quả cam vỏ còn tươi, sờ vào còn mới khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài.
- Tôm có thể không to nhưng thân tôm phải dày và chắc thịt thì khi ăn mới có vị ngọt và giòn. Tôm tươi sẽ có vỏ cứng, bóng bẩy. Dáng tôm thẳng hoặc hơi cong so với tôm hỏng. Ngoài ra, bạn cũng cần quan sát phần chân tôm, nếu chuyển dần sang màu đen thì không còn tươi nữa. Đặc biệt, những con tôm bốc mùi khó chịu, có dấu hiệu dính hay chảy nhớt, tuyệt đối đừng mua.
Mẹo cho món tôm sốt bơ cam đậm đà chuẩn vị
- Tôm sau khi mua về phải sơ chế kỹ càng để loại bỏ hết chất bẩn và tiến hành chế biến ngay trong 24 giờ.
- Khi chiên tôm bạn chỉ chiên tôm thêm trong giây lát. Chừng 7 – 10 giây tùy độ lớn của con tôm, rồi vớt tôm ra ngay cho ráo dầu. Nhằm giúp thịt tôm cũng không bị quá khô xác do chiên lâu.
Những lưu ý về món tôm sốt bơ cam
Cách thưởng thức tôm sốt bơ cam
- Món tôm sốt bơ cam nên ăn ngay khi vừa chế biến xong để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Với món này chỉ ăn liền không để quá lâu hay để qua ngày rồi dùng lại. Khi này không còn giữ được hương vị vốn có cũng như sức khỏe gia đình.
Ghi nhớ những điều này khi ăn cam
- Không ăn cùng củ cải
Quá trình tiêu hóa củ cải sẽ sinh ra sulfate. Sau khi sulfate được chuyển hóa, nó sẽ sản xuất một chất chống tuyến giáp – thioxianic axit. Còn khi ăn cam, flavonoid trong cam sẽ phân hủy trong đường ruột và thay đổi thành axit hydroxy và acid ferulic.
Nếu bạn ăn cam cùng thời điểm ăn củ cải 2 chất trên có trong cam sẽ ức chế axit thioxianic về tuyến giáp gây bướu cổ.
- Không ăn cam trước bữa ăn, khi bụng rỗng
Bởi vì các axit hữu cơ có trong cam sẽ kích thích các màng nhầy của thành dạ dày. Đó là có hại cho sức khỏe của cơ thể.
Bên cạnh đó, những người già không nên ăn quá nhiều cam. Đặc biệt là đối với những người mắc bệnh thận, đường tiêu hóa và các bệnh phổi. Vì nó dễ dàng dẫn đến đau bụng, đau lưng, và các triệu chứng khác.
- Không uống nước cam gần với sữa
Trong cam có chứa nhiều axit tartaric và vitamin C. Những chất này có thể phản ứng với các protein trong sữa khiến cho chúng bị vón cục trong bụng. Gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, bạn có thể bị chướng bụng, đau bụng hoặc tiêu chảy.
Bởi vậy, không nên uống sữa gần với thời gian ăn hoặc uống nước cam trong vòng 1 giờ.
Ai không nên ăn tôm kẻo rước họa vào thân
- Người bị yếu bụng
Những người khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên tránh ăn tôm. Việc ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.
- Những người bị đau mắt đỏ
Nhiều người cho rằng mắt tôm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng rất tốt cho mắt. Nhưng trên thực tế không pahri như vậy. Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
- Người có triệu chứng viêm
Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
Món tôm sốt bơ cam không chỉ đẹp mắt mà còn mang lại cảm giác thật đặc biệt cho khẩu vị của bạn. Chúc mọi người sẽ thành công với món ăn. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Mách bạn làm bắp cải cuộn tôm thanh mát, giải ngán cho cả nhà
- Cách làm bánh mì nướng tôm phô mai thơm ngậy cho bữa sáng đủ chất
- Công thức làm canh bí đỏ nấu tôm ngọt bùi ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm tôm sốt bơ cam lạ miệng thơm ngon như đi ăn nhà hàng
Ingredients
- Tôm tươi 200g
- Cam vàng 2 quả
- 1 miếng bơ nhỏ
- Bột bắp
- Vừng đen
- Trứng gà
- Muối, tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm sau khi mua về bóc vỏ, bỏ đầu đuôi và rút chỉ đen trên lưng rồi rửa sạch. Sau đó, cho tôm ra bát, dùng khăn giấy thấm mình tôm cho thật khô ráo.
- Trứng đập lấy lòng trắng.
- Ướp tôm với 1 muỗng canh bột bắp, xíu muối, tiêu và lòng trắng trứng trong khoảng 15 phút cho thấm.
- Cam rửa sạch, gọt vỏ và ép lấy phần nước cốt cam tươi.
Cách thực hiện
- Làm nóng chảo với dầu, chờ dầu sôi già thì lần lượt thả từng con tôm vào chiên. Bạn chỉ chiên tôm chừng 7 – 10 giây tùy độ lớn của con tôm, rồi vớt tôm ra ngay cho ráo dầu.
- Đặt nồi nhỏ có đáy dày lên bếp hoặc dùng một chiếc chảo có độ chống dính tốt, cho miếng bơ nhạt và nước cam tươi vào đun nóng. Đợi đến khi bơ tan chảy, khuấy cho nước cam và bơ hòa quyện thì tắt lửa.
- Gắp tôm đã ráo dầu ra đĩa, rưới nước sốt cam bơ lên, trên cùng rắc ít vừng đen đã rang thơm.