Lagu sườn heo là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt. Món ăn này có thể dùng ăn kèm với cơm hay bánh mì đều tuyệt hảo. Vị mềm ngọt từ sườn và hương vị thanh mát từ rau củ tạo nên kết cấu vô cùng tuyệt vời.
Món ăn này được sử dụng nhiều trong các bữa tiệc hoặc những ngày muốn chống ngán bữa ăn gia đình. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm lagu sườn heo chuẩn vị, bạn vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm lagu sườn heo
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn những củ khoai tây cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.
- Nên chọn những củ cà rốt có màu tươi sáng, vẫn còn cứng, vỏ mịn, có màu cam đậm, ngọn và lá xanh, không bị dập nát.
- Chọn những miếng sườn có màu hồng nhạt, không có mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào để kiểm tra độ đàn hồi, ấn vào thấy thịt khô và độ đàn hồi tốt là sườn tươi.
- Miếng sườn nhỏ và dẹt sẽ có ít xương hơn những miếng to tròn.
Bí quyết làm lagu sườn heo
- Sườn heo trước khi nấu phải chần qua nước sôi cho đỡ mùi hôi.
- Không cho cà chua trái nhiều quá khiến lagu có vị chua.
- Nên dùng chai tương cà vì tương cà có nhiều gia vị đặc biệt hơn cà chua trái.
- Không cho nước dừa nhiều quá khiến nước súp có mùi caramen.
Cách ăn lagu sườn heo đảm bảo sức khỏe
- Tốt nhất chỉ nên nấu đủ 1 – 2 bữa ăn trong ngày, không nên để qua hôm sau.
- Nếu còn dư hãy bảo quản trong tủ lạnh rồi hâm nóng khi cần sử dụng.
- Có thể ăn kèm cơm nóng hoặc bánh mì đều rất ngon.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng lagu sườn heo
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Lagu sườn heo là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa tiệc hay những ngày bạn muốn đổi món cho bữa ăn gia đình. Không chỉ ngon món ăn này còn là sự kết hợp của nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng. Hãy vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Bạn cũng đừng quên theo dõi thêm các công thức từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Mẹo làm giò heo hầm thuốc bắc thơm ngon và giàu dinh dưỡng
- Hướng dẫn làm thịt heo muối chua theo công thức của dân tộc Mường
- Cách làm sườn non rim me “đổi gió” cho bữa cơm gia đình thêm ngon
Cách làm lagu sườn heo đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà
Ingredients
- 500g sườn non
- 4 củ khoai tây
- 2 – 3 củ cà rốt
- 1 trái cà chua
- 500ml nước dừa tươi
- 1 củ hành tây
- 3 củ hành tím
- 2 tép tỏi
- 6 muỗng canh bột năng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo rửa sạch với muối và nước rồi cho lên bếp chần với nước sôi 5 phút. Sau đó vớt ra rồi rửa sạch lần nữa.
- Cắt nhẹ hình chữ thập trên trái cà chua rồi đem đi luộc, cà chua hơi mềm thì tắt bếp.
- Hành tím, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
- Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
- Đem khoai tây đi chiên sơ để khi nấu không bị nát.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, lấy ¼ củ băm nhuyễn, số còn lại cắt múi cau.
Nấu lagu
- Cho nồi lên bếp cho dầu ăn và hành tím, tỏi, hành tây băm vào phi thơm.
- Tiếp tục cho sườn heo và cà chua vào đảo đều. Khi cà chua nát nhừ thì cho nước dừa tươi vào và 800ml nước.
- Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi hầm khoảng 1 tiếng đồng hồ.
- Sau đó, bạn khuấy 1 chén nước với 6 muỗng canh bột năng rồi đổ vô nồi lagu, khuấy cho bột tan đều.
- Tiếp tục cho khoai tây, cà rốt vào hầm cùng.
- Khi khoai mềm thì bỏ hành tây vào và nấu đến khi các nguyên liệu chín đều. Thưởng thức ngay khi còn nóng.