Những món ăn đầy dầu mỡ đã khiến bạn chán ngấy vậy sao không thử làm bắp cải cuộn tôm thanh mát. Món này khá dễ ăn, phù hợp với đại đa số từ người già cho tới trẻ em, đặc biệt là những ai đang trong thời gian ăn kiêng giảm cân.
Bắp cải là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có thể chữa được nhiều bệnh. Trong bắp cải chứa lượng vitamin cao hơn hẳn các loại rau khác như cà rốt, khoai tây… Chính vì thế, nhiều chị em nội trợ đều ưu tiên lựa chọn bắp cải trong thực đơn đi chợ. Và hôm nay để đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn, bạn nhớ lưu lại công thức làm bắp cải cuộn tôm mà Medplus chia sẻ sau đây nhé!
Vài mẹo cho món bắp cải cuộn tôm thơm ngon chuẩn vị
Chọn nguyên liệu sao cho phù hợp
- Bắp cải ngon thường cầm chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau. Đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ. Nên mua lá bắp cải có màu xanh nhạt, trắng xanh, với bắp cải tím thì màu tím đậm, lá giòn cứng. Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.
- Tôm tươi ngon là tôm có phần thân hơi cong, thịt săn chắc. Tuy nhiên, không phải tôm to và dày thịt khác thường. Ngoài ra cần chú ý đến phần vỏ linh hoạt, đầu nguyên vẹn, dính chặt vào thân tôm. Tôm có dấu hiệu chảy nhớt, dính thì không nên mua.
- Để có thể mua được thực phẩm tươi ngon thì bạn nên chọn mua ở các cửa hàng, siêu thịt uy tín để đảm bảo chất lượng cho món ăn cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Bí quyết chế biến bắp cải cuộn tôm thêm hấp dẫn
- Bắp cải chỉ nên chần sơ để rau có độ mềm, dai, khi cuộn tôm không bị nhũn và nát quá.
- Tôm khi sơ chế có thể sử dụng một ít rượu vang để làm mất mùi tanh, tránh ảnh hưởng tới hương vị món ăn.
Những lưu ý về món bắp cải cuộn tôm
Bắp cải cuộn tôm thưởng thức thế nào?
- Với món bắp cải cuộn tôm bạn nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Bắp cải đã chế biến nên ăn ngay trong ngày. Nếu để qua đêm thì không tốt chút nào. Vì chúng tạo ra một lượng lớn nitrite, và càng để lâu, lượng nitrite sản sinh càng lớn. Khi được hấp thụ vào cơ thể, chất này được chuyển đổi thành nitrosamin, có khả năng gây ung thư cao.
Ai không nên ăn tôm?
- Người đang ho
Khi đang ho bạn tuyệt đối không nên ăn tôm, nó sẽ khiến tình trạng của bạn tệ thêm. Do hệ hô hấp của người đang ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm. Để bảo vệ sức khỏe bạn chỉ nên ăn tôm khi khỏi hoàn toàn.
- Những người dị ứng hải sản
Người dị ứng hải sản chớ nên ăn tôm. Nếu không bạn có khả năng bị nổi mẩn đỏ, hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm.
- Người có triệu chứng viêm
Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
- Người yếu bụng
Khi ăn đồ lạnh hay bị tiêu chảy hoặc dạ dày, đường ruột nhạy cảm với hải sản thì nên hạn chế ăn tôm. Nếu ăn quá nhiều tôm sẽ xuất hiện đau bụng, tiêu chảy.
Thực phẩm nào là khắc tinh của bắp cải?
- Dưa chuột
Khi ăn bắp cải cùng dưa chuột sẽ làm ảnh hưởng đến sự hấp thu vitamin C, giảm giá trị các chất dinh dưỡng.
- Gan động vật
Kết hợp bắp cải với gan động vật sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.
- Táo
Bắp cải tím kỵ táo vì nó làm ảnh hưởng đến sự hấp thu các chất dinh dưỡng.
- Măng cụt
Ăn bắp cải cùng lúc với măng cụt sẽ làm cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng, gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
Bắp cải cuộn tôm là món ăn thanh nhẹ, không chứa dầu mỡ, rất thích hợp để giải ngán cho cả nhà. Chỉ với mấy bước đơn giản bạn đã có ngay món ăn giàu dinh dưỡng mà đẹp mắt. Hy vọng sẽ mang lại những giây phút thư giãn và ngon miệng cho gia đình bạn.
Đừng quên ghé thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Công thức làm bầu chần chấm tôm kho hương vị đậm đà khó quên
- Học nấu cà ri tôm cay nồng lạ miệng đổi vị ngày cuối tuần
- Bí quyết làm món tôm xiên nướng chanh thơm nức mũi
- Mách bạn cách làm tôm rang lá chanh đổi vị cho cơm chiều hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Mách bạn làm bắp cải cuộn tôm thanh mát, giải ngán cho cả nhà
Ingredients
- Bắp cải 4 lá
- Cà rốt 1 củ
- Tôm 10 con
- Rau mùi 1 nhúm
- Rượu vang, nước tương
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tách lấy 4 lá bắp cải, dài khoảng 6 đến 7cm là vừa.
- Cắt cà rốt thành dạng que nhỏ, dài chừng 4 đến 5 cm.
- Tôm lột vỏ, rút chỉ, rửa sạch rồi ướp với 1 chút rượu cho bớt tanh.
Cách thực hiện
- Nấu 1 nồi nước sôi nhỏ, cho bắp cải vào chần sơ cho mềm rồi vớt ra rổ. Rồi tiếp tụ chần sơ cà rốt và rau mùi.
- Đặt lá bắp cải ở dưới rồi cho 1 con tôm và 2 đến 3 thanh cà rốt lên trên. Cuộn chặt tay và buộc lại bằng một cọng rau mùi. Làm lần lượt đến khi hết tôm và bắp cải.
- Xếp bắp cải cuộn tôm lên đĩa, cho vào xửng hấp khoảng 10 phút rồi lấy ra và dùng nóng.