Ức gà sốt nấm với thịt gà thơm ngon được áp chảo vàng ươm thơm phức, giòn bên ngoài nóng mềm bên trong, đem đến cảm giác ăn vừa dai dai vừa mềm mềm. Đặc biệt thịt gà quyện đều với sốt nấm – sự kết hợp độc đáo giữa nấm tươi, một chút rượu cùng kem tươi béo ngậy, nêm nếm thêm gia vị tạo thành nước sốt lạ nhưng ngon miệng. Món ức gà sốt nấm là món ăn thơm ngon, thanh đạm và rất dinh dưỡng.
Hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với món ức gà sốt nấm độc đáo này bạn nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm ức gà sốt nấm
Để có được món gà sốt nấm thơm ngon trọn vị, bước đầu tiên là chọn mua được những nguyên liệu chất lượng.
Cách chọn thịt ức gà ngon
- Mua thịt ức gà ngon hãy quan sát bề ngoài thịt. Gà ngon nhìn phải tươi, màu sắc hồng hào, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi.
- Kiểm tra thịt gà ngon hãy dùng tay ấn vào miếng thịt để kiểm tra. Nếu thấy phần thịt trở lại như bình thường mà không có dấu vết gì thì là gà tươi ngon. Ngược lại nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
- Mua gà ngon hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn nấm tươi, ngon, sạch
- Nấm tươi phải chọn loại có màu sắc tươi mới, mùi thơm hấp dẫn. Tránh chọn nấm bị dập nát, có mùi ôi.
- Kiểm tra nấm chất lượng không hãy cắt thử. Nếu vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc, tuyệt đối không được mua.
- Chọn nấm tươi ngon hãy dùng tay bấm nhẹ vào thân nấm và đưa lên mũi ngửi. Nấm sạch có mùi đặc trưng và màu trắng ngà ngà chứ không ngai ngái, có mùi lạ, hình thức đồng đều, trắng tinh.
- Khi ăn nấm sạch, chất lượng sẽ có vị thơm, ngon, ngậy. Còn nấm ủ, nấm cũ sẽ không có vị ngọt và thoảng mùi hóa chất.
Lưu ý khi ăn ức gà sốt nấm để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị xơ gan không nên ăn thịt gà
- Người mới mổ, mới phẩu thuật nên kiêng ăn gà
- Người có vết thương hở không nên ăn thịt gà
- Người có các đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn gà
- Người bị viêm khớp không nên hoặc kiêng ăn thịt gà
- Người bị thủy đậu không nên ăn gà
Cẩn trọng trong việc chế biến nấm
- Không nên rửa nấm quá kỹ trước khi chế biến. Rửa nấm quá kỹ sẽ làm cho nấm bị mất đi một lượng dưỡng chất nhất định.
- Muốn cho nấm cho giữ nguyên vị ngon ngọt hãy nấu nấm ở nhiệt độ vừa đến cao. Nấu nấm ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cho nấm mất đi vị ngọt tự nhiên.
- Để đảm bảo vệ sinh và an toàn thì nhất định phải nấu chín 100%. Chế biến nấm an toàn nên đun sôi nấm trong thời gian 10-15 phút để loại bỏ hết những vi khuẩn gây bệnh.
- Không nấu nấm với nhiều dầu ăn. Vì nấm là một loại thực vật có thể hút chất lỏng rất tốt, nấu nhiều dầu thì nấm sẽ tích nhiều dầu mỡ, khi ăn sẽ ngấy và không còn cảm giác ngon miệng.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ức gà sốt nấm thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm ức gà sốt nấm mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào. Món ức gà sốt nấm này rất thích hợp cho những ngày cuối tuần hoặc những dịp đặc biệt đấy.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Thịt xông khói cuộn gà và rau xanh – cách làm món ăn ngon dinh dưỡng
- Cách làm gà cuộn phô mai chiên xù đãi cả nhà ngày cuối tuần
- Cách làm gà cuộn bacon thơm ngon, vàng giòn, dễ làm tại nhà
- Cách làm trứng chiên thịt thơm ngon, vàng giòn, mộc mạc mà đưa cơm
- Cách làm chả gà hấp nấm mèo cho mâm cơm gia đình thơm hấp dẫn
- Cách làm chả gà lá lốt lạ miệng thơm ngon tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm ức gà sốt nấm
Ingredients
- 800gr ức gà
- 300g nấm
- 1/2 chén bột mì
- 1/4 chén kem whipping cream
- 3/4 chén rượu
- 1 củ hành tây
- Muối và hạt tiêu
- Dầu ăn (để ngon hơn có thể chọn dầu ô liu)
Instructions
Bước 1:
- Thịt ga mua về rửa sạch với muối, để ráo. Sau đó cắt thành các miếng vừa phải.
- Nấm rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
- Hành tây bỏ vỏ, xắt miếng nhỏ.
Bước 2: Cho muối, hạt tiêu xay và bột bì vào một đĩa hoặc tô to, dùng đũa trộn đều các nguyên liệu với nhau.
Bước 3:
- Đun nóng dầu trên chảo với lửa vừa.
- Lăn đều các miếng thịt gà vào bột mì sau đó cho thịt gà vào chảo chiên cho đến khi có màu vàng nâu.
- Gà chín vàng thì lấy gà ra để trên một cái ray cho ráo bớt dầu.
- Trong chảo chiên vừa rồi, cho nấm vào xào cho đến khi vàng. Thêm hành tây vào xào cho đến khi hành tây mềm. Sau đó cho hỗn hợp nấm hành ra đĩa, để riêng.
- Tiếp đến cho rượu vào và đun trong khoảng một phút để rượu bốc hơi bớt, rồi cho kem vào rượu rồi khuấy đều, để sôi với lửa nhỏ. Sau đó đổ hỗn hợp nấm hành vào đảo đều. Nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
- Cho gà ra đĩa rồi rưới đều phần sốt lên trên, có thể ăn kèm các loại rau củ tùy thích.