Măng khô từ lâu đã là nguyên liệu quen thuộc trong mâm cơm dân giã của người Việt ta. Măng khô rất dễ ăn, hợp với khẩu vị nhiều người, dễ kết hợp với những nguyên liệu khác tạo thành các món ăn ngon, mang lại hương vị rất đặc trưng, vừa có vị ngọt thanh tự nhiên vừa có hương thơm của núi rừng khiến người dùng khó cưỡng lại. Ngoài ra, măng khô cũng được dùng để nấu các món ăn chay ngon, giúp cho thực đơn chay thêm phần phong phú và ngon miệng.
Hãy cùng Songkhoe.Medplus khám phá cách nấu 5 món chay từ măng khô ngon, đơn giản qua nội dung bên dưới đây nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- 5 cách nấu các món cháo chay ngon, mềm, dẻo thơm hấp dẫn
- Bật mí 5+ cách làm món chay từ nấm đông cô đậm đà, thơm ngon khó chối từ
- 5 cách làm món chay từ bắp cải giòn, ngon, ngọt, không xìu
- Chia sẻ cách làm 5 món chay từ cà chua ngon, ngọt, thanh đạm dễ làm
1. Măng khô xào thập cẩm chay
Măng khô xào thập cẩm chay là món chay từ măng khô nhất định phải thử. Những miếng măng mềm mềm dai dai, quyện đều cùng sốt nấm đông cô, nấm mèo, đậm đà gia vị, hành lá ăn rất ngon. Món chay ngon từ măng khô xào tập cẩm này ăn cùng cơm trắng rất ngon. Ngoài ra bạn có thể thêm các loại rau củ yêu thích như đậu que, cà rốt, đậu hủx… xào chung cũng rất ngon.
Nguyên liệu
- Măng khô
- Nấm đông cô khô
- Nấm mèo
- Hành lá
- Hành tím
- Nước mắm chay
- Hạt nêm chay
- Nước tương
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay)
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng khô rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.
- Cho 50gr nấm đông cô khô và 200ml nước vào, tiến hành ngâm khoảng 60 phút. Thấy nấm mềm bạn chắt bỏ nước, đem rửa lại với nước cho sạch, dùng dao cắt bỏ gốc, rồi cắt nhỏ.
- Nấm mèo ngâm cùng 100ml nước khoảng 60 phút. Đến khi nấm mềm bạn đem rửa 1 – 2 lần với nước sạch, rồi cắt sợi.
- Bước 2:
- Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước và 1/2 muỗng cà phê muối đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ phần măng chua đã ráo vào, chần sơ khoảng 10 – 15 phút.
- Thấy nước luộc chuyển sang màu vàng thì bạn tắt bếp, vớt măng ra rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho 2 củ hành tím đã lột vỏ, cắt lát vào phi thơm.
- Bước 4: Cho toàn bộ phần măng khô đã ráo vào, dùng đũa đảo đều 3 phút, rồi bạn nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê nước mắm chay vào, tiếp tục xào 3 phút.
- Bước 5: Cho thêm nốt số nấm mèo, nấm đông cô và 1 muỗng cà phê nước tương vào, đảo đều khoảng 3 – 5 phút. Đến khi tất cả nguyên liệu chín đều thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm nốt 2 nhánh hành lá rửa sạch, cắt khúc vào, đảo đều lần nữa thì tắt bếp cho ra dĩa và thưởng thức.
2. Măng khô xào tiêu chay
Thêm một món chay từ măng khô ngon, dễ làm nữa đây. Món măng khô xào tiêu chay hấp dẫn với những miếng măng khô nóng hổi đã thế còn mềm mềm, dai dai, đặc biệt còn đậm đà gia vị, ăn cùng cơm trắng, nước tương xì dầu thêm vào lát ớt the the là hết yes.
Nguyên liệu
- Măng khô
- Hành lá
- Nước mắm chay
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ tiêu xay)
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Măng khô rửa sạch, để ráo.
- Hành lá bỏ rễ, rửa trực tiếp dưới vòi nước cho sạch hết các bụi bẩn còn bám lại, để ráo. Cuối cùng, dùng dao cắt nhuyễn phần đầu hành, còn lại thì cắt khúc.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp cùng 500ml nước đun với lửa lớn. Nước sôi bạn cho toàn bộ phần măng khô đã ráo vào chần sơ 10 – 15 phút. Kế đến, tắt bếp vớt măng ra, đem rửa thêm 1 – 2 lần với nước sạch, để ráo.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu lăn tăn sôi bạn cho toàn bộ phần đầu hành vào phi thơm rồi cho 200gr măng khô đã ráo vào, dùng đũa đảo đều khoảng 5 – 7 phút. Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh nước mắm chay và 1 muỗng cà phê tiêu xay vào, tiếp tục xào thêm 5 – 7 phút.
- Bước 4: Khi thấy măng khô đã chín mềm thì bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, rồi thêm nốt số hành lá cắt khúc còn lại vào, đảo đều lần nữa rồi tắt bếp, cho ra dĩa. Món chay từ măng khô xào tiêu này ăn cùng cơm trắng, nước tương ớt rất ngon.
3. Canh măng khô chay
Canh măng khô chay cũng là một món chay từ măng khô ngon, dễ làm. Canh măng khô chay có vị ngon ngọt tự nhiên từ nấm và măng, thêm đậu hũ béo mịn và mì căn dai dai sựt sựt, mang đến một món canh chay thanh đạm hấp dẫn.
Nguyên liệu
- 150 – 200g măng khô
- 2 Lát đậu hũ (nên chọn đậu hũ sống về tự chiên thì ngon hơn và sạch hơn)
- 100g nấm bào ngư
- 100g nấm đông cô tươi
- 2 Cây mì căn
- 0.5kg củ sắn
- 1 Củ cái trắng
- Gia vị: Muối, bột ngọt, nước tương, tiêu, dầu ăn, hành boa rô
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sơ chế măng khô: Ngâm nước qua đêm cho mềm, luộc măng với nước sôi, sau đó xé thành sợi nhỏ vừa ăn.
- Đậu hủ cắt lát vuông chiên vàng.
- Nấm bào ngư và nấm đông cô ngâm nước muối rồi xả lại nước cho sạch, để ráo.
- Mì căn xé sợi vừa ăn.
- Củ sắn, củ cái gọt vỏ, cắt lát.
- Hành boa rô cắt lát nhỏ.
- Bước 2: Hầm củ sắn và củ cải trong 1.2 lít nước để lấy nước dùng ngọt nấu canh
- Bước 3: Bắc chảo nóng với một ít dầu, cho hành boa rô vào phi thơm, sau đó cho nấm bào ngư, nấm đông cô, đậu hũ mì căn vào xào với 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước tương.
- Bước 4: Nước dùng sau khi nấu xong, vớt củ ra, sau đó cho hỗn hợp thức ăn vừa xào vào, đun sôi sau đó cho măng xé sợi vào hầm trong khoảng 10 – 15 phút cho măng thấm gia vị.
- Bước 5: Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và múc canh ra bát, đợi canh nguội một xíu và thưởng thức thôi.
4. Măng khô kho nấm
Măng khô kho nấm là một món ăn ngon không thể thiếu trong thực đơn món chay từ măng khô. Với nguyên liệu chính măng khô kết hợp với một nguyên liệu chay quen thuộc là nấm thơm ngon, kết hợp vị cay the từ ớt sừng làm món ăn thêm phần hấp dẫn, đưa cơm.
Nguyên liệu
- 150g măng khô
- 50g nấm hương
- 1 quả ớt sừng cay
- 1 đoạn boa rô
- 100g nấm cây
- Gia vị: nước mắm, đường, nước tương và nước màu.
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm măng khô với nước sau đó luộc chín rồi cắt khúc vừa ăn.
- Ngâm nấm hương khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi vắt hết nước đi (phần nấm dùng để chế biến và giữ lại phần nước để làm nước kho măng).
- Cắt boa rô thành từng khúc bằng đốt ngón tay.
- Đập dập ớt sừng cây.
- Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào chảo nóng và xào boa rô cho đến khi có mùi thơm thì cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào xào chung.
- Bước 3: Nêm nước mắm, đường, nước tương, nước màu, tiếp tục đảo cho các nguyên liệu thấm gia vị sau đó cho nước ngâm nấm hương vào. Cho quả ớt cay vào và đun lửa nhỏ trong khoảng 15 phút. Như vậy là bạn đã có một món kho ăn kèm cơm cực ngon cho gia đình thân yêu của mình. Mẹo nhỏ nếu bạn dùng món măng kho nấm kèm với cơm nguội sẽ ngon hơn rất nhiều.
- Bước 4: Nước dùng sau khi nấu xong, vớt củ ra, sau đó cho hỗn hợp thức ăn vừa xào vào, đun sôi sau đó cho măng xé sợi vào hầm trong khoảng 10 – 15 phút cho măng thấm gia vị.
- Bước 5: Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp và múc canh ra bát, đợi canh nguội một xíu và thưởng thức thôi.
5. Bún măng chay
Món chay từ măng khô ngon là bún măng chay, đây cũng là gợi ý cho thực đơn món ăn sáng chay ngon miệng dinh dưỡng. Bữa sáng với một tô bún măng chay nóng hổi cùng một đĩa rau muống bào thì có lẽ không gì tuyệt vời hơn.
Nguyên liệu
- 2 bìa tàu hủ tươi
- 4 thanh măng khô
- 10 cây nấm đông cô
- 1 cây mì căn
- 1 gói bún khô
- Gừng, chanh, ớt
- 1500ml nước dùng nấu từ củ
- Dầu ăn, muối, hạt nêm chay, nước tương, hành boa rô
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu hủ mua về rửa sạch cắt miếng vừa ăn sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên vàng giòn.
- Nấm ngâm nước nở mềm sau đó rửa sạch cắt miếng vừa ăn.
- Mì căn cắt miếng vừa ăn sau đó ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương và 2 muỗng cà phê hạt nêm ướp trong 1 giờ cho ngấm gia vị.
- Măng khô luộc nhiều lần cho trong nước rồi cắt miếng vừa ăn sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm.
- Bún khô luộc chín mềm rồi vớt ra sả nước lạnh cho cọng bún không bị dính vào nhau.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho hành bao rô cắt nhỏ vào phi thơm sau đó cho đậu hủ, mì căn, nấm vào xào thơm rồi nêm 2 muỗng canh nước tương cho vừa miệng.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp cho chút dầu ăn vào phi thơm 1 muỗng canh gừng băm sau đó cho măng vào xào thơm rồi cho nước dùng vào nấu sôi thì cho đồ xào vào nấu cùng và nêm lại cho hơi đậm vị là được. Như thế là bạn đã hoàn thành món bún măng chay cực ngon rồi nhé.
Trên đây, vừa chia sẻ đến các bạn những cách nấu món chay từ măng khô thơm ngon rồi. Hãy vào bếp trổ tài nấu nướng các món chay ngon cho gia đình bạn nhé.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.