Phở mà món ăn truyền thống của người Việt Nam ta và thật tuyệt vời với các bạn ăn chay là vẫn có thể thưởng thức món ăn thơm ngon này. Món phở chay được nấu từ rau củ nên có nước lèo trong veo, ngọt thanh từ rau củ. Để món phở chay thêm hấp dẫn bạn có thể kết hợp với sườn chay, bò lát chay và nước tương.
Cách nấu phở chay như thế nào? Cùng Songkhoe.Medplus vào bếp ngay với 5 cách nấu món phở chay dễ dàng, nước dùng thanh ngọt bạn nhé.
Xem công thức nấu món chay ngon:
- Công thức làm 5+ món miến chay thanh đạm, cực ngon dễ nấu
- Công thức 7+ món chay chiên giòn ít dầu thơm ngon, không ngán
- TOP 7+ các món chay cúng cho mẫm cỗ ngày Tết, ngày Rằm trang trọng
- Công thức 7 món canh chay giàu dinh dưỡng, thanh mát giải nhiệt
- Mách bạn 10+ cách làm các món ăn chay từ bí ngô thơm ngon
1. Phở chay bò lát
Phở chay bò lát có hương vị ngọt ngon được làm từ thực vật như rau, củ, quả, nấm…Tạo nên những bát phở có nước dùng trong veo, thơm mát. Thêm vào đó là bò lát dai dai sựt sựt, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng.
Nguyên liệu
- Bánh phở tươi 500 gr
- Bò lát chay 50 gr
- Tàu hũ ki cây 30 gr
- Tàu hũ ki lá 30 gr
- Đậu hũ 3 miếng
- Củ cải trắng 200 gr
- Nấm rơm 200 gr
- Giá đỗ 200 gr
- Củ sắn 200 gr
- Cà rốt 200 gr
- Su su 200 gr
- Bắp Mỹ 300 gr
- Hành boa rô 30 gr
- Hành tây 200 gr
- Ớt sừng 1 trái
- Gừng 50 gr
- Rau ăn kèm 50 gr (húng quế/xà lách…)
- Gia vị nước súp phở 30 gr
- Hạt nêm chay 4 muỗng cà phê
- Đường phèn 1 muỗng canh
- Dầu ăn 130 ml
- Muối/ Tiêu xay 1 ít
Cách làm
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Củ cải trắng, cà rốt, củ sắn gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành khúc vừa ăn. Bắp lột bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
- Gừng gọt vỏ, cắt lát. Su su bỏ vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi tách bỏ hạt, cắt khúc.
- Hành tây lột bỏ vỏ. Nấm rơm làm sạch, cắt đôi.
- Rau ngò gai cắt nhuyễn. Rau thơm, giá làm sạch, để ráo. Hành boa rô làm sạch, thái nhỏ.
- Bò lát chay đem ngâm nước ấm 20 phút cho nở, rửa sạch, vắt ráo nước.
- Cho hành boa rô thái nhỏ vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu xay, trộn đều và ướp khoảng 10 phút.
- Bước 2: Chiên đậu hũ
- Tàu hũ ki cây cắt khúc vừa ăn. Tàu hũ ki lá cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho 100ml dầu ăn vào xâm xấp mặt chảo.
- Dầu sôi lăn tăn thì cho đậu hũ vào chiên chín vàng đều các mặt, nếu chảo to bạn có thể chiên thêm tàu hũ ki cho phồng đều lên là được.
- Đậu hũ miếng chiên xong vớt ra, cắt miếng có độ dài 1/2 lóng tay.
- Bước 3: Xào nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh (30ml) dầu ăn, thêm hành boa rô thái nhỏ vào, phi thơm.
- Cho nấm rơm và bò lát vào xào khoảng 3 phút, đảo đều tay.
- Cho đậu hũ vào chảo xào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê tiêu, nhẹ tay đảo đều các nguyên liệu cho thấm gia vị. Bạn xào thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bước 4: Nấu nước dùng
- Cho hành tây và vài lát gừng cho vào chảo nướng cho hơi vàng, có mùi thơm thì tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, thêm 2.5 lít nước lọc, nấu lửa lớn cho sôi.
- Nước sôi thì bạn vặn nhỏ lửa, cho củ cải trắng, cà rốt, bắp, củ su su, hành và gừng đã nướng vào nồi nước và hầm khoảng 1 tiếng để lấy nước ngọt.
- Nêm thêm một muỗng cà phê muối. Bạn thường xuyên hớt bọt cho nước dùng trong nhé.
- Bước 5: Hoàn thành
- Rau củ sau khi hầm 1 tiếng, bạn cho gói gia vị nấu phở vào, nấu thêm khoảng 5 phút.
- Bạn vớt hết rau củ và gia vị phở ra ngoài.
- Sau đó, bạn cho toàn bộ các nguyên liệu đã xào trước đó vào nồi, thêm tàu hũ ki cây đã chiên vào, khuấy đều.
- Nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường phèn, bạn nêm nếm lại cho phù hợp khẩu vị gia đình.
- Nấu nước dùng sôi thêm 5 phút là tắt bếp.
- Bước 6: thưởng thức
- Khi ăn bạn xếp giá ở dưới rồi thêm phở vào tô, chan thêm nước dùng nóng lên trên và rắc thêm một ít ngò gai thái nhuyễn cho món ăn thêm hấp dẫn.
Đọc ngay các bài viết về ĂN CHAY khác:
- [Có ảnh] Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay 2023: Hướng dẫn cách ăn chay đủ chất nhất
- 10+ nhóm chất để ăn chay đủ chất dinh dưỡng, khoa học nhất 2023
- Ăn Chay và 5+ thông tin tốt nhất cho một lối sống lành mạnh
2. Phở chay hương vị miền Bắc
Với mỗi vùng miền sẽ có cách chế biến món phở chay khác nhau. Cùng Nồi nấu phở làm món phở chay chuẩn hương vị miền Bắc để cả nhà thưởng thức vào ngày cuối tuần.
Nguyên liệu
- Bánh phở tươi: 1kg
- Gừng: 100gr
- Hành tím: 3 củ
- Thảo quả: 1 quả
- Hồi: 2 tai
- Quế: 1 miếng nhỏ
- Thịt bò chay: 1 gói
- Gừng: 200gr
- Rau củ quả theo mùa để làm nước dùng: 500gr
- Hành lá, hành tây, ngò, giá đỗ: 200gr
- Gia vị: đường, bột canh, tiêu, nước tương, dấm tỏi…
Cách làm
- Bước 1: Rau củ quả sau khi đã làm sạch bạn cho vào nồi ninh hầm khoảng 2h liền để nước dùng ngon ngọt. Sau đó vớt rau củ quả ra và giữ lại nước để làm nước dùng phở chay.
- Bước 2: Đem hành, gừng, hành tây đi nướng dậy mùi thơm phức. Sau đó cho vào túi nhỏ buộc miệng lại để nấu trong nồi nước dùng tạo hương vị thơm ngon, đậm đà. Tương tự quế, hồi, thảo quả, hạt ngò bạn rang thơm và cho vào túi vải, buộc chặt miệng nấu cùng nước dùng. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị các thành viên trong gia đình.
- Bước 3: Bò chay bạn ngâm nước lọc khoảng 15 phút sau đó cắt mỏng thành miếng vừa ăn. Thêm 5g gừng tươi băm nhuyễn ướp cùng bò chay đã ngâm. Bạn cho thêm 5ml nước tương, 1 thìa cafe tiêu xay, 1 thìa cafe đường vào đảo đều để thịt bò ngấm gia vị. Sau đó đem xào chín.
- Bước 4: Các loại rau gia vị ăn sống, giá đỗ, hành lá bạn rửa sạch, cắt khúc vào để ráo nước để lát ăn kèm phở.
- Bước 5: Chần bánh phở với nước sôi và đổ ra bát. Sau đó xếp thịt bò, giá đỗ, lát hành tây thái mỏng, hành lá cắt khúc lên trên. Chan đều nước dùng phở cách mặt bát 1cm và thưởng thức ngay thôi.
3. Phở tàu chay, phở chay kiểu Trung Hoa
Hướng dẫn cách nấu phở chay đặc biệt mang hương vị Trung Hoa đó là phở tàu chay. Công thức chế biến khá đơn giản để bạn có món phở ngon ngọt thết đãi cả gia đình.
Nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải trắng: 500gr
- Nấm kim châm: 100gr
- Nấm đùi gà: 100gr
- Nấm đông cô: 100gr
- Hành ngò: 5g
- Bánh phở tươi: 1kg
- Heo lát chay: 300gr
Cách làm
- Bước 1: Bạn đem củ cải trắng, cà rốt làm sạch vỏ và cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó đem ninh hầm khoảng 2h để nước dùng được ngọt và trong. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Bước 2: Bỏ chân và rửa sạch nấm kim châm, nấm đùi gà và nấm đông cô. Sau đó bạn cho lên chảo dầu thực vật nóng xào chín mềm thơm ngon. Khi nấm chín cho thêm heo lát chay vào xào cùng. Thêm 1 thìa cafe bột canh, 1 thìa cafe mì chính đảo đều cho ngấm gia vị.
- Bước 3: Chần nhanh bánh phở qua nước sôi và đổ vào bát. Thêm nấm và heo lát đã xào chín vào, chan đều nước rau củ quả và thưởng thức.
4. Phở khô xào chay
Nếu bạn không thích phở nước thì có thể chế biến món phở khô chay theo công thức được chia sẻ dưới đây. Chắc chắn món phở này cũng ngon ngọt không kém bát bún phở truyền thống đâu nhé!
Nguyên liệu
- Phở khô: 500gr
- Nấm đùi gà: 100gr
- Đậu cover: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
Cách làm
- Bước 1: Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch và cắt mỏng. Đậu cove rửa sạch và cắt lát chéo. Nấm đùi gà bỏ chân, rửa sạch và cắt mỏng. Sau đó bạn bắc chảo nóng lên bếp thêm dầu thực vật vào phi thơm hành, cho lần lượt nấm, đậu cover, cà rốt vào xào. Nêm nếm các gia vị như hạt nêm, bột ngọt và nước tương.
- Bước 2: Phở khô luộc nhanh qua nước sôi và đổ ra rổ cho ráo. Sau đó bạn cho nhanh vào chảo xào nấm và rau đảo nhẹ tay. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.
5. Phở chay từ nấm rau củ quả
Được chế biến hoàn toàn từ rau củ quả và nấm tạo nên món phở chay từ nấm rau củ quả thơm ngon, nước dùng ngọt thanh hấp dẫn. Cùng chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo các bước sau nhé!
Nguyên liệu
- Bắp ngô: 2 bắp
- Cà rốt: 2 củ
- Củ đậu: 1 củ
- Bò lát chay: 50gr
- Đậu hũ: 3 bìa
- Củ cải trắng: 200gr
- Hành lá: 30gr
- Su su: 200gr
- Gừng: 50gr
- Nấm rơm: 200gr
- Bánh phở tươi: 1kg
- Giá đỗ, rau húng, ngò: 5g
- Quế thanh, đinh hương, hoa hồi, thảo quả: 5g
- Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu…
- Đậu hũ ky: 300gr
Cách làm
- Bước 1: Làm sạch củ cải trắng, cà rốt, su su, củ sắn sau đó cắt miếng vừa ăn. Gừng làm sạch vỏ rửa sạch và thái lát vừa ăn. Sau đó cho vào nồi cùng với 3l nước ninh hầm để có nước dùng ngon ngọt. Khi nước dùng đã trong và ngọt bạn nêm nếm thêm 2 thìa cafe muối, 2 thìa cafe mì chính để vừa miệng người ăn.
- Bước 2: Nấm rơm rửa sạch và cắt miếng vừa ăn. Ngò và hành hoa bạn rửa sạch, thái nhỏ để lát rắc lên bát phở. Bò lát chay bạn ngâm trước 15 phút cho nở đều, sau đó rửa sạch và thêm 1 thìa cafe hạt nêm vào ướp 10 phút.
- Bước 3: Đậu hũ chiên vàng và cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho hành phi thơm, nấm rơm, bò lát chay vào đảo cùng. Nêm nếm thêm tiêu xay, bột canh, mì chính cho vừa miệng.
- Bước 4: Chần nhanh bánh phở tươi và đổ ra bát. Cho thêm nấm, bò lá, đậu hũ xếp lần lượt lên trên. Chan đều nước dùng phở và thưởng thức món phở chay nấm rau củ thơm ngon này nhé.
Sự hấp dẫn của phở chay ngon khó lòng mà cưỡng lại được, vừa đơn giản, dễ làm, hương vị thanh đạm nhưng vẫn có ma lực nào đó cuốn hút thực khách. Hi vọng với các cách nấu món phở chay giúp bạn có nhiều thông tin hữu ích để làm các bát phở ngon ngọt cho cả gia đình thưởng thức.
Đừng quên ghé thăm Songkhoe.Medplus mỗi ngày để cập nhật các thông tin về y tế, sức khỏe mới nhất bạn nhé.