Chân giò nấu trứng vịt lộn là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món chân giò nấu trứng vịt lộn
- Giò heo
- 10 trứng vịt lộn
- Củ sen
- 2 hộp thuốc bắc (mua ở tiệm thuốc đông y)
- Gia vị: đường, muối, bột ngọt
Mẹo chọn nguyên liệu cho món chân giò nấu trứng vịt lộn thêm hấp dẫn
Trứng vịt lộn
Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.
Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.
Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.
Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp.
Chân giò
Nên mua chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước. Nếu mục đích của bạn là đem làm quà biếu thì nên chọn chân trước bởi chân trước có hình dáng đẹp hơn, hợp để tặng.
Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.
Ngoài ra, chị em nên chọn mua được chân giò tươi ngon tại địa chỉ cung cấp uy tín
Cách làm món chân giò nấu trứng vịt lộn
Bước 1
Khi mua giò heo nhờ ng bán chặt sẵn, về rửa sạch với muối, nhổ lông, cạo da sạch. Hột vịt luộc chín.
Thuốc bắc mình mua giống như hình. Củ sen gọt vỏ, xắt khoanh tròn vừa ăn, không mỏng quá, ngâm nước muối khoảng 15′
Bước 2
Đun nước sôi, cho giò heo vào luộc sơ. Đổ ra rổ rửa qua với nước lạnh. Bắc một nồi nước sôi khác, đổ giò heo vào hầm khoảng 1h là chín mềm
Bước 3
Chừng nửa tiếng sau khi hầm thì đổ 2 hộp thước bắc vào nồi, nêm nếm gia vị.
Cho củ sen vào khi thấy giò đã gần chín (45′).
Bước 4
Trứng lộn luộc rồi lột vỏ, cho vào nồi, giữ lại nước trong trứng để đổ vào nồi hầm. Nếm lại thấy ngon rồi thì tắt bếp
Công dụng món chân giò nấu trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn
Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.
Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.
Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Chân giò
Móng giò giàu dinh dưỡng có tác dụng bổ huyết, nhiều sắt và vitamin A, B. Ăn móng giò còn giảm suy nhược thần kinh, giúp ngủ ngon.
Ngoài ra, chất keo trong móng giò còn giúp các tế bào da không bị khô nhăn nhờ đó da luôn căng bóng.
Người ta thường sử dụng trong các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, an thần…
Lưu ý khi ăn chân giò nấu trứng vịt lộn
Trứng vịt lộn
Nên kết hợp với rau răm. Vì rau răm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng
Theo Đông y nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì đây là món ăn khó tiêu nếu như bạn ăn buổi tối sẽ khiến bị đầy bụng khó tiêu hóa.
Do có nhiều chất lại có tính hàn nên nếu như cho trẻ dưới 5 tuổi ăn khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện sẽ rất dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
Với bà bầu nên hạn chế ăn chỉ nên ăn 2 trứng /tuần và không ăn liền nhau mà nên chia ra.
Nhiều người nói ăn trứng vịt lộn xong miệng có mùi tanh vì vậy thường uống một chén trà. Tuy nhiên trà chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein có trong trứng sẽ gây chứng khó tiêu hóa.
Chân giò
Tuy nhiên, lượng chất béo ở chân giò, móng giò không tốt cho cơ thể nếu bạn ăn quá nhiều.
Đó là chưa kể chân giò có nhiều chất béo, điều này sẽ khiến quá trình tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.
Chân giò nấu trứng vịt lộn là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Lẩu vịt lộn thập cẩm càng ăn càng ngon, cực bổ đấy nhé
- Cháo vịt lộn nấu rau đắng không chỉ bổ dưỡng mà còn ăn ngon
- Bún riêu trứng lộn: sự kết hợp mới mẻ ăn cực ngon
- Vịt lộn tần gà ngãi cứu món ăn bồi bổ cho cả nhà
- Lẩu vịt lộn nấu chua nghe lạ mà ăn cực kì ngon đấy nhé
- Mê mẩn với món vịt quay sốt tiêu đen càng ăn càng nghiện
- Vịt hầm hạt sen béo béo bùi bùi ăn phát mê ngay!
Nguồn: Tổng hợp