Bạn đã quá chán ngấy với các món cháo quen thuộc? Quanh đi quẩn lại trong đầu bạn chỉ có cháo gà, cháu thịt heo… Hiểu được điều đó, hôm nay Medplus xin hướng dẫn bạn cách nấu cháo trứng vịt lộn thơm ngon. Hy vọng một phần góp nho nhỏ của Medplus giúp cho thực đơn gia đình bạn thêm phong phú hơn.
Bật mí cách làm món cháo trứng vịt lộn
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo trứng vịt lộn
Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.
Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.
Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.
Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.
Mẹo để món cháo trứng vịt lộn thêm đậm đà hấp dẫn
Cách 1
Khi nấu cháo chúng ta có thể dùng nước dùng gà, nước hầm xương để nấu. Điều đó sẽ giúp cho khi ăn cháo sẽ có vị ngọt tự nhiên từ thịt gà, thịt heo.
Ngoài ra, để món cháo thêm phần thơm ngon chúng ta nên kết hợp nấu thêm với gạo nếp. Khi cho thêm gạo nếp vào sẽ giúp cháo thêm sành sánh mịn, dẻo hơn khi ăn.
Cách 2
Trước khi nấu cháo, bạn nên rang gạo hoặc ngâm gạo để cháo nấu nhanh nhừ, cháo thơm, mềm ngon đúng điệu.
Nếu muốn ngâm gạo, cho gạo vào nước lạnh và ngâm trong 30 phút. Sau đó mới cho gạo vào nồi nấu.
Còn nếu muốn rang gạo, bạn vo gạo sạch sẽ rồi để ráo nước. Sau đó cho gạo vào chảo rang trên bếp tới khi hạt gạo chuyển màu từ trắng đục sang trắng trong thì ngừng lại. Tiếp theo cho gạo vào nồi nấu, cháo sẽ có mùi thơm hấp dẫn, nấu nhanh mà hạt gạo sau khi nấu không bị nát.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món cháo trứng vịt lộn
Trứng đã luộc
Khi luộc xong, bạn nên để trứng nguội hẳn rồi đưa vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này có thể để trứng được khoảng 1 ngày. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng chỉ cần mang ra luộc lại.
Nếu không có tủ lạnh bạn có thể để trứng bên ngoài ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời. Nhưng với điều kiện này trứng chỉ để được khoảng 12 tiếng.
Lời khuyên tốt nhất vẫn là bạn nên luộc vừa ăn như vậy sẽ ngon hơn
Tránh trường hợp trứng đã luộc rồi mang đi bảo quản, như thế sẽ làm cho trứng không còn ngon như lúc ban đầu
Trứng chưa luộc
Giữ nhiệt độ ổn định ở 37 độ, bởi nhiệt độ này phôi trứng vẫn đang phát triển.
Bảo quản được từ 1-5 ngày
Lưu ý không bảo quản quá lâu vì con sẽ già và nhiều lông
Công dụng cháo trứng vịt lộn
Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.
Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.
Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi ăn cháo trứng vịt lộn
- Không ăn quá 2 quả trứng vịt lộn/tuần
- Không ăn trứng vịt lộn khi không có rau răm
- Không ăn trứng vịt lộn đã chín để qua đêm
- Không nên ăn trứng vịt lộn vào buổi tối
- Không uống trà ngay sau khi ăn trứng vịt lộn
- Trứng vịt lộn có thể làm tăng cân
Cháo trứng vịt lộn là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Cháo mềm mịn ăn cùng trứng vịt lộn beo béo hêm một ít rau răm. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Trứng vịt um ngải cứu món ăn bổ dưỡng, giải nhiệt cơ thể
- Mẹo nấu món lưỡi vịt sapo ngon bá cháy, ăn ngất ngây
- Cháo vịt nóng hổi vừa thổi vừa ăn, ăn ngon quá xá
- Mì trứng vịt tiềm thơm ngon đậm đà, thanh mát ngày hè
- Mì quảng thịt vịt món ăn mới mẻ thanh đạm càng ăn càng ghiền
- Trứng vịt lộn nướng muối ớt món ăn vặt đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cháo trứng vịt lộn
Ingredients
- Gạo 200 gr
- Trứng vịt lộn 3 quả
- Rau răm 10 gr
- Dầu ăn 1 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Bước 1:
*Rang gạo lên để khi nấu cháo hạt không bị sệt, ăn dễ ngán.
Bước 2:
*Khi nấu, chú ý khuấy cháo đều tay.
Bước 3:
Đập trứng vịt lộn sống vào nồi cháo, cho thêm dầu ăn, muối, hạt nêm. Đun sôi lại để trứng chín.
Bước 4:
Múc cháo trứng vịt lộn ra chén, rắc tiêu và rau răm vào, ăn nóng. Cháo này rất tốt cho người mới ốm dậy nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng