Cháo vịt nóng hổi, mềm mịn hòa cùng thịt vịt mềm mượt thấm đượm gia vị thơm béo. Buổi sáng với món cháo vịt giúp khởi đâu một ngày mới tràn đầy năng lượng. Nào hãy cùng Medplus bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức nhé.
Bật mí cách làm món cháo vịt
Chuẩn bị nguyên liệu cho món cháo vịt
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Mẹo nấu cháo thịt vịt thơm ngon beo béo
Sơ chế thịt vịt
Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.
Nấu cháo
Nên ngâm gạo trước nếu muốn nấu cháo nhanh mềm
Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng sau đó vo sạch lại đem đi nấu.
Giúp cháo mềm nhanh một cách hiệu quả, vừa giúp tiết kiệm thời gian cho các công việc khác.
Rang gạo để cháo vừa thơm vừa không bị nát
Vo sạch gạo, để ráo nước rồi cho lên nồi rang với lửa nhỏ. Nên chọn nồi dày để gạo chín đều và không bị cháy.
Làm cách này thì cháo nấu ra sẽ có mùi thơm hơn và ngon hơn so với cách nấu thông thường
Cách bảo quản nguyên liệu cho món cháo vịt
Thịt vịt
Nên để thịt trong ngăn mát, cần giữ cho nhiệt độ của tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.
Nếu muốn thời gian bảo quản thịt lâu hơn bạn chọn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độC.
Cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức. Mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.
Cháo
Cho cháo vào trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này về cơ bản không gây nguy hại nhưng nếu bảo quản trong tủ lạnh quá lâu cháo sẽ không ngon, mất chất dinh dưỡng.
Nên bảo quản cháo trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là đủ.
Không nên đựng trong các đồ kim loại sẽ không tốt cho sức khỏe.
Nếu nấu cháo nên nấu ít và nhiều lần còn trường hợp nấu nhiều cháo một lần nên bảo quản cháo, súp trong các đồ gốm, nhựa thay vì kim loại.
Đồ nhựa nếu nhiệt độ quá cao cũng không tốt cho thực phẩm.
Công dụng cháo vịt
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein. Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Lưu ý khi ăn cháo vịt
Theo đông y, vì thịt vịt mang tính hàn (lạnh) nên những người có hệ tuần hoàn kém lâu ngày làm suy yếu các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận, hệ thống miễn dịch…
Cũng không nên ăn nhiều nếu không muốn cơ thể càng dễ bị nhiễm lạnh hơn.
Ngoài ra, thịt vịt cũng khiến người có thể trạng hàn dễ bị các bệnh về cơ-xương-khớp.
Cháo vịt là món ăn cực kì thơm ngon bổ dưỡng. Thịt vịt thơm mềm beo béo, cháo thì mềm mịn thơm lừng chắc chắn sẽ khởi đầu một ngày mới cho bạn tràn đầy năng lượng. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé
- Vịt nướng mật ong hương thơm ngất ngây ăn vào đắm say
- Vịt quay Bắc Kinh món ngon hấp dẫn đến từ căn bếp nhà bạn
- Gỏi vịt sốt me chua chua ngọt ngọt ăn ngon ngất ngây
- Trứng vịt lộn um bầu hương vị đặc trưng từ vùng đất Đà Nẵng
- Bữa cơm thềm đủ đầy với món ức vịt kho chao, ngon tuyệt cú mèo
- Gỏi vịt bắp cải món ăn giải nhiệt cho ngày hè nóng bức
Nguồn: Tồng hợp
Cháo vịt
Ingredients
- Thịt vịt 1/2 con
- Gừng 1 củ
- Rượu trắng 30 ml
- Gạo 150 gr (Gạo tấm)
- Hành lá 50 gr
- Hành tím 4 củ
- Dầu ăn 1/2 chén
- Muối 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Bước 1:
Rửa sạch thịt vịt với gừng giã nhuyễn và rượu trắng. Xát hỗn hợp gừng, rượu trắng lên da vịt cho bớt mùi hôi lông vịt, xả thịt vịt dưới vòi nước để thịt được sạch hoàn toàn. Cho thịt vịt vào nồi nước, luộc chín. Vớt thịt vịt ra, chặt miếng vừa ăn.
Bước 2:
Gạo tấm vo sạch, để ráo nước, cho vào chảo rang sơ qua cho vàng đều. Cho gạo tấm vào nồi nước luộc thịt vịt, nấu đến khi hạt gạo nở mềm.
Bước 3:
Khuấy nhẹ cháo, thấy chín mềm thì cho thịt vịt vào cùng. Thêm hành lá cắt khúc tiếp tục nấu khoảng 3 phút. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn.
Bước 4:
Cắt hành tính thành lát mỏng, cho vào chảo dầu ăn, đảo đều đến khi hành chuyển qua màu vàng. Vớt hành tím ra, để ráo.
Bước 5:
Múc cháo vịt ra tô, rắc hành phi lên trên và dùng nóng. Cháo vịt nóng hổi, thơm ngon, hấp dẫn cho cả nhà. Ngoài nấu cháo, thịt vịt cũng có thể trộn cùng bắp cải để làm gỏi ăn kèm đó.
Cuối tuần vào bếp ngay với cách nấu cháo vịt này bạn nhé.