Với bắp bò có nhiều cách để chế biến như bắp bò ngâm mắm, bắp bò ngâm dấm ớt, bắp bò luộc ngũ vị, nhưng cầu kỳ và đặc trưng nhất có lẽ là bắp bò kho mật mía. Đây là món ăn truyền thống rất nổi tiếng của miền Trung xứ Nghệ. Món ăn này có vị thơm, cay của gừng, sả, quế, ớt và vị giòn, ngọt tự nhiên của bắp bò hòa quyện với vị đậm đà, thơm dịu của mật mía.
Sự kết hợp hoàn hảo giữa các thành phần của món ăn sẽ là lựa chọn tuyệt vời không chỉ trong bữa cơm hàng ngày mà các dịp lễ tết hay là tiệc đãi khách đấy. Cùng Medplus khám phá công thức làm bắp bò kho mật mía xem có gì đặc biệt nhé!
Bí quyết cho món bắp bò kho mật mía thêm ngon
Cách chọn nguyên liệu
- Khi mua, nên chọn loại thịt đỏ tươi, không đỏ sẫm, thớ nhỏ, khô mịn, chắc, không dính vào tay là thịt bò ngon.
- Mỡ có màu vàng thì thịt mới mềm béo. Thịt bò non có mỡ màu trắng, thịt mềm, thớ thịt rất mịn. Thịt bò già thì thớ thịt to màu đỏ tím, mỡ xam xám.
- Chọn những điểm bán hàng uy tín để đảm bảo chất lượng cho món ăn cũng như sức khỏe cho cả gia đình.
Mẹo làm bắp bò kho mật mía hấp dẫn, tròn vị
- Khi giã gừng, không nên dùng cối gỗ giã gừng vì như thế gừng mất nước, vị ngon của món ăn cũng giảm đi.
- Khi kho xong có thể thịt sẽ cứng như khúc gỗ. Bạn có thể thái ra những lát mỏng mà không mất đi vị ngọt của thịt bò.
- Trong quá trình kho chú ý lật thịt đều cho mật mía bám đều quanh.
- Lưu ý luôn đun to lửa ngay khi bắc bếp thì thịt mới co rút nhanh. Gân co lại khúc thịt sẽ chắc, nước ngọt không bị rút ra ngoài. Thịt sẽ hồng hào đẹp mắt kể cả khi đã rất chín.
Lưu ý cho món bắp bò kho mật mía
Cách thưởng thức bắp bò kho mật mía
- . Bỏ tủ lạnh cho chắc thêm rồi khi ăn mới thái lát thật mỏng chấm cùng nước kho còn lại pha mắm. Hoặc có một cách ăn cầu kỳ hơn là cuốn với lá mơ, chuối chái, khế chua thái sợi, chấm tương Nam Đàn hoặc mắm nêm đâm ớt ngon không bút nào tả xiết.
- Ăn với cơm nóng hoặc làm đồ nhậu cũng rất ngon.
Thịt bò kỵ thực phẩm gì?
Lươn
Là khắc tinh của thịt bò, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn chung thịt bò với lươn sẽ làm bạn đầy bụng, khó tiêu, lâu dài gây nhiễm độc.
Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm còn hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Chính lượng vitamin c sẽ làm cho đạm biến mất, không giữ được giá trị ban đầu của thực phẩm nữa.
Trà xanh
Nên uống trà xanh sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng. Bởi chất protein trong thịt kết hợp với chất axit tanic có trong trà xanh sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột.
Đậu đen
Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không thể hạn chế công dụng của nhau. Bởi thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.
Những ai nên cẩn thận nếu muốn ăn bắp bò kho mật mía?
1. Người có thể chất quá yếu
- Mắc các bệnh về thể chất nặng và về da nếu cố tiêu thụ thịt bò sẽ phản tác dụng, khiến bệnh thêm trầm trọng.
2. Trẻ em và nhóm người tiêu hóa kém
- Thịt bò vốn là loại thực phẩm khó tiêu hóa, không nên tiêu thụ thường xuyên. Mỗi tuần chỉ khoảng 1 lần là vừa. Nếu cứ cố ăn nhiều, có thể dẫn đến nguy cơ tăng các bệnh về đường tiêu hóa. Nặng hơn có thể gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ mới tập ăn cũng không nên tiêu thụ thịt bò.
3. Người trung niên và người cao tuổi
- Thịt bò chứa rất nhiều cholesterol. Ăn quá nhiều khiến lượng cholesterol tích tụ trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
4. Bệnh nhân vừa hoàn thành các thủ thuật, phẫu thuật về đường ruột
- Những người này nên thêm những thực phẩm ít dầu, thanh đạm, dễ tiêu hóa vào chế độ ăn uống để hồi phục nhanh. Nếu cứ cố ăn thịt bò sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường ruột, khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Đặc biệt, sau phẫu thuật ăn thịt bò gây bất lợi lớn cho việc hồi phục cũng như chữa lành vết thương.
Dù có chút cầu kỳ nhưng với công thức mà chúng mình đã chia sẻ thì món bắp bò kho mật mía cũng trở nên dễ dàng hơn phải không nào. Hy vọng cả nhà bạn sẽ thích thú với món ăn. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về thịt bò:
- Công thức làm bắp bò om xì dầu chỉ 2 bước cho người bận rộn
- Mách bạn tuyệt chiêu làm thịt bò kho gừng ngon hết sảy
- Hướng dẫn làm bắp bò ngâm mắm ngon bá cháy ai ăn cũng ghiền
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm bắp bò kho mật mía dân dã từ xứ Nghệ, ăn ngon quên sầu
Ingredients
- 1kg bắp bò (chọn loại lõi rùa hay còn gọi là bắp hoa)
- 100g gừng
- 5 củ sả
- 1 miếng quế
- 1 bát mắm ngon
- 1 bát mật mía
- ½ thìa ớt bột.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò rửa sạch, để ráo nước.
- Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5cm.
- Quế bẻ vụn. Gừng giã dập.
Cách thực hiện
- Trộn đều quế, gừng, sả, ớt bột.
- Thêm mắm, mật mía vào trộn đều.
- Ướp thịt bò cùng hỗn hợp vừa trộn trong vòng tối thiểu 1 tiếng.
- Đổ hỗn hợp vào nồi. Đun lửa to cho đến khi sôi thì tắt bếp. Để nguội rồi mới lại bật lại bếp, rút lửa nhỏ nhất, kho đến khi mật dẻo quánh, bám đều quanh khúc thịt.