Một số loại thực phẩm khác có thể ngăn cản hoặc cản trở một số khả năng bảo vệ của da, dẫn đến tình trạng da khô trở nên tồi tệ hơn.
Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến da như thế nào. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn 13 loại thực phẩm có thể giúp chống lại da khô, cũng như một số loại thực phẩm nên tránh.
1.LÀM THẾ NÀO THỰC PHẨM CÓ THỂ GIÚP CHỐNG LẠI DA KHÔ ?
Da là một cơ quan quan trọng. Nó cung cấp một rào cản để bảo vệ phần còn lại của cơ thể khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài, chẳng hạn như vi khuẩn, chất oxy hóa và tia UV.
Chức năng bảo vệ của da rất quan trọng để ngăn chặn sự mất nước dư thừa và ngăn chặn các hóa chất có hại và chất gây dị ứng ảnh hưởng đến cơ thể. Nó cũng giúp duy trì nhiệt độ của cơ thể.
Các chất dinh dưỡng rất cần thiết trong việc giúp da cung cấp hàng rào bảo vệ này. Nếu một người ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng cung cấp các chất dinh dưỡng mà họ cần, chúng có thể giúp hỗ trợ da trong các chức năng bảo vệ của nó.
Tương tự, nếu một người không ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, nó có thể thay đổi chức năng của da, dẫn đến các triệu chứng như khô da.
Da khô có thể là một triệu chứng của sự thiếu hụt chất dinh dưỡng nhất định, bao gồm:
Đảm bảo rằng các vitamin và khoáng chất này là một phần của chế độ ăn uống có thể giúp giữ cho làn da khỏe mạnh. Tiêu thụ omega-3, chất chống oxy hóa trong trà xanh và nghệ cũng có thể giúp ngăn ngừa da khô.
1.1: Gan bò
Gan bò là một nguồn cung cấp vitamin A. Điều này là do động vật tích trữ vitamin A trong gan.
Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), một khẩu phần gan bò áp chảo 3 ounce chứa 6,582 microgam (mcg) vitamin A. Một khẩu phần có kích thước này cung cấp tới 731% Giá trị hàng ngày (DV) của vitamin A.
Điều quan trọng cần lưu ý là giới hạn trên cho vitamin A hàng ngày là 3.000 mcg. Mọi người nên ở trong giới hạn này, vì tiêu thụ quá mức vitamin A có thể dẫn đến ngộ độc.
Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu để chống lại da khô vì nó có chứa retinoids và carotenoids. Những đặc tính này kích hoạt một số con đường trong cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến da.
Vitamin A có thể giúp phục hồi da bị tổn thương do tia UV và giảm các triệu chứng của bệnh vẩy nến.
1.2: Khoai lang
Một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào khác là khoai lang. Mỗi củ khoai lang nướng có vỏ chứa 1.403 mcg vitamin A. Một khẩu phần cỡ này chứa 156% DV.
Một lần nữa, cần chỉ ra rằng giới hạn trên cho việc tiêu thụ vitamin A là 3.000 mcg mỗi ngày. Tiêu thụ nhiều hơn mức này có thể có hại.
NIH nói rằng vitamin A có một số công dụng khác ngoài việc chống khô da. Ví dụ, nó có thể giúp bảo vệ khỏi một lượng sắt thấp trong máu và có thể tăng khả năng sống sót sau một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như bệnh sởi.
1.3: Ớt đỏ ngọt
Ớt đỏ ngọt là một nguồn cung cấp vitamin C. Nửa cốc ớt đỏ sống có chứa 95 miligam (mg) vitamin C. Con số này tương đương với 106% DV.
Vitamin C rất hữu ích trong việc chống lại da khô vì nó làm tăng đáng kể độ ẩm cho da.
Ngoài ra, vitamin này bảo vệ da chống lại các tia UV có hại. Nó cũng làm tăng collagen trong da, làm giảm các tình trạng da liên quan đến tuổi tác như nếp nhăn, vết nám và da căng mịn hơn.
1.4: Quả kiwi
Quả kiwi là một nguồn cung cấp vitamin C. Một quả kiwi vừa chứa 64 mg vitamin C, chiếm 71% DV.
Thiếu vitamin C có thể ảnh hưởng xấu đến da, dẫn đến đau khớp, giảm khả năng lành vết thương và thiếu sắt.
Theo NIH, vitamin C có những lợi ích sức khỏe khác ngoài chức năng hydrat hóa và bảo vệ da. Ví dụ, tiêu thụ vitamin C có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể và có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh.
1.5: Dầu gan cá
Dầu gan cá tuyết là một nguồn cung cấp vitamin D. Một muỗng canh chứa 34 mcg vitamin D, chiếm 170% DV.
Có nhiều loại vitamin D khác nhau, bao gồm vitamin D3 và vitamin D2. Vitamin D3 có thể ức chế tế bào sừng, gây ra các tình trạng da khô như bệnh vẩy nến.
Vitamin này cũng có thể làm giảm viêm , thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương và giúp chống lại tác động của tia UV.
1.6: Sữa đậu nành, hạnh nhân và yến mạch
Sữa đậu nành, hạnh nhân và yến mạch được bổ sung vitamin D là những nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Theo NIH, 1 khẩu phần ăn chứa 2,5–3,6 mcg, cung cấp tới 13–18% DV.
NIH nói thêm rằng một trong những tác dụng có lợi của vitamin D là chống viêm. Điều này có thể giúp tình trạng da khô được cải thiện, giữ độ ẩm và hydrat hóa.
1.7: Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là nguồn cung cấp vitamin E. Một ounce hạt hướng dương rang khô chứa 7,4 mg, tương đương với 49% DV.
Vitamin E là một chất chống oxy hóa , và nó có thể giúp chiến đấu với tác động xấu của tác hại của tia UV, chẳng hạn như da khô và sắc tố.
Kết hợp nguồn vitamin E và nguồn vitamin C có thể giúp giảm viêm và đỏ da.
1.8: Hàu
Hàu chứa nhiều kẽm. 3 ounce hàu tẩm bột chiên giòn chứa 74 mg kẽm, chiếm 673% DV.
Kẽm là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV. Nó hạn chế lượng bức xạ xuyên qua da và có thể giúp da không bị khô.
Kết hợp nguồn cung cấp kẽm và vitamin C có thể giúp chống lại mụn trứng cá , vì cả hai đều có tác dụng kháng khuẩn.
1.9: Đậu nướng
Đậu nướng cũng là nguồn cung cấp kẽm dồi dào. Một nửa chén đậu nướng chay hoặc chay đóng hộp có chứa 2,9 mg kẽm, chiếm 26% DV.
Kẽm có một số lợi ích sức khỏe ngoài việc dưỡng ẩm và cấp nước cho da, theo NIH. Ví dụ, nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng khả năng chữa lành vết thương và giúp điều trị tiêu chảy.
1.10: Cá ngừ vây vàng
Cá ngừ vây vàng là một nguồn cung cấp selen dồi dào. 3 ounce cá ngừ vây vàng nấu chín chứa 92 mcg selen, chiếm 167% DV.
Selen bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV bằng cách tăng hoạt động của các enzym trong da.
Selenium cũng hữu ích trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh vẩy nến bằng cách tăng mức độ glutathione peroxidase ở những người bị tình trạng này.
1.11: Quả bơ
Bơ là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào.
Chế độ ăn ít omega-3 có thể giúp cải thiện tình trạng da khô, có vảy và viêm da.
Việc tiêu thụ các chất bổ sung omega-3 trong thời gian 60 ngày làm giảm ngứa và cải thiện độ ẩm cho da.
Mặc dù các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu này với chất bổ sung dầu cá, nhưng họ lưu ý rằng việc sử dụng lâu dài bất kỳ chất bổ sung omega-3 nào cũng có thể có tác dụng tương tự.
1.12: Trà xanh
Trà xanh cũng có thể giúp chống lão hóa da, có thể dẫn đến tăng sắc tố, khô da và các dấu hiệu tổn thương do tia UV khác.
Trà xanh có tác dụng giúp tăng hàm lượng collagen và sợi elastin trong da và giảm stress oxy hóa . Điều này có thể dẫn đến làn da ẩm mượt hơn.
1.13: Nghệ
Nghệ là một loại thực phẩm khác có thể giúp chống khô da. Curcumin, một hợp chất trong nghệ, có đặc tính chống viêm.
Chất curcumin có thể giúp chống lại các tác động của bệnh vẩy nến và viêm da. Việc thoa curcumin tại chỗ cũng có thể giúp trị mụn trứng cá, vì hợp chất này có đặc tính kháng sinh.
2.CÁC BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC CHO DA KHÔ
Da khô có thể gây khó chịu và mọi người có thể cần sử dụng các biện pháp khắc phục khác để giúp giảm khô da.
Học viện Da liễu Hoa Kỳ đề nghị mọi người:
- Tắm vòi sen hoặc ngâm mình trong nước ấm không quá 10 phút.
- Bôi kem dưỡng ẩm ngay sau khi rửa.
- Sử dụng thuốc mỡ hoặc kem thay vì kem dưỡng da để dưỡng ẩm.
- Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da nhẹ nhàng, không có mùi thơm.
- Mang găng tay khi thời tiết lạnh, trước khi thực hiện các công việc khiến tay ướt và khi tiếp xúc với các chất khác.
- Mặc đồ lót bằng vải cotton hoặc lụa và sử dụng chất tẩy rửa ít gây dị ứng.
- Sử dụng máy tạo độ ẩm để thêm hơi ẩm vào không khí.
3.CÁC THỰC PHẨM CẦN TRÁNH
Một số loại thực phẩm, đồ uống và các chất khác có thể góp phần làm khô da.
Một Nghiên cứu năm 2020 phát hiện ra rằng một chế độ ăn uống nhiều chất béo có thể gây ra viêm da, có thể cản trở các chức năng bảo vệ của da. Ngoài ra, ăn nhiều thức ăn có đường hoặc đồ nướng có thể gây viêm và thay đổi độ dày của da.
Uống rượu cũng có thể gây khô da và ảnh hưởng xấu đến khả năng cung cấp hàng rào bảo vệ da khỏi các yếu tố bên ngoài.
Ngoài ra, hút thuốc lá có thể làm thay đổi độ dày của da, gây khô da và thay đổi sắc tố.
4.KHI NÀO BẠN CẦN LIÊN HỆ VỚI BÁC SĨ ?
Nên liên hệ với bác sĩ nếu tình trạng da khô cản trở cuộc sống hàng ngày của họ và các biện pháp khắc phục tại nhà, chẳng hạn như dưỡng ẩm và ăn uống lành mạnh, cân bằng, không cho thấy bất kỳ sự cải thiện nào đối với da khô.
Bác sĩ sẽ có thể xem xét bệnh sử, xem có nguyên nhân cơ bản nào không và giúp người bệnh thực hiện các bước thích hợp để cải thiện làn da khô.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Xem thêm bài viết: