Nếu bạn đang cố gắng giảm cân hoặc sống một lối sống lành mạnh, một trong những người bạn quan tâm đến sức khỏe của bạn có thể đã gợi ý rằng bạn nên thử ăn gạo lứt.
Thông thường, bạn của bạn sẽ nói với bạn rằng anh ấy đã ăn mặt hàng chủ lực này trong một thời gian khá dài. Anh ấy thậm chí có thể dành thời gian giải thích những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi ăn loại gạo kỳ diệu này.
Vâng, đúng là gạo lứt có thể giúp bạn giảm cân vì nó chứa mangan, chất xơ và selen chống lại chất chống oxy hóa và cải thiện sức khỏe tiêu hóa.
Nhưng cũng giống như bất kỳ loại thực phẩm nào, ăn quá nhiều có thể gây hại cho bạn. Nếu một người bạn bảo bạn ăn gạo lứt, hãy nghe lời khuyên của anh ta bằng một hạt muối. Trước tiên, hãy nghiên cứu và kiểm tra xem loại thực phẩm thiết yếu này có phù hợp với chế độ ăn kiêng của bạn hay không.
Để giúp bạn bắt đầu, hãy kiểm tra những nguy cơ sức khỏe có thể có của gạo lứt dưới đây.
- Nó chứa asen.
Gạo lứt, khi được sản xuất, có chứa một lượng nhỏ asen. Tiếp xúc với nguyên tố này nhiều lần sẽ dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi. Điều này bao gồm ung thư thận và phổi, cũng như tăng sừng và tổn thương da.
Hầu hết các nhãn hiệu gạo lứt đều chứa arsen cao hơn 50% so với khẩu phần an toàn được khuyến nghị. Đó là lý do tại sao bạn nên cẩn thận với gạo lứt mà bạn mua.
- Có nguy cơ lây nhiễm chéo.
Trước khi thêm một gói gạo lứt vào giỏ hàng, đừng quên đọc nhãn của nó trước để tránh bị dị ứng thực phẩm.
Rất nhiều nhà sản xuất tạo ra các loại sản phẩm khác nhau bằng cách sử dụng hạt này. Điều này bao gồm bột mì, bánh mì hoặc đồ ăn nhẹ. Để tiết kiệm chi phí sản xuất, các thương hiệu có xu hướng sử dụng cùng một thiết bị để sản xuất mọi sản phẩm, do đó, điều này có thể dẫn đến lây nhiễm chéo. Điều này sẽ làm tăng khả năng gạo bị nhiễm các chất gây dị ứng nguy hiểm.
- Nó chứa axit phytic.
Ngoài asen nguy hiểm, các nguy cơ sức khỏe khác của gạo lứt bao gồm hàm lượng axit phytic trong hạt. Đây là một hợp chất không hòa tan, ngăn cản cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Nó cũng ngăn cản các khoáng chất hoạt động bình thường.
- Nó có hại cho phụ nữ mang thai.
Vì gạo lứt có chứa thạch tín, điều này có nghĩa là phụ nữ mang thai nên tránh xa nó. Điều này là để tránh mọi rủi ro và giữ an toàn cho em bé.
- Nó có thể có hại cho tim.
Một số nghiên cứu đã lưu ý rằng những người bị bệnh tim không nên tiêu thụ gạo lứt vì hàm lượng thạch tín của nó.
- Nó khiến bạn khó tiêu hóa thức ăn.
Ăn quá nhiều gạo lứt có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của bạn. Đó là bởi vì axit phytic trong ngũ cốc ngăn cản các vitamin và khoáng chất thiết yếu được ruột hấp thụ.
Có lựa chọn thay thế nào cho gạo lứt không?
Mọi người cần tiêu thụ ít nhất 30 gam chất xơ mỗi ngày để có một hệ tiêu hóa tốt và giữ cho lượng đường trong máu của bạn được điều hòa.
Nếu bạn đang có kế hoạch loại bỏ gạo lứt khỏi chế độ ăn uống của mình, bạn có thể thử các loại thực phẩm khác như yến mạch, bulgur, quinoa, kiều mạch hoặc lúa mạch. Những thực phẩm này rất giàu chất xơ và rất dễ nấu.
Tránh những rủi ro sức khỏe khi ăn gạo lứt bằng cách thực hiện nghiên cứu của bạn và ăn những thực phẩm thay thế tốt hơn và lành mạnh hơn!
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết: