Nếu chúng ta đã biết bất cứ điều gì về vitamin D, thì việc nhận được đủ lượng chất dinh dưỡng quan trọng sẽ phức tạp hơn một chút so với việc nhìn bằng mắt. Một loạt các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng sản xuất vitamin ánh nắng của chúng ta từ mặt trời thực tế (thật trớ trêu, đúng không?), Thực phẩm cung cấp một lượng khá tầm thường (tất nhiên, trừ khi bạn mua một chai dầu gan cá tuyết, trong trường hợp đó. , tốt cho bạn), và nhiều thực phẩm bổ sung xếp các kệ hàng có chứa liều lượng kém hiệu quả hơn .
Và đó cũng không phải là tất cả. Chuyên gia dinh dưỡng chức năng Whitney Crouch, RDN, CLT, nói với mbg : “Mỗi con người đều có các gen, hóa sinh và nhiều gen khác nhau . Điều này có nghĩa là, ngoài các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến lượng vitamin D mà chúng ta thực sự nhận được, các yếu tố sức khỏe cá nhân cũng đóng một vai trò trong việc xác định lượng mà những người khác nhau cần để đạt được (và duy trì) mức thúc đẩy sức khỏe tổng thể và tốt -đánh giá cuộc sống.
Một trong những yếu tố này – dường như ít được thảo luận nhưng cực kỳ quan trọng – là lượng mỡ (tức là mỡ trong cơ thể) mà chúng ta có. Dưới đây là những gì chúng ta nên biết về mối quan hệ giữa thành phần cơ thể và vitamin D, và ý nghĩa của nó trong nhiệm vụ cuối cùng làm cho tình trạng vitamin D tối ưu có thể đạt được cho tất cả mọi người.
Chất béo trong cơ thể ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng vitamin D.
Như bạn có thể biết, vitamin D là một loại vitamin tan trong chất béo , có nghĩa là nó được hấp thụ, vận chuyển, chuyển hóa và lưu trữ tương tự như chất béo. Và mặc dù bạn có thể biết rằng điều này có nghĩa là bạn nên bổ sung vitamin D với một nguồn chất béo để nó được hấp thụ đúng cách, nhưng điều bạn có thể không biết là nó ảnh hưởng đến tình trạng vitamin D của bạn theo một cách có lẽ đáng ngạc nhiên. *
Vì vitamin D hòa tan trong chất béo, nó được lưu trữ trong chất béo cơ thể, bác sĩ nội tiết Brittany Henderson, MD giải thích . vitamin D lưu thông khắp cơ thể (và có nghĩa là những người có lượng mỡ cơ thể cao hơn thường thiếu hụt khi xét nghiệm nồng độ D trong huyết thanh của họ).
Như nhà khoa học dinh dưỡng và giám đốc các vấn đề khoa học của mbg Ashley Jordan Ferira, Ph.D., RDN, giải thích, “ít vitamin D huyết thanh [hay còn gọi là, 25 (OH) D], lưu thông trong máu của chúng ta có nghĩa là thận của chúng ta ít D hơn và các mô đích khác để chuyển đổi sang dạng hoóc-môn hoạt động cho các hoạt động toàn thân của nó trên khắp cơ thể chúng ta. “
Ferira tiếp tục nói, “Và bạn nhớ nhé, đó chỉ là một cách mà mỡ có thể ảnh hưởng đến tình trạng vitamin D và khả năng thực hiện công việc phổ biến của nó trong cơ xương, tế bào miễn dịch, não, gan, v.v.” * Ý cô ấy là nghiên cứu hiện nay cho thấy rằng có những cơ chế khác đang diễn ra trong mối quan hệ giữa thành phần cơ thể (lượng mỡ so với mô nạc của một người nào đó) và tình trạng và nhu cầu vitamin D của họ.
Cơ chế khác với khoa học mạnh nhất đằng sau nó: pha loãng thể tích , đơn giản có nghĩa là vitamin D mà những người bị béo phì tiêu thụ (từ chế độ ăn uống, đồ uống, chất bổ sung) hoặc sản xuất từ ánh nắng mặt trời chỉ loãng hơn trong cơ thể, sau đó góp phần làm giảm tình trạng vitamin D trong huyết thanh nói chung. Dựa trên điều này, các nhà nghiên cứu đề xuất rằng các khuyến nghị về lượng vitamin D nên thực sự dựa trên kích thước cơ thể thay vì “một kích cỡ phù hợp với tất cả”. *
Một cơ chế khác, mặc dù một cơ chế vẫn đang được hoàn thiện thông qua nghiên cứu: những người bị béo phì cảm thấy gia tăng mức độ lưu thông của calcitriol , dạng hormone hoạt động của vitamin D trong cơ thể, sau đó “tắt” việc sản xuất 25-hydroxyvitamin D, hoặc 25 (OH) D, là dạng vitamin D mà các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đo khi thực hiện xét nghiệm máu để đánh giá mức vitamin D. Kết quả là những người có lượng chất béo trong cơ thể cao hơn có tình trạng vitamin D thấp hơn khi xét nghiệm. *
Như Ferira kết luận, “Cho dù sự cô lập vào mô mỡ, một yếu tố pha loãng do kích thước cơ thể, hay sự chuyển hóa vòng lặp phản hồi khó khăn của mức vitamin D tuần hoàn — hoặc cả ba — chất béo đều chèn sắc thái vào phương trình trạng thái vitamin D của một người, vì vậy đã đến lúc nói thêm về nó.”
Nhắc lại tình cảm của Ferira, Henderson chia sẻ, “Mặc dù điều này [tương tác giữa mỡ và vitamin D] được hiểu rõ trong cộng đồng y tế, tôi không thấy nó được báo cáo nhiều trong các nguồn hướng đến bệnh nhân; tuy nhiên, điều quan trọng là đối với bác sĩ lâm sàng và bệnh nhân khi đang xem xét bổ sung. “
Lý do là: “Nồng độ vitamin D trong huyết thanh có xu hướng thấp hơn ở những bệnh nhân có lượng mỡ cơ thể cao hơn và có thể khó bình thường hóa hơn, ngay cả khi bổ sung vitamin D liều cao”, Henderson giải thích . Đặc biệt, những người bị béo phì cần gấp hai đến ba lần so với khuyến nghị tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu vitamin D.
Vì vậy, trong khi các tài liệu khoa học và các chuyên gia về vitamin D thường giới thiệu 5.000 IU vitamin D3 mỗi ngày là điểm tốt để đạt được tình trạng vitamin D huyết thanh tối ưu là 50 ng / ml , sự thật là khuyến nghị này khá ngắn đối với nhiều người khi thành phần cơ thể. được tính trong. *
Thống kê chỉ ra rằng 73,6% người lớn trên 20 tuổi ở Mỹ bị thừa cân hoặc béo phì (cụ thể là 42,5% đáp ứng các tiêu chí về béo phì), có nghĩa là các khuyến nghị tiêu chuẩn hiện hành về vitamin D không thực sự phản ánh nhu cầu của một lượng lớn một phần của dân số. *
Làm thế nào để hỗ trợ tình trạng vitamin D tối ưu ở tất cả mọi người.
Nếu có một bài học rút ra ở đây, thì đó là sự củng cố rằng “không có cách tiếp cận chung nào để tối ưu hóa mức vitamin D”, Henderson nói.
Sau khi xác nhận tình trạng vitamin D của họ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ, những người có lượng chất béo cơ thể cao hơn có thể cần bổ sung một lượng đáng kể vitamin D3 mỗi ngày để di chuyển kim. * Trong nhiều trường hợp, Henderson khuyến nghị lên đến 10.000 IU vitamin D3 mỗi ngày. (Đây là lý do tại sao dạng D3 tốt hơn D2 . )
Mang đi.
Bởi vì vitamin D được lưu trữ trong chất béo cơ thể, những người có lượng mô mỡ cao hơn thường có mức lưu thông vitamin D thấp và cần nhiều hơn gấp hai đến ba lần so với khuyến nghị tiêu chuẩn khi bổ sung vitamin D3 để đáp ứng và duy trì. nhu cầu của cơ thể. * Nhận thức rộng hơn về thực tế quan trọng này sẽ phục vụ rất nhiều cho sức khỏe và hạnh phúc của tập thể.
Như mọi khi, điều quan trọng là làm việc với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để thường xuyên kiểm tra tình trạng vitamin D cá nhân của bạn và bổ sung cho phù hợp để đảm bảo bạn nhận được lượng vitamin D cần thiết để đạt được trạng thái khỏe mạnh cho cuộc sống.
Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.
Xem thêm bài viết:
- 8 Lợi Ích Sức Khỏe Của Tinh Dầu Oải Hương Và Cách Sử Dụng
- Cách Bạn Thở Có Thể Làm Khô Da? Cách Khắc Phục
- 10 Lời Khuyên Để Bắt Đầu Thực Hành Thiền Định Hàng Ngày
- Bí Quyết Để Có Hàng Mi Đẹp Và Tự Nhiên
Nguồn: mindbodygreen