Hạt đác là một thực phẩm phổ biến trong các món ăn vặt khoái khẩu của người dân Việt Nam. Không chỉ có hương vị ngon, nó còn mang lại những lợi ích tuyệt vời. Hạt đác cung cấp những dưỡng chất giúp chúng ta cải thiện sức khỏe một cách toàn diện. Hạc đác là gì? Bạn đã sử dụng hạt đác và biết hết công dụng của nó chưa?Cùng Medplus khám phá những công dụng đến từ loại hạt này nhé!
Thông tin chung về hạt đác
Hạt đác là hạt của cây đác – một loại cây đặc trưng của các vùng Nam Trung Bộ. Quả đác có hình dáng giống như quả dừa nhưng bé hơn, quả kết thành từng buồng lớn, mỗi quả có 3-4 hạt.
Hạt đác sau khi được tách vỏ sẽ có màu trắng đục, da trơn láng, ăn có cảm giác giòn sần sật, vị béo và bùi. Đây là một loại hạt lành tính, ít chất béo và calo nhưng lại giàu khoáng chất, vitamin,… có tác dụng rất tốt trong làm đẹp, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa loãng xương, tốt cho tim mạch,…
12 công dụng của hạt đác
1. Cung cấp dinh dưỡng
Hạt đác một nguồn khoáng chất và vitamin tuyệt vời như vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3 vitamin B6, vitamin B12, kẽm, kali, sắt và axit amin. Nó cũng bao gồm fructose, sucrose và glucose.
2. Dung dịch bù đường
Hạt này là một thực phẩm tuyệt vời để làm dung dịch bù đường, được sử dụng để duy trì sự cân bằng chất điện giải trong các tế bào cơ thể. Hãy dùng dung dịch bù đường rất hữu ích cho người bị nôn mửa, tiêu chảy.
3. Kiểm soát vóc dáng
Hạt đác là một chất điện phân tự nhiên vừa giúp giải khát vừa giúp tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể. Hơn nữa, hàm lượng calo có trong chúng rất thấp, phù hợp với những người có nhu cầu giảm cân.
4. Tăng hương vị trong ẩm thực
Đường cọ có hương vị rất tốt do đó rất hữu ích để tăng hương vị thực phẩm. Hương vị và mùi thơm độc đáo của nó nổi bật khi sử dụng trong các loại thức ăn ngọt, các món ăn, nước sốt, bánh ngọt, ẩm thực và cà ri,… Đường có thể được sử dụng để làm ngọt trà thảo mộc, bánh nướng xốp, bánh pudding, sữa, sữa đậu nành, sữa lắc , nước cốt dừa, bánh ngọt, cà phê, trà, kem và bánh quy,… Nhưng điều đáng lưu ý là đường cọ tốt nhất là được sử dụng trong đồ uống lạnh hoặc ấm vì thêm nó vào đồ uống nóng có thể làm thay đổi hương vị và hình thức của thức uống.
5. Phòng chống tiểu đường
Do chỉ số đường Glycemia thấp của đường cọ, nó là một chất thay thế lành mạnh cho đường nhân tạo do đó giúp ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tiểu đường. Tiêu thụ đường cọ đã được nghiên cứu không gây tăng đột biến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên cân nhắc tiêu thụ đường cọ ở mức rất thấp.
6. Giúp cho sự phát triển của trẻ em
Các nghiên cứu tiết lộ rằng đường trong hạt đác được làm từ giá trị dinh dưỡng cao khiến nó phù hợp để thúc đẩy sự phát triển và tăng trưởng của trẻ.
7. Giúp ngăn ngừa loãng xương
Hạt đác bổ sung chất xơ và carbohydrates đồng thời cũng có chứa canxi là khá cao, trong 100 gram hạt đác chứa 91 mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi ngăn ngừa loãng xương. Hơn nữa, nó cung cấp rất nhiều Kali rất cần thiết với cơ thể chúng ta và duy trì cơ xương khỏe mạnh.
8. Điều trị viêm khớp
Carbohydrate chứa trong hạt đác là galaktomannan. Chất này thường được sử dụng như một thành phần trong sản xuất các loại thuốc trị viêm khớp có chức năng làm giảm đau do viêm khớp.
Để ứng dụng công dụng của loại hạt này trong điều trị đau vì chứng viêm khớp, chúng ta nên chế biến nó để có công dụng tốt hơn. Có thể nấu bằng cách đun sôi hoa quả mà không cần dùng đường hoặc chất màu.
9. Tối ưu huyết áp
Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân có huyết áp cao thường có mức độ kali thấp. Vì vậy, ăn hạt đác thường xuyên có thể khá hiệu quả trong việc điều hòa huyết áp do nồng độ cao kali và axit lauric.
10. Tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng công dụng của hạt đác có thể giúp tăng cholesterol tốt, và nó trở thành một thực phẩm tuyệt vời để bảo vệ sức khỏe tim mạch.
11. Hỗ trợ tiêu hóa
Hạt đác cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid…Nó còn hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi và magie, nhờ đó giúp xương trở nên mạnh khỏe, cứng cáp hơn. Đồng thời, giúp cải thiện sự tiết insulin.
12. Cung cấp năng lượng
Hạt đác là một kho cung cấp nguồn dinh dưỡng đối với các vận động viên rèn luyện thể lực. Do nó cung cấp lượng đường, có thể bổ sung năng lượng nhanh chóng, hỗ trợ và thúc đẩy những tế bào, mô, cơ bị tổn thương phục hồi và tái tạo trong thời gian ngắn.
Hạt đác mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta. Hãy thường xuyên sử dụng để có một cơ thể khỏe mạnh. Đừng quên cập nhật thêm nhiều tin tức về các thực phẩm khác tại Medplus nhé!
Nguồn tham khảo: https://globalfoodbook.com/amazing-benefits-of-the-palm-sugar-tree