Bạn đã bao giờ thử ăn hạt sầu riêng chưa? Hầu hết mọi người nghĩ đây là phần bỏ đi, nhưng đó là một suy nghĩ sai lầm. Loại hạt này chứa một hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời đối với cơ thể. Bạn hãy cùng Medplus khám phá về sự độc đáo của loại hạt này nhé!
Thông tin chung về hạt sầu riêng
Hạt sầu riêng có ăn được không? Câu trả lời là có, thậm chí nó còn rất bổ dưỡng. Thông thường mọi người chỉ ăn phần thịt quả mà bỏ qua phần hạt. Đó là một sự lãng phí. Loại hạt này có thể được chế biến thành một số món ăn vặt. Những món ăn này không chỉ ngon mà còn cung cấp cho cơ thể một hàm lượng chất dinh dưỡng tuyệt vời. Giúp hỗ trợ và cải thiện các chức năng trong cơ thể.
8 tác dụng của hạt sầu riêng đối với sức khỏe
1. Cung cấp nhiều tinh bột
Tinh bột là một dạng carbohydrate phức tạp. Hầu hết các bạn chắc hẳn đã quen thuộc với carbs trong chế độ ăn uống hàng ngày. Carbonhydrate đóng góp nhiều nhất vào nguồn năng lượng chính của chúng ta. Tinh bột là một loại hợp chất được phân loại là có năng lượng cao, dẫn đến việc tồn tại trong dạ dày của chúng ta lâu hơn bất kỳ loại carbohydrate nào khác. Từ đó cung cấp năng lượng và giúp ta không bị đói.
Đã có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc tất cả tinh bột đều gây béo, nhưng đây không phải là tinh bột làm cho chúng ta béo. Nhiều nhà công nghệ và nhà khoa học thực phẩm coi hạt sầu riêng là một ứng cử viên tiềm năng cho rất nhiều thực phẩm thay thế khác.
2. Cung cấp chất xơ
Như đã nói ở trên, hạt sầu riêng chứa nhiều tinh bột. Và thực phẩm giàu tinh bột thường mang chất xơ. Và nó rất tốt cho tiêu hóa của bạn, có thể cứu bạn khỏi táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Đồng thời, chất xơ đóng góp rất nhiều trong việc duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
3. Cung cấp hàm lượng kẽm cao
Một trong những khoáng chất có chứa nhiều trong hạt sầu riêng là kẽm. Kẽm giữ một vai trò quan trọng trong cơ thể chúng ta. Nó đóng vai trò là chất xúc tác cho hơn 100 enzyme trong quá trình trao đổi chất.
4. Cung cấp lượng chất béo tốt cho cơ thể
Hạt sầu riêng cũng chứa hàm lượng chất béo cao tương tự như phần thịt của quả. Một số người luôn tránh các loại chất béo vì nghĩ rằng nó có hại với sức khỏe. Chẳng hạn như các bệnh béo phì, xơ vữa động mạch,… Nhưng bạn không biết rằng, chất béo có 2 loại tốt và xấu.
Trong chế độ ăn uống khoa học, đòi hỏi bạn có hơn 50 chất béo tốt và giảm chất béo xấu xuống dưới 200. Chất béo tốt thường đến từ thực vật như bơ và một số loại cá. Hạt sầu riêng cũng vậy, nó cung cấp một lượng chất béo tốt cho cơ thể. Vì vậy, hãy sử dụng nó để cung cấp lượng chất béo tốt cần thiết cho cơ thể của bạn.
5. Cung cấp năng lượng
Hàm lượng carbohydrate cao trong hạt sầu riêng rất có ích trong việc tăng sức chịu đựng. Nó như một nguồn năng lượng của cơ thể. Để sử dụng chúng cho mục đích này, hãy chế biến nó thành một bữa ăn nhẹ, tiện lợi và dễ dàng khi cần sử dụng.
6. Duy trì và cải thiện sức khỏe xương
Nhờ hàm lượng kali và phốt pho trong hạt sầu riêng, nó giúp duy trì sức khỏe của xương. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng phù hợp với trẻ em đang trong giai đoạn tăng trưởng vì nó hỗ trợ cho quá trình phát triển của xương.
7. Cung cấp protein
Trong hạt sầu riêng cũng chứa hàm lượng protein cao rất hữu ích để liên kết chất béo dư thừa trong cơ thể, tăng sức mạnh cơ bắp và trở thành nguồn năng lượng cho cơ thể.
8. Loại bỏ các gốc tự do
Các gốc tự do khác nhau từ ô nhiễm không khí, hóa chất xâm nhập vào cơ thể sẽ có hại cho sức khỏe. Hợp chất của khoáng chất và vitamin có trong hạt sầu riêng đóng vai trò quan trọng trong việc xua đuổi các gốc tự do này cũng như sửa chữa các tế bào và mô bị tổn thương bởi các gốc tự do.
Ngoài các lợi ích về sức khỏe, bạn có thể sử dụng hạt sầu riêng cho các mục đích sau:
- Làm chất kết dính trong xây dựng hoặc các thiết bị gia dụng
- Thay thế cho bột mì
- Loại bỏ thuốc nhuộm đỏ khỏi dung dịch nước
Những lưu ý về hạt sầu riêng
Loại hạt này khi chưa nấu chín chứa một hàm lượng chất độc hại. Chất độc hại này là họ các axit béo cyclopropene bao gồm axit stercnom, dihydrosterculic và mavalic. Những chất này, cũng bị nghi ngờ có thể gây ung thư. Các thuộc tính gây ung thư thường được ghi nhận là malefactor gây ra sự phát triển bệnh ung thư sau này trong cuộc sống. Vì vậy, hãy cẩn thận và chắc chắn rằng bạn đang sử dụng hạt sầu riêng đã được nấu chín hoặc chế biến!
Bài viết cung cấp cho bạn những tác dụng đáng kinh ngạc của hạt sầu riêng đối với sức khỏe của bạn. Vì vậy, từ hôm nay, đừng lãng phí chúng mà hãy chế biến nó thành những món ăn vặt vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Bạn cũng đừng quên theo dõi những thông tin bổ ích về sức khỏe tại Medplus nhé!
Nguồn tham khảo: https://drhealthbenefits.com/food-bevarages/fruits/health-benefits-and-uses-of-durian-seeds