Đậu hũ là nguyên liệu phổ biến được chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn khác nhau. tuy nhiên có một số bạn còn chưa biết thực hiện đúng cách nên dẫn đến không ngon. Và trong bài viết này thì Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức nấu các món ăn từ đậu hũ.
Hàm lượng dinh dưỡng của đậu hũ
Theo các nghiên cứu hiện nay, trong đậu nành có đầy đủ các acid amin thiết yếu. Do đó là loại thực phẩm đạm hoàn chỉnh tốt cho sức khỏe. Thế nên đậu hũ được làm từ đậu nành cũng có khả năng cung cấp đầy đủ các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Mặc dù có rất nhiều tác dụng tốt cho cơ thể, nhưng khi ăn cũng phải để ý. Bởi trong đậu nành có chứa chất saponin chất này bài tiết I-ốt trong cơ thể. Do vậy, nếu ăn nhiều trong một thời gian dài thì rất dễ dẫn đến thiếu I-ốt. Và trong bài viết sau đây thì Medplus sẽ chỉ ra cho bạn một vài công thức chế biến các món ăn ngon từ đậu hũ.
1. Đậu hũ sốt cà
Đậu hũ sốt cà là món ăn vô cùng quen thuộc trong những bữa cơm gia đình. Món ăn từ đậu hũ này rất dễ chế biến nên hầu như ai cũng làm được. Tuy nhiên để tăng thêm hương vị cho món ăn thì bạn có thể tham khảo công thức dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Đậu hũ: 2 miếng
- Cà chua: 2 quả
- Tóp mỡ
- Hành lá, tiêu, ớt
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món đậu hũ sốt cà
- Bước 1: Đậu hũ mua về rửa sơ, sau đó cắt miếng mỏng để riêng ra đĩa.
- Bước 2: Bắc một chảo dầu lên bếp, sau đó cho đậu hũ vào chiên vàng đều hai mặt.
- Bước 3: Cà chua bỏ hạt, cắt hạt lựu. Sau đó, phi hành thơm, cho cà chua vào đảo đều, cho thêm tóp mỡ và tiêu vào. Cho thêm nước nấu cho mềm cà chua.
- Bước 4: Cuối cùng cho đậu hũ vào sốt cà chua, đun sệt nước. Nhớ cắt hành lá vào nấu chín hành, tắt bếp.
2. Bún đậu hũ nước tương
Món ăn tiếp theo từ đậu hũ mà Medplus muốn gửi đến bạn đó chính là bún đậu hũ nước tương. Món ăn này được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà của nó.
Nguyên Liệu
- Bún: ½ kg
- Đậu hũ: 3 miếng
- Mít non: ½ miếng
- Rau sống
- Đậu phộng rang
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món bún đậu hũ nước tương
- Bước 1: Đậu hũ mua về cắt thành những lát vừa ăn. Sau đó đem đi chiên vàng đều 2 mặt.
- Bước 2: Sau đó lấy mít non cắt khúc hấp chín rồi cắt nhỏ, rau sống rửa sạch.
- Bước 3: Pha nước tương tỏi ớt ăn kèm, thêm đậu phộng rang là ngon tuyệt.
3. Canh đậu hũ nấu thịt viên
Canh đậu hũ nấu thịt viên với nguyên liệu đơn giản và cách thức chế biến không quá phức tạp, thích hợp cho những người bận rộn. Món ăn từ đậu hũ này có tính thanh nhiệt cao nên thường được nấu trong những ngày nắng nóng.
Nguyên Liệu
- Thịt nạc xay: 100 gram
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Cà chua: 2 quả
- Cà rốt: ½ củ
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món canh đậu hũ nấu thịt viên
- Bước 1: Thịt nạc mua về rửa sạch, rồi xay và ướp hành tím băm, xíu nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu. Và đậu hũ cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: Nấu sôi 1 lít nước, cho cà chua cắt múi cau, cà rốt cắt lát lên. Sau đó viên từng viên thịt thả lên.
- Bước 3: Chờ thịt viên chín thì nêm thêm nước mắm đường, hạt nêm sao cho vừa ăn.
- Bước 4: Cuối cùng cho đậu hũ lên nấu sôi rồi thêm tiêu, hành lá cho thơm và tắt bếp.
4. Bắp cải xào đậu hũ và nấm
Bắp cải xào đậu hũ sẽ không làm bạn thất vọng. Món ăn từ đậu hũ này sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn. Bạn có thể tham khảo công thức sau đây của Medplus để học cách nấu món ăn này.
Nguyên Liệu
- Bắp cải: 1 củ
- Đậu hũ chiên: 4 miếng
- Nấm kim châm
- Tỏi băm, hành lá cắt nhuyễn
- Gia vị: nước tương, hạt nêm, tiêu
Các bước thực hiện món bắp cải xào đậu hũ và nấm
- Bước 1: Lấy bắp cải thái nhuyễn, ngâm muối rồi rửa sạch, để ráo. Và nấm kim châm bỏ gốc, rửa sạch. Đồng thời cắt đậu hũ thành miếng dài, tỏi băm nhuyễn.
- Bước 2: Bắc chảo dầu lên đun nóng, sau đó phi thơm tỏi. Rồi cho đậu hũ vào xào sơ, thêm chút nước tương vào.
- Bước 3: Tiếp đến cho bắp cải và nấm kim châm vào. Nhớ là thêm hạt nêm và một ít nước, để lửa nhỏ cho các nguyên liệu mềm dần.
- Bước 4: Đảo nhẹ tay cho món xào thấm đều gia vị rồi cát hành lá và cho chút tiêu lên trên và tắt bếp.
5. Đậu hũ kho rong biển
Đậu hũ kho rong biển là món ăn cuối cùng từ đậu hũ mà Medplus muốn gửi đến bạn. Hãy theo dõi công thức dưới đây để xem món ăn này được chế biến như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Đậu hũ: 4 miếng
- Xì dầu, tương hột, tiêu xay
- Rong biển: 2 lá
- Gia vị nêm
Các bước thực hiện món đậu hũ kho rong biển
- Bước 1:Cho nước tương, tiêu xay, tương hột vào trong một nồi rồi trộn đều lên.
- Đậu hũ cắt vuông và rong biển cắt nhỏ để riêng.
- Bước 2: Sau đó cho phần hỗn hợp trộn chung với đậu hũ. Rồi đem lên bếp kho ở mức lửa nhỏ.
- Bước 3: Thêm 1/2 chén nước nóng vào, chờ sôi thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ đậu hũ mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/