Cá trích bằm xào sả nghệ là món ăn vô cùng thân quen đối với những gia đình Việt. Món ăn không quá cầu kỳ và không tốn nhiều thời gian để chế biến. Thế nên hầu như ai cũng đều có thể thực hiện được món ăn này. Và trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ chỉ ra những mẹo nhỏ để giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.
Mẹo làm món cá trích bằm xào sả nghệ chuẩn vị mẹ nấu
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Đối với cá trích thì bạn nên chọn những con tươi sống. Chúng biểu hiện qua mắt cá sáng trong, không vẩn đục và không có những vệt đỏ trong mắt. Thịt cá phải săn chắc, nhất là bụng cá khi ấn vào có độ đàn hồi cao, không để lại dấu. Ngoài ra thì da cá và vảy cá phải sáng bóng, không bị bong tróc hay xỉn màu.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
- Cách khử mùi tanh của cá bằng cách cho từng miếng cá vào nước muối pha loãng với nước cốt 1 trái chanh. Hoặc trộn gừng giã nát cùng rượu trắng, rồi cho cá vào lăn qua lăn lại cho đều, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
- Khi băm cá thì nên cho vào một ít dầu oliu và một ít hành băm. Điều này giúp tăng thêm hương vị cho món cá khi chiên.
- Đặc biệt khi chiên cá, bạn nên chú ý độ lửa của nó. Nên chiên ở mức lửa nhỏ để cá chín đều mà không bị cháy khét.
Những lưu ý khi ăn cá trích bằm xào sả nghệ để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá trích bằm xào nghệ này rất đưa cơm. Và bạn có thể ăn kèm chúng với một ít rau sống, dưa chuột để trung hòa độ béo của món ăn. Từ đó, giúp bạn có thể ăn nhiều mà không bị ngấy.
2. Cách bảo quản an toàn
Món cá trích có thể được bảo quản lâu hơn thì bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:
- Bạn có thể để cá trong nồi đậy kín nắp để tránh bụi bẩn bám vào. Cách khoảng 4 tiếng thì hâm nóng lại một lần để tránh thức ăn bị đổi màu và đổi mùi.
- Cho vào hộp đóng kín rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để không bị bốc mùi trong tủ. Nhưng nhớ là trước khi ăn cần phải hâm nóng một lần.
3. Lưu ý khi ăn món cá trích bằm xào sả nghệ
Khi đói
Khi bạn đang cảm thấy đói bụng thì có thể ăn nhiều loại thực phẩm nhưng tuyệt đối không nên ăn cá. Bởi đây là nguyên nhân dẫn đến bùng phát bệnh gút và các cơn đau mà nó mang lại.
Khi đang dùng thuốc ho
Những người bị ho lâu ngày hay đang điều trị bằng thuốc trị ho thì tốt nhất không nên ăn cá. Việc này nhằm tránh các dị ứng như nổi mẩn đỏ trên da, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,…
Bệnh nhân lao
Những người mắc bệnh này nên hạn chế ăn cá. Vì chúng dễ gây ra dị ứng, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh, xung huyết hoặc năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,… Các tình trạng này có thể kéo dài, ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Vì thế, những người mắc bệnh này nên hạn chế ăn cá trích bằm xào sả nghệ để đảm bảo sức khỏe.
Bị bệnh gout
Trong cá có chứa rất nhiều purine. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Mà axit uric trong máu cao là tác nhân chính trong việc gây ra bệnh gout. Vì vậy, các bệnh nhân đang bị gout không nên ăn quá nhiều cá để tránh tình trạng bệnh nặng thêm.
Người mắc bệnh rối loạn chức năng máu
Những người mắc các bệnh rối loạn chức năng máu và có tính chất xuất huyết nên hạn chế ăn cá và tốt nhất là không nên ăn. Bởi trong cá có axit EPA ức chế sự tập kết của các tế bào tiểu cầu. Do đó có thể tạo ra hiện tượng chảy máu ở người bệnh.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá trắm bằm xào sả nghệ cho bữa cơm ngon lành
Ingredients
- Cá trích: 500 gram
- Sả: 3 củ
- Nghệ: 1 củ
- Hành, tiêu, ớt, tỏi
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá trích làm sạch rồi phi lê.
- Dùng dao băm nhuyễn cá phi lê để riêng ra bát.
- Trộn đều sả, ớt và nghệ bột vào một cái chén.
Cách chế biến món cá trích bằm xào sả ớt
Bước 1: Làm nóng chảo cùng với dầu ăn. Sau đó, bỏ tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Bước 2: Bỏ cá trích băm nhuyễn vào tiếp tục đảo đều cho chín cá.
Bước 3: Tiếp tục bỏ chén sả, nghệ, ớt vào chảo đảo đều cho thấm hết vào cá. Rồi cho muối và đường vào đảo tiếp đến khi gia vị ngấm đều.
Bước 4: Bỏ 1/3 thìa bột ngọt vào đảo đều, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.