Bữa sáng với món xíu mại nhân tôm ăn ấm bụng và giàu dinh dưỡng. Bên ngoài lớp bột mỏng tang, cắn vào tôm thịt ngon ngọt, đậm đà. Nhìn vào tưởng chừng khó làm nhưng thật ra lại rất đơn giản. Cùng vào bếp với Medplus để học cách chế biến ngay thôi nào!
Bí quyết cho món xíu mại nhân tôm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi mua tôm tươi bạn lưu ý mua tôm to. Lớp vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất. Nếu tôm có dấu hiệu chảy nhớt, thân uốn cong khác thường thì không nên mua.
- Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp. Các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau, đầu tôm không rơi ra khỏi thân tôm.
Mẹo cho món xíu mại nhân tôm thêm ngon
- Bạn hãy sơ chế tôm thật kỹ trước khi nấu để đảm bảo loại bỏ hết chất thải hay cặn bẩn, tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
- Nếu nghiền nguyên liệu bằng tay, bạn nên nghiền các nguyên liệu riêng rồi hẵn cho vào cùng nhau nhé!
Những lưu ý về món xíu mại nhân tôm
Cách thưởng thức xíu mại nhân tôm
Món này dùng nóng chấm với xì dầu pha một chút tương ớt sẽ ngon hơn nhé.
Ai không nên ăn tôm?
- Người đau mắt đỏ
Theo các bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Không nên cho trẻ đau mắt đỏ ăn tôm. Khi cho bé ăn tôm, mẹ nên bóc bỏ toàn bộ vỏ. - Người có hàm lượng cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol. Vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
- Người đang bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. Vì thế, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.
- Người đang có triệu chứng viêm
Trong tôm có chứa các chất khiến cho chứng viêm nặng thêm. Bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
Chế biến tôm cần tránh những thực phẩm sau
- Đậu nành
Đậu nành rất giàu protein, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả, nhưng khi ăn kèm với tôm sẽ gây khó tiêu và các triệu trứng khác.
- Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Tôm có tính ấm, có các công dụng như bổ thận tráng dương, bổ khí kiệm vị, tiêu đờm,chống ung thư và các công dụng khác; nếu kết hợp hai loại thực phẩm có đặc tính và hương vị này với nhau, sẽ dẫn tới bị bệnh kiết lỵ, có mức độ tổn hại nhất định tới sức khỏe con người.
- Táo đỏ
Táo đỏ rất giàu vitamin, khi ăn táo đỏ cùng với tôm sẽ làm cho vitamin có chứa trong táo đỏ sẽ kết hợp với chất oxit asen có chứa trong thịt tôm hoặc vỏ tôm tạo thành chất triôxít asen (thạch tín) gây ngộ độc.
- Ớt
Tôm không nên ăn chung với ớt, nếu ăn chung không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc, cho nên tốt nhất đừng ăn chung.
- Khổ qua
Khổ qua chứa rất nhiều vitamin c. Nếu tôm ăn chung hoặc ăn sau 2 tiếng với thức ăn nhiều vitamin c sẽ gây trúng độc, cho nên đừng ăn.
Món xíu mại nhân tôm vậy là đã hoàn thành rồi, thật đơn giản phải không nào. Hy vọng sẽ mang tới cho gia đình bạn bữa sáng ngon miệng và hấp dẫn. Để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho chị em nhớ ghé Medplus thường xuyên hơn nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách làm gỏi bầu tôm ngọt mát giải ngán cho cả nhà
- Chia sẻ cách nấu lẩu tôm hùm cho cả nhà quây quần ngày cuối tuần
- Học làm tôm tít rang me lạ miệng chống ngán cho cả nhà
- Chia sẻ công thức làm bánh phồng tôm tuyệt ngon ngay tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Học cách làm xíu mại nhân tôm đổi vị cho bữa sáng
Ingredients
- Mỡ heo 50 gr
- Trứng gà 1 quả
- Tôm tươi to 250gr
- Bột bắp 50gr
- Tôm tươi nhỏ 500gr
- Gừng 2 củ
- Vỏ hoành thánh 32 miếng
- Rượu trắng 15ml
- Gia vị: muối, dầu hào, tiêu, nước tương, đường trắng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, bạn bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi tôm, bỏ chỉ lưng rồi cho vào bát, bóc cả tôm nhỏ và to nhé.
- Trứng gà đập lấy lòng trắng. Hành rửa sạch cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Thêm 2 thìa canh lòng trắng trứng vào bát tôm, 1 thìa canh bột ngô và một nhúm muối vào, dùng tay trộn đều tôm rồi để riêng ra.
- Cho tôm loại nhỏ và mỡ heo vào máy xay sinh tố rồi xay sơ qua để tôm và mỡ không còn cợn to. Nếu cẩn thận hơn, bạn cũng có thể nghiền bằng tay.
- Thêm 4 gốc hành lá xắt nhuyễn, bột ngô, lòng trắng trứng, nước ép gừng, rượu trắng và gia vị vào hỗn hợp bước 3 rồi xay nhuyễn hỗn hợp ra. Chuẩn bị sẵn xửng hấp, lót bên dưới khay hấp 1 lớp cải thảo.
- Chuẩn bị sẵn vỏ xíu mại, cho một ít hỗn hợp ở bước 4 vào giữa. Thêm 1 con tôm ở hỗn hợp bước 2 vào.
- Tiếp tục đến 1 thìa cà phê hỗn hợp tôm bước 4. Cuối cùng, bạn đặt thêm 1 con tôm ở bước 2 lên nữa là được, chú ý để mặt ngoài con tôm lên trên để món ăn có màu đẹp hơn.
- Sau khi nước sôi, bạn tắt bếp rồi đặt xíu mại vào, chú ý không để các viên xíu mại dính vào nhau, sau đó phủ 1 tấm khăn ẩm lên trên rồi đậy nắp lại. Bật lại bếp, hấp xíu mại ở lửa to trong 8 phút.