Cháo bí đỏ đậu xanh ngọt mát, thơm bùi vừa lành tính lại bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Đây sẽ là món ngon không chỉ cho bữa sáng mà còn cho bữa xế để mọi người nạp năng lượng. Học ngay cách chế biến từ Medplus để chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
1. Nguyên liệu nấu cháo bí đỏ đậu xanh
- Gạo nếp: 100g
- Đậu xanh: 150g
- Bí đỏ: 400g
- Đường: 120g
- Muối
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu
2.1 Gạo nếp
- Nhận biết chất lượng gạo bằng tay:
Gạo nếp ngon là những hạt gạo chắc sau khi được phơi nắng kỹ càng. Gạo mới xay xát thường có mùi thơm tự nhiên, đặc trưng của từng giống gạo. Gạo xay nếu để lâu thì thường bị mất mùi và khi nấu sẽ không còn giữ được độ thơm ngon như gạo mới xay.
- Nếm thử bằng miệng:
Những hạt gạo nếp được đánh giá là có chất lượng tốt khi bạn ăn sẽ có vị ngọt nhẹ và không có những mùi lạ.
- Mùi hương của gạo:
Một người tiêu dùng sành sỏi sẽ biết được gạo nếp ngon hay không chỉ thông qua mùi vị. Gạo nếp ngon sẽ có mùi thơm nhẹ và rất dễ chịu. Nếu gạo nếp bị tẩm hóa chất sẽ có mùi lạ, khi nấu thành xôi hay làm bánh thường bị mất mùi do quá trình phân hủy hóa học và cọ xát.
2.2 Bí đỏ
Để chọn bí đỏ ngon và chất lượng, bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn quả có phần đế lõm vào và ít ruột. Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2-2.5cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
3. Các bước nấu cháo bí đỏ đậu xanh
3.1 Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đỏ gọt vỏ rồi thái miếng vuông
- Đậu xanh ngâm với nước ít nhất 2 tiếng
- Sau đó vo sạch đậu xanh và gạo, vớt ra cho ráo
3.2 Các bước làm cháo bí đỏ đậu xanh:
- Cho đậu xanh, bí đỏ vào nồi với 1.5 l nước rồi đun sôi với lửa to. Trong quá trình đun bạn nhớ thỉnh thoảng khuấy lên cho cháo khỏi bị trào ra ngoài nhé.
- khi cháo sôi, bạn hạ lửa vừa, ninh cho cháo nhừ. Dùng muôi khuấy cho bí đỏ tan ra.
- cho đường và muối vào cho vừa miệng rồi khuấy đều và tắt bếp.
4. Lưu ý khi ăn đậu xanh
-
Đau bụng không nên ăn đậu xanh:
Khi đau bụng không nên ăn đậu xanh, đậu xanh tính hàn, bụng đau ăn không tốt cho dạ dày.
Ngoài ra người hư yếu cũng không nên ăn bởi vì hàm lượng protein trong đậu xanh nhiều, protein peptide lớn cần tác dụng của chất xúc tác mới chuyển hóa thành peptide nhỏ, lúc đó acid amin mới được cơ thể hấp thụ. Chức năng tiêu hóa dạ dày đường ruột của những người này kém, dễ vì tiêu hóa không tốt gây ra đau bụng đi ngoài.
-
Không ăn quá nhiều đậu xanh:
-
Không ăn đậu xanh khi uống thuốc đông y:
Đậu xanh có tính ngọt hàn, trong thời gian bạn uống thuốc không nên ăn đậu xanh, sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc đối với cơ thể.
4.4 Đang đói:
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Bữa cơm chiều ngày lạnh thêm ấm bụng với canh bí đỏ nấu mọc ngọt bùi
- Hướng dẫn nấu chè bí đỏ hạt sen thanh mát trong những ngày nắng
- Lạ mà quen bánh ướt bí đỏ nhân thịt, dễ ăn dễ ghiền
- Phiên bản bánh mì nướng bí đỏ mới lạ các chị em không nên bỏ lỡ
Nguồn: Tổng hợp