Ngoài mùi vị thơm ngọt thì tôm còn được biết tới là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, khi kết hợp cùng trứng cút và thịt tạo thành món ăn cực hấp dẫn cho bữa cơm gia đình bạn. Hôm nay hãy cùng Medplus học làm trứng cút hấp tôm thịt chiêu đãi cả nhà nhé!
Bật mí bí quyết cho món trứng cút hấp tôm thịt ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Theo nguyên tắc chung khi mua tôm, tôm tươi ngon phải có phần thân săn chắc, vỏ cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng hoặc đen. Phần đầu dính chặt vào thân, các càng và chân vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.
- Thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Mỡ có màu sắc, độ rắn bình thường. Nếu miếng thịt có màu hơi thâm hoặc xanh nhạt, chảy nhớt thì miếng thịt đó đã bị ôi.
- Cách chọn trứng cút phải chọn loại vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân. Thả trứng vào ly nước, nếu như trứng chìm sâu vào trong nước và trứng nằm ngang thì đó là trứng tốt, trứng càng cũ càng nổi lên trên mặt ly nước.
2. Mẹo sơ chế tôm không tanh
Để lấy chỉ đất ra khỏi tôm, bạn có hai cách thực hiện.
- Một là, bạn dùng dao cắt dọc theo lưng tôm và bóc chỉ đen ra.
- Hai là, bạn chỉ cần bẻ nhẹ mình tôm, rồi dùng tăm nhọn rút thẳng phần chỉ đen đi là được.
- Cuối cùng, bạn rửa sạch tôm đi rồi để ráo trước khi chế biến các món từ tôm nhé!
Một vài lưu ý về món trứng cút hấp tôm thịt
Cách thưởng thức trứng cút hấp tôm thịt
Sau khi lấy tôm ra khỏi khuôn bạn rắc chút rau mùi băm lên cho đẹp mắt rồi thưởng thức ngay khi còn nóng nhé!
Những ai không nên ăn tôm
- Người đang bị ho
Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.
- Người bị đau mắt đỏ
Ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
- Người có hàm lượng Cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol. Chính vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
Bảo quản trứng đúng cách
- Rửa sạch trước khi cất trữ
Trứng mua về nên dùng khăn mềm ướt lau sạch sau đó mới đem cất trữ. Nếu trứng không rửa sạch trước khi bảo quản thì phân gà, vịt còn bám ở ngoài vỏ rất mất vệ sinh, thậm chí có thể gây bệnh.
- Đặt trứng đúng vị trí
Nhiều người có thói quen để đầu to của trứng xuống dưới, đầu bé lên trên nhưng làm vậy không đúng. Để trứng tươi lâu, lòng đỏ không bám sát vào vỏ trứng, lúc nào cũng phải để đầu to của quả trứng phía trên, dựng đứng, không nên để nằm hoặc trở ngược đầu lại.
- Không để ở cánh cửa tủ lạnh
Mặc dù tủ lạnh luôn làm sẵn giá để cho bạn cất trứng. Tuy nhiên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh không tốt. Vì cánh cửa tủ lạnh luôn được mở ra thường xuyên vì thế nhiệt độ ở cánh cửa không đều, thay đổi liên tục khiến trứng sẽ rất nhanh hỏng. Vì thế, cách tốt nhất, sau khi rửa sạch trứng, sau đó cho trứng vào hộp carton rồi mới cất bên trong ngăn mát tủ lạnh nhé!
Vậy là món trứng cút hấp tôm thịt đã hoàn thành rồi. Với hương vị hấp dẫn lạ miệng hy vọng sẽ mang lại cho gia đình bạn những giây phút thư giãn và bữa cơm ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
- Học cách nấu thịt bò kho trứng cút mặn mà đưa cơm
- Bật mí cách nấu canh bầu trứng cút lộn mát lành thanh nhiệt cực đã
- Giới thiệu công thức làm ba rọi cuộn trứng cút nướng giòn ngon hấp dẫn
- Học làm sò điệp nướng trứng cút cho gia đình tụ tập cuối tuần
- Chỉ cách làm cơm nắm nhiều màu bọc trứng cút cực bắt mắt
Nguồn: Tổng hợp
Học làm trứng cút hấp tôm thịt lạ mắt, ngon miệng đãi cả nhà
Ingredients
- 6 con tôm tươi, to
- 150gr thịt heo xay
- 6 quả trứng cút
- 1 ít rau mùi băm nhỏ
- Gia vị: gừng, hành lá, 5gr tiêu xay, 5ml rượu trắng, 5gr muối, 5ml dầu mè, nước tương và dầu hào
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về rửa sạch, lột bỏ vỏ, cắt bỏ chỉ lưng, chỉ chừa lại phần đuôi cho đẹp mắt.
- Cho tôm vào ướp cùng với gừng, hành lá cắt nhỏ, rượu, tiêu và muối trong khoảng 20 phút cho tôm ngấm gia vị.
- Trộn đều thịt heo xay cùng hành, gừng, dầu mè, tiêu, muối, nước tương và dầu hào.
Cách thực hiện
- Tôm đã ướp đủ thời gian thì cho vào khuôn (mỗi khuôn 1 con), sau đó tiếp tục cho thịt heo xay vào từng khuôn (chia thành 6 phần bằng nhau để cho vào 6 khuôn). Dùng tay ấn cho phần thịt ở giữa hơi lõm xuống rồi đập trứng cút cho vào phần lõm đó.
- Xếp khuôn tôm thịt vào nồi hấp. Đầu tiên đun với lửa lớn để nước trong nồi sôi, sau đó vặn nhỏ lửa và hấp thêm 12 phút nữa là món trứng cút hấp tôm thịt chín.