Cà ri là món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ, có sự pha trộn giữa nhiều loại gia vị và thảo mộc. Món này không kén thức ăn, có thể kết hợp với cơm, bánh mì truyền thống hay các loại bánh phương Tây đều được. Ngày nay, cà ri càng nổi tiếng khắp thế giới và xuất hiện nhiều phiên bản khác nhau. Trong đó không thể không kể đến cà ri tôm cay nồng, lạ miệng. Để chế biến ra món cà ri tôm không quá khó, ngay bây giờ mời bạn cùng làm thử theo công thức mà Medplus chia sẻ dưới đây nhé!
Bí quyết cho món cà ri tôm thơm ngon tròn vị
Chọn nguyên liệu thế nào cho đúng chuẩn?
- Bạn có thể chọn loại tôm mà cả nhà yêu thích như tôm sú, tôm thẻ, tôm sắt. Không nhất thiết phải dùng tôm càng xanh. Tuy nhiên, với món cà ri tôm thì bạn nên chọn kích thước con tôm to một chút.
- Bạn nên chọn tôm còn sống và tươi để món cà ri được ngon hơn.
- Để có thể mua được những con tôm còn tươi ngon thì bạn có thể mua trực tiếp ở những nơi nuôi, hay đánh bắt tôm. Hoặc chọn mua tôm tươi ở các cửa hàng, siêu thịt uy tín để đảm bảo chất lượng cho món ăn cũng như bảo vệ sức khỏe cho gia đình.
Mẹo nấu cà ri tôm thêm hấp dẫn
- Khi ướp tôm, bạn không nên ướp với nước mắm vì khi ướp tôm với nước mắm sẽ tạo ra mùi khó chịu.
- Nấu tôm vừa chín tới, không quá lâu để giữ độ dai và ngọt thịt.
- Nếu không ăn được cay thì các bạn có thể bớt lượng ớt đi. Nhưng các bạn chú ý là không được bỏ đi hoàn toàn, bởi như vậy thì cà ri sẽ mất đi hương vị vốn có.
Những lưu ý cho món cà ri tôm
Cà ri tôm nên thưởng thức thế nào?
- Món này nên ăn ngay khi còn nóng, ăn chung với cơm bún đều tuyệt.
- Đồ ăn còn thừa bạn nên đậy kỹ nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín trước khi đem cất.
Ai nên cẩn thận với món cà ri tôm
Cà ri tôm thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nhưng trong tôm nấu cà ri chứa một số thành phần rất kỵ với những người mắc các bệnh sau. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi ăn nhé!
- Người đang ho
Khi đang ho bạn tuyệt đối không nên ăn tôm, nó sẽ khiến tình trạng của bạn tệ thêm. Do hệ hô hấp của người đang ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm. Để bảo vệ sức khỏe bạn chỉ nên ăn tôm khi khỏi hoàn toàn.
- Những người dị ứng hải sản
Người dị ứng hải sản chớ nên ăn tôm. Nếu không bạn có khả năng bị nổi mẩn đỏ, hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm.
- Người bị đau mắt đỏ
Theo các bác sĩ chuyên khoa, nếu bị đau mắt đỏ mà ăn tôm vào sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn các loại hải sản khác như cua, mực, cá…
- Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Cũng như các loại hải sản khác, trong tôm có nhiều i-ốt khiến cho bệnh về tuyến giáp trở nên trầm trọng hơn.
Nếu ăn tôm cần tránh?
- Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị đờm, hen suyễn, tiêu đờm và giải nhiệt hiệu quả. Tôm có tính ấm, nhiều công dụng như bổ thận, tráng dương… Khi kết hợp hai thực phẩm này có thể dẫn tới bệnh kiết lỵ. Gây tổn hại tới sức khỏe con người.
- Táo đỏ
Táo đỏ giàu vitamin, ăn táo đỏ cùng với tôm sẽ khiến vitamin trong táo đỏ kết hợp với oxit asen có trong thịt tôm hay vỏ tôm tạo thành chất triôxít asen dẫn tới ngộ độc.
- Bia
Nhiều người vẫn có thói quen nhậu bia kèm tôm. Tuy nhiên, nếu kết hợp bia và tôm trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Nước trà
Nếu uống trà trước và sau khi ăn tôm lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày. Do canxi trong tôm sẽ gây ra phản ứng với axit tanic trong trà tạo thành canxi không hoà tan.
Món cà ri tôm với hương vị cay nồng sẽ làm say lòng kể cả những người có gu ẩm thực khó tính nhất. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Công thức làm tôm xào húng quế đơn giản mà đủ chất
- Cách làm miến xào tôm thịt cho ngày lười biếng mà vẫn đủ dinh dưỡng
- Mách bạn cách làm tôm rang lá chanh đổi vị cho cơm chiều hấp dẫn
Nguồn: Tổng hợp
Học nấu cà ri tôm cay nồng lạ miệng đổi vị ngày cuối tuần
Ingredients
- Tôm tươi 400g
- Khoai lang 300g
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Sả 2 cây, tỏi 1 củ
- Bột cà ri 1 gói
- Nước cốt dừa 200ml
- Ớt bột 1 thìa cà phê
- Húng, quế, gia vị
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sả rửa sạch 1 cây băm nhỏ, 1 cây đập dập rồi cắt khúc. Tỏi cũng bóc vỏ rồi băm nhỏ.
- Khoai lang bạn gọt vỏ, thái miếng vuông vừa ăn, ngâm vào bát nước muối pha loãng để khoai khỏi thâm.
- Cà rốt, hành tây bạn cũng thái miếng cỡ miếng khoai lang.
- Rau húng quế nhặt rửa sạch.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng và bụng. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo nước.
Cách thực hiện
- Ướp tôm với 1 chút tỏi và sả băm nhỏ, một ít hạt nêm, gia vị, ớt bột và 1 gói cà ri trong khoảng 10 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoai vào chảo rán hơi vàng các mặt sau đó gắp ra đĩa.
- Cho sả và tỏi vào phi thơm lên, cho tôm vào xào qua.
- Đổ khoảng 1 bát con nước vào nồi tôm, đun sôi sau đó bạn cho khoai và cà rốt vào nồi. Đun sôi hỗn hợp trong vài phút rồi cho hành tây và nước cốt dừa vào.
- Nêm thêm hạt nêm, gia vị và đun sôi thêm vài phút nữa rồi thả rau húng quế vào.