Cá hú kho nước dừa tươi là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Nhiều người thích chế biến món ăn này vì nguyên liệu dễ tìm mua, dễ chế biến và thành phần dinh dưỡng dồi dào.
Cá hú ngon nhờ thịt cá chắc, ít mùi hôi, tanh nên thường phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Một trong những cách kho cá hú ngon nhất là món cá hú kho nước dừa tươi. Món ăn này là một sự sáng tạo độc đáo, không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn thoang thoảng mùi thơm của dừa.
Trong bài viết này, Medplus sẽ mách cho bạn cách chế biến món cá hú kho nước dừa sao cho ngon nhất. Còn ngần ngại gì mà không vào bếp trổ tài nấu nướng của bạn để cho gia đình cùng thưởng thức.
Mẹo làm món cá hú kho nước dừa tươi thơm ngon tại nhà
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Cá hú nên chọn những phần ít mỡ và nhiều thịt. Nếu mỡ nhiều quá thì sẽ làm món ăn khá ngậy và nhiều người không thích.
- Về phần nước dừa thì nên lấy nước dừa xiêm để nấu nhằm tạo vị ngọt thanh cho món cá hú kho.
- Ớt, tỏi, tiêu còn tươi thì tốt nhất, nó giúp món ăn trở nên thơm ngon, dậy vị hơn.
Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Những lưu ý nhỏ để món cá hú kho nước dừa tươi thêm ngon, đậm đà hơn
- Bạn nên ướp cá với đầy đủ các gia vị trong khoảng 15 phút để thịt cá thấm đều.
- Cần phi hành cho thơ, và bỏ ít đường vào trước khi nấu. Điều này không những giúp tạo hương vị mà còn tạo được màu sắc hấp dẫn cho món cá hú kho.
- Sau đó, cần ninh cá hú trong khoảng 15 phút trên bếp lửa nhỏ để thịt cá chín đều và gia vị có thể thấm sâu vào từng sớ thịt.
Cách sử dụng món cá hú kho nước dừa tươi để đảm bảo an toàn
1. Các món ăn có thể đi kèm
Món cá hú kho này thường được nấu cho những bữa cơm của gia đình. Nó có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như cơm trắng, canh rau, rau luộc,… Với hương vị đậm đà, thơm ngon của món ăn sẽ kích thích khẩu vị giúp bạn cảm giác ăn ngon hơn.
2. Cách bảo quản an toàn
- Vì món này được kho với dừa tươi nên rất khó bảo quản trong thời gian lâu. Tốt nhất vẫn nên ăn liền sau khi nấu.
- Nhưng nếu bạn muốn để lâu hơn khoảng 5 đến 6 tiếng. Thì bạn cần hâm nóng, để nguội rồi cho vào hộp đóng kín bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
- Không nên để quá lâu vì sẽ làm mất đi hương vị của món ăn và cũng không đảm bảo an toàn thực phẩm.
3. Những người nên hạn chế ăn món cá hú kho nước dừa tươi
Người bị bệnh gout
Người mắc bệnh gout nên hạn chế ăn cá hú. Vì trong loại cá này có chứa nhiều đạm và rất nhiều purine. Chất này khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Mà axit uric trong máu cao là tác nhân chính trong việc gây ra bệnh gout. . Vì vậy, những người mắc bệnh này nên hạn chế ăn cá.
Người mắc bệnh béo phì
Như chúng ta đã biết, cá hú là một trong những loại cá có lượng chất béo cao nhất. Lượng mỡ cá này rất không tốt cho những người mắc bệnh béo phì. Thế nên, nếu bạn đang trong tình trạng thừa cân, béo phì thì nên hạn chế ăn món này.
Bệnh nhân lao
Những người đang trong quá trình điều trị bệnh lao thì nên hạn chế ăn cá hú. Vì chúng dễ gây ra dị ứng, buồn nôn, đau đầu, tim đập nhanh, xung huyết. Và có thể năng hơn là phát ban, tiêu chảy, đau bụng,… Các tình trạng này có thể kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của bạn. Thế nên việc hạn chế ăn cá hú kho nước dừa tươi là điều cần thiết.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Cách làm món cá hú kho nước dừa tươi chuẩn vị nhất
Ingredients
- Cá Hú: 600gram
- Nươc Dừa Tươi: 200gram
- Dầu Ăn: 3 muỗng canh
- Tỏi Xay: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 1/2 muỗng canh
- Ớt Xay: 1/2 muỗng canh
- Gia vị nêm: đường, muối, nước mắm, bột nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Đầu tiên, cá hú cần rửa thật kỹ với nước để loại bỏ bụi bẩn và mùi tanh trên cá. Sau đó thái cá thành từng lát và để ráo.
- Hành tỏi, ớt cần bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Đối với hành là thì cần rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ bỏ riêng vào tộ.
Cách chế biến món cá hú kho nước dừa tươi
Bước 1: Sau khi cá đã ráo nước thì bạn bỏ vào tộ để tiếp tục ướp với gia vị. Bạn có thể thêm vào đó một ít đường, muối, nước mắm, bột nêm và hành ớt (tùy theo khẩu vị của gia đình bạn). Cần ướp khoảng 10 đến 20 phút để gia vị có thể dễ dàng thấm đều trong từng sớ thịt.
Bước 2: Phi dầu ăn với tỏi, hành cho vàng và thơm, rồi bỏ tiếp ớt vào phi vàng để lấy màu cho món ăn.
Bước 3: Tiếp theo, bỏ một ít đường và các loại gia vị còn lại vào chảo, rồi cho nước dừa vào nấu cho sôi
Bước 4: Bỏ Cá hú đã cắt khúc vào kho trong khoảng 15 phút cho chín và thấm đều gia vị.