Cà tím không chỉ dùng trong lẩu hay nướng mỡ hành mà khi xào cùng với tôm khô cũng rất đậm đà, đưa cơm. Món ăn hơi cay nhè nhẹ lại dậy thơm vị tỏi phi và dầu mè, ăn nóng với cơm trắng thì ngon tuyệt. Để làm cà tím xào tôm khô không cần chế biến cầu kỳ, nguyên liệu lại vô cùng quen thuộc, chị em cùng vào bếp với Medplus ngay để đổi gió cho bữa cơm tối nhé!
Bí quyết làm cà tím xào tôm khô thơm ngon tròn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Cà tím ngon là những trái có vỏ bóng, màu tím sẫm, hơi cứng, cầm chắc tay, dáng thuôn dài. Quả cà không tươi khi chế biến sẽ không được ngọt thơm. Còn quả cà già lại chứa nhiều hạt và làm giảm chất lượng món ăn. Bạn quan sát, nếu vùng màu trắng giữa núm và vỏ của quả cà nối liền nhau là quả cà tươi, non và ngon. Nếu quả cà sờ thấy cứng, màu sắc chuyển từ tím hồng sang tím nhạt là quả già, không nên chọn mua.
- Tôm khô ngon thường có màu đỏ tươi tự nhiên (màu của men gạch), đó là loại tôm được phơi sống. Tôm khô có màu đỏ nhạt, hay đỏ sẫm là tôm đã để lâu ngày và được luộc chín mới phơi hoặc tôm được tẩm bằng phẩm màu. Tôm ngon thịt săn, chắc, ngửi không có mùi nồng.
Mẹo cho món cà tím xào tôm khô thêm ngon
- Cà tím bạn nên hấp vừa phải, không nên để chín quá sẽ bị nát.
- Tôm khô bạn nên kiểm tra xem đã đủ mềm chưa trước khi cho vào xào.
- Bạn nên nêm nước sốt đậm một chút để ăn kèm với cà tím đã được hấp thì mùi vị sẽ hài hòa.
Những lưu ý về món cà tím xào tôm khô
Cách thưởng thức cà tím xào tôm khô
- Cà tím khi nhắc ra khỏi bếp, bạn dùng nóng ăn với cơm trắng sẽ rất ngon.
- Với phần đồ ăn còn thừa, bạn nên bọc kỹ màng bọc thực phẩm hoặc đậy kín nắp trước khi đem cất.
Ai không nên ăn cà tím?
- Do cà tím có tính hàn nên những người yếu mệt hay thể trạng kém cũng không nên ăn nhiều và thường xuyên.
-
Những người mắc bệnh thận cũng không nên ăn cà tím bởi cà tím chứa lượng oxalate cao. Đây vốn là loại axit có trong thực vật mà nếu được ăn quá nhiều thì dễ gây sỏi thận.
- Cà tím là thực phẩm có tính hàn. Nếu ăn nhiều có thể làm cho dạ dày cảm thấy khó chịu, gây ra tiêu chảy nặng. Vì vậy, những người đang gặp vấn đề ở dạ dày đặc biệt không nên ăn.
Tôm kỵ nấu chung với những thực phẩm này
-
Thực phẩm có tính hàn cao
Bản thân hải sản đã có sẵn tính hàn trong đó. Nếu kết hợp cùng với thực phẩm cũng có tính hàn như rau muống, dưa hấu, lê, dưa chuột, các loại đồ uống lạnh có thể khiến người ăn bị đầy hơi, khó tiêu cực kỳ khó chịu.
-
Thực phẩm giàu vitamin C
Nếu trong bữa ăn có hải sản, hãy nói không với các thực phẩm giàu vitamin C. Vì những món được chế biến từ tôm, cua, sò, ốc thường rất bổ dưỡng, tươi ngon và dễ ăn. Trong chúng lại chứa khá nhiều chất asen pentavenlent. Nếu ăn hải sản với các thực phẩm giàu vitamin C thì chúng có thể gây hại cho cơ thể bạn.
-
Trà xanh
Trà là loại thức uống được rất nhiều người ưa chuộng và thường nhâm nhi sau mỗi bữa ăn. Nhưng trà và hải sản cực kỳ kỵ nhau. Bởi trong trà có chứa Axit tannic có thể kết hợp với canxi trong hải sản tạo thành canxi không hòa tan. Nếu lượng canxi này đọng lại quá nhiều trong cơ thể. Nó có thể gây nên các bệnh về xương khớp. Bạn chỉ uống trà xanh sau khi ăn hải sản tối thiểu 2 tiếng đồng hồ.
Món cà tím xào tôm khô vừa đơn giản lại dễ ăn, nhất định khiến cả nhà thích thú đấy! Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon về tôm:
- Cách làm tôm sốt chua ngọt, món ăn đơn giản cho bữa cơm ấn tượng
- Hướng dẫn làm Tempura tôm béo mềm, vàng giòn chuẩn vị Nhật
- Cách nấu cháo tôm cải ngồng thanh mát đổi vị cho ngày oi bức
- Ăn đã thèm với cách làm há cảo tôm thịt nóng hổi, dai ngon
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm cà tím xào tôm khô ăn cơm cực ngon
Ingredients
- Tôm khô 100g
- Cà tím 2 quả
- 2 tép tỏi, 1 củ hành
- Gia vị: bột canh, nước mắm, hạt nêm
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cà tím rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
- Tôm khô bạn cho vào bát ngâm cùng với nước cho thật mềm ra và hết sạch bụi bẩn và cát rồi vớt ra để ráo nước.
- Tỏi và hành khô bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách thực hiện
- Đầu tiên bạn bắc chảo lên trên bếp, rồi cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo bạn cho hành tỏi băm nhỏ vào phi vàng cho dậy mùi thơm, sau đó bạn tiếp tục cho tôm khô vào xào sơ qua, dùng đũa đảo đều và nhanh tay.
- Tiếp theo, bạn cho cà tím vào chảo tôm và tiến hành xào cùng, để đun với lửa vừa cho cà tím có thể ngấm đều gia vị. Nêm thêm vào trong chảo chừng 1/2 thìa muối, chút đường và ½ thìa hạt nêm.
- Cuối cùng, bạn cho nước dùng vào nấu cùng đun với lửa nhỏ sau cho cà tím có thể ngấm đều gia vị và chín đều rồi bạn tắt bếp và rắc một chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức khi còn nóng.