Rau dền được xem là loại rau có tính thanh mát cao, lại có tác dụng chữa bệnh. Chính vì thế, loại rau này được sử dụng khá nhiều trong mỗi bữa cơm. Chỉ nghĩ tới trưa hè nắng nóng được thưởng thức bát canh tôm rau dền với thịt tôm ngọt dai, rau dền mềm mềm cùng nước canh ngọt mát thì không còn gì bằng. Sau đây, mời chị em cùng vào bếp với Medplus để khám phá ngay công thức chế biến xem có gì đặc biệt nhé!
Bí quyết cho món canh tôm rau dền ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Có rau dền trắng và rau dền đỏ, hương vị các loại rau đều rất ngon nhưng rau dền trắng được yêu thích hơn.
- Nên chọn mua rau dền lá xanh tươi, đỏ tươi, lá không dập nát, hư thối, cành chắc, cứng, không mềm để tránh rau bị héo, rau cũ.
- Khi mua tôm bạn nên quan sát kỹ, hãy chọn những con tôm có vỏ cứng, bóng bẩy, săn chắc. Đầu và chân tôm bám chặt vào thân. Không mua tôm chuyển màu đen hay có dấu hiệu chảy nhớt.
Mẹo nấu canh tôm rau dền thêm ngon
- Tôm không nên nấu kỹ quá sẽ khiến tôm bị bở và mất đi độ ngọt vốn có.
- Khi cho rau dền vào bạn không nên đậy nắp để rau không bị thâm đen.
Những lưu ý về món canh tôm rau dền
Canh tôm rau dền thì thưởng thức thế nào?
- Món canh này bạn ăn ngay khi còn nóng kèm với cơm trắng thì ngon tuyệt.
- Là canh rau, bạn ăn ngay trong ngày và không bảo quản qua đêm để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ăn rau dền đúng cách
- Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai hư hàn
Theo các chuyên gia, do rau dền có tính hàn, tác dụng nhuận tràng nên không dùng cho những người bị tiêu chảy mãn tính, tiêu lỏng, phụ nữ có thai hư hàn.
- Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gout và bệnh sỏi thận
Do trong rau dền có chứa nhiều acid oxalic có ảnh hưởng nhiều đến sự ức chế hấp thụ canxi và kẽm. Đồng thời, chúng dễ gây hình thành các sỏi oxalate.
- Không ăn rau dền với thịt ba ba
Theo Đông y, khi 2 thực phẩm này kết hợp với nhau có thể gây ngộ độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước canh ray muống giã hoặc ăn rau muống sống đề giải độc.
- Không ăn rau dền hâm nóng lại nhiều lần
Do nitrat trong rau dẽ chuyển đổi thành nitrit là chất có nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.
Tôm nên tránh những thực phẩm này khi chế biến
Trái kiwi
Kiwi mịn, nước nhiều, thơm mát, chua ngọt vừa phải, dinh dưỡng rất phong phú. Nhưng ăn chung với tôm không tốt cho cơ thể, cho nên chú ý đừng ăn chung.
Táo tàu
Táo tàu dinh dưỡng rất cao, có thể trị các bệnh phụ khoa như kinh nguyệt không đều, băng huyết, huyết trắng nhiều, nhưng táo tàu ăn chung với tôm sẽ trúng độc, cho nên đừng ăn chung.
Oliu
Oliu chứa dinh dưỡng phong phú, ăn tươi có lợi cho sức khỏe cơ thể. Nhưng oliu kị tôm, ăn chung sẽ gây trúng độc, đừng ăn chung.
Ớt
Nhiều người có thói quen khi nấu ăn đều cho chút ớt vào ăn mới ngon. Tuy nhiên, nếu ăn chung sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm và có thể gây trúng độc.
Món canh tôm rau dền đã hoàn thành rồi, quá đơn giản và nhanh gọn phải không nào, Hy vọng sẽ mang lại cho các bạn bữa cơm hấp dẫn và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Học làm tôm tẩm cốm xanh chiên giòn cho cả nhà đổi vị
- Cách làm tôm chiên trứng đơn giản cho những ngày bận rộn
- Hướng dẫn làm tôm xào hạt điều đơn giản ngon cơm
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn nấu canh tôm rau dền thanh mát cho bữa trưa hè
Ingredients
- 200g tôm tươi
- Một mớ rau dền
- Hành khô
- Gia vị
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Rau dền nhặt, rửa sạch, để ráo nước.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng. Con to thì bạn chẻ làm đôi, con nhỏ để nguyên con. Ướp tôm cùng chút muối.
Cách thực hiện
- Cho đầu và vỏ tôm vào chảo, rang cùng chút nước. Sau đó cho vỏ tôm vào cối giã nhuyễn. Đổ vào cối giã vỏ tôm 1 bát tô nước, lọc qua rây lấy nước tôm.
- Phi thơm hành khô rồi cho thịt tôm vào xào săn. Phần nước tôm bạn đem hòa cùng 2 bát tô nước lã rồi đun sôi. Nước trong nồi sôi, hớt bọt cho nước trong, nêm gia vị cho vừa ăn.