Kem mè đen, một món ăn nổi tiếng của Nhật Bản, có hương vị béo ngậy và ngọt ngào, có thể khiến bạn liên tưởng đến món kem bơ đậu phộng. Bí quyết phụ thuộc vào chất lượng bột mè đen Nhật Bản (hay nuri goma), được trộn cùng mật ong. Món tráng miệng này được truyền hương vị mè nướng ngọt ngào cho hỗn hợp sữa trứng. Hạt mè đen nguyên hạt mang đến độ giòn tuyệt vời.
Kem mè đen điểm nhấn cho những ngày hè nắng cuối cùng
Cùng các loại kem vị trà xanh, đậu đỏ và gừng, kem mè đen cũng khá nổi tiếng, có hương vị đặc trưng trong nền ẩm thực Nhật Bản. Mặc dù chúng có cách chế biến hơi khác cách làm kem truyền thống ở phương Tây. Nhưng chúng được đánh giá khá cao ở Nhật Bản.
Lịch sử nguyên liệu
Hạt vừng được sử dụng từ lâu đời trong ẩm thực Nhật Bản và đặc biệt phổ biến như một thành phần trong món nước sốt để ướp, chấm và trộn salad. Hạt vừng, đặc biệt phải kể đến loại vừng đen, không có gì đáng ngạc nhiên vì nó được dùng cho món tráng miệng.
Các chế phẩm
Nuri goma, hay bột mè đen, một loại bột ngọt bao gồm mè đen và mật ong. Nó có thể được sử dụng tương tự như mứt, và có hương vị tuyệt vời lúc được phết đều khắp một lát bánh mì nướng đơn giản. Nuri goma cũng có thể được thêm vào các món nướng, món tráng miệng hoặc các món khác để bổ sung hương vị đất. Hạt mè rang có thể được cho vào bất kỳ món ăn nào. Nó có sẵn để mua ở các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Nhưng bạn cũng có thể tự chuẩn bị ở nhà. Bạn có thể học cách làm bánh mè đen.
Đánh giá chung
Công thức của món kem này mang cảm hứng của một loại kem vani cơ bản. Theo đó, kem mè đen yêu cầu các nguyên liệu như kem, sữa, đường và chiết xuất vani cùng hạt mè đen rang xay. Việc thêm hạt mè đen xay vào kem vani để món này có hương vị gần giống như kem có vị bánh Cookies và Cream hoặc Chocolate Chip. Việc thêm nuri goma tùy chọn không chỉ giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn mà còn gây đổi màu kem mè đen trở thành màu xám nhạt.
Mẹo hay cần nhớ
Lưu ý, nếu bạn chọn thêm nhiều nuri goma (bột mè đen) hơn liều lượng được liệt kê trong công thức bên dưới để làm tăng màu kem hoặc thêm hương vị mè, tăng độ ngọt hoặc khắc phụ việc bột nhão, mật ong có xu hướng làm mềm kem. Ngoài ra, nếu bạn tăng lượng hạt mè xay trong công thức dưới đây, kết cấu kem trở nên mịn hơn.
Các phiên bản kem mè đen
Một số công thức làm kem được thực hiện theo cách thêm lòng đỏ trứng, tạo nên kết cấu sữa trứng đông lạnh, loại kem truyền thống không chỉ dùng kem và không bao gồm việc sử dụng lòng đỏ trứng. Món kem mè đen này được tạo nên theo cách truyền thống, không có kết cấu sữa trứng đông lạnh.
Bạn bắt buộc phải chuẩn bị máy làm kem.
Công thức kem mè đen
Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không khó mua. Hầu hết các siêu thị đều có bán đầy đủ nguyên liệu. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kàn vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món kem mè đen. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 2 giờ 35 phút, đa phần thời gian trong số này để cho công đoạn đông lạnh. Bạn chỉ cần sơ chế trong 10 phút.
Thành phần
2 cup sữa nguyên chất
3/4 cup đường
2 cup kem béo
1 thìa bột chiết xuất vani (nguyên chất)
2 muỗng canh mè đen (nuri goma)
3 thìa hạt mè đen (kurogoma, rang và xay mịn)
Trang trí: Hạt mè đen
Các bước cần thực hiện
- Trong một cái tô lớn, dùng máy xay cầm tay trộn sữa nguyên chất và đường cho đến khi đường tan hết (khoảng 2-3 phút).
- Tiếp theo, thêm kem béo, chiết xuất vani, bột mè đen (nuri goma) và hạt mè đen đã rang và nghiền mịn. Trộn trong 1 đến 2 phút cho đến khi kết hợp hoàn toàn. Đổ hỗn hợp vào bát của máy làm kem và để hỗn hợp được trộn trong khoảng 25 phút hoặc theo hướng dẫn của máy làm kem.
- Chuyển kem, có kết cấu hơi mềm, vào hộp đựng có thể đậy kín an toàn trong tủ đông và để yên trong khoảng hai giờ cho đến khi kem mè đen cứng.
- Phục vụ kem mè đen và thưởng thức ngay lập tức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
Khẩu phần: 16 | |
Mỗi phần kem mè đen chứa | |
Lượng calo | 179 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng lượng chất béo 14 g | 17% |
Chất béo bão hòa 8 g | 38% |
Cholesterol 37 mg | 12% |
Natri 24 mg | 1% |
Tổng Carbohydrate 13 g | 5% |
Chất xơ 0 g | 1% |
Protein 2 g | |
Canxi 71 mg | 5% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng.
Đặc biệt nếu bạn bị dị ứng hạt mè (nổi mận, ngứa ngáy, đau bụng, mệt mỏi), đang uống thuốc Timoxifen để điều trị ung thư (hạt mè có thể gây tương tác thuốc), dị ứng sữa (nôn ói, sốc phản vệ), mắc các bệnh chuyển hóa, thừa cholesterol, một số bệnh ung thư,… Chúng tôi không chịu trách nhiệm tư vấn sức khỏe cho từng đối tượng. Vì vậy bạn cần chủ động tìm hiểu.
Nếu bạn thích món kem mè đen hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Nước mơ chua và cảm hứng trong ly cocktail sảng khoái
- Kem chuối không sữa, ý tưởng vào bếp thú vị nhất mùa hè
- Cocktail bánh cưới mang niềm vui giúp những ngày không vui
Nguồn: The Spruce Eats