Không phải là khổ qua nhồi thịt mà hôm nay Medplus sẽ chỉ cho các bạn một kiểu biến tấu mới, khổ qua nhồi đậu hũ. Đây là món chay thanh đạm, dễ ăn cơm và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe.
1. Nguyên liệu chế biến món khổ qua nhồi đậu hũ
- 400 gram khổ qua
- 300 gram tàu hũ trắng (đậu hũ non)
- 100 gram cà rốt
- 30 gram hành boa rô
- 20 gram nấm mèo
- 10 gram tàu hũ ky chiên
- 100 ml nước dừa
- 3 – 4 trái ớt
- Gia vị: đường, nước tương, hạt nêm chay, tiêu xay, ớt bột
2. Cách chọn mua khổ qua tươi ngon
- Với khổ qua thì gân nhỏ li ti càng nhiều thì quả mướp càng an toàn
- Nếu khổ qua màu xanh mướt, đậm, thân phình to, da láng bóng thì có thể quả này đã được dùng chất kích thích sinh trưởng rất nguy hiểm cho gia đình khi ăn.
- Trước khi nấu thì các mẹ cũng nên thái ra rồi ngâm cùng nước muối pha loãng 15 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch 2- 3 lần để giảm bớt thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt của người dân
- Ngoài ra cũng có một cách tránh là các bạn nên mua ở các cơ sở có uy tín, nếu là vùng quê thì chọn vườn mua, nếu ở thành phố thì các bạn mua tại các siêu thị nhé!
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng khổ qua rừng để làm món này, nhưng khổ qua rừng sẽ đắng hơn đó.
3. Các bước chế biến món khổ qua nhồi đậu hũ
3.1 Sơ chế khổ qua
- Chuẩn bị nửa thau nước và cho vào nửa muỗng canh muối, khuấy đều cho phần muối này tan ra.
- Cắt khổ qua thành từng khúc với độ dày khoảng 2 cm, sau đó dùng dao (hoặc muỗng) để nạo bỏ phần ruột khổ qua.
- Kế đến, ngâm khổ qua trong thau nước muối trong vòng 5 phút để khổ qua sạch và bớt đi vị đắng.
- Bạn rửa khổ qua thật sạch với nước lạnh và để ráo nước.
3.2 Làm phần nhân nhồi
- Nấm mèo mua về ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho nở ra, sau đó rửa sạch với nước lạnh. Kế đến, cắt nhuyễn nấm mèo.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhuyễn.
- Cho nấm mèo và cà rốt cắt nhuyễn vào trong tô lớn, sau đó bóp nát tàu hũ ky rồi cho vào tô luôn.
- Cho tiếp 300 gram tàu hũ trắng, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay vào tô.
- Sau đó bóp nát tàu hũ trắng và trộn đều các nguyên liệu này lại với nhau. Bạn để 5 phút cho phần nhân thấm đều gia vị.
3.3. Nhồi nhân và chiên khổ qua
- Nhồi nhân vào giữa miếng khổ qua 1 lượng vừa đủ, dùng đũa ép cho nhân đều 2 mặt khổ qua.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, sau đó cho khổ qua vào chiên.
- Chiên cho mặt dưới khổ qua hơi vàng thì trở mặt lại, chiên hơi vàng đều 2 mặt là đạt. Sau đó gắp khổ qua ra.
3.4 Kho khổ qua nhồi đậu hũ
- Hành boa rô rửa sạch, cắt bỏ phần lá rồi băm nhuyễn.
- Đun dầu mới trên chảo cho nóng rồi phi thơm hành boa rô.
- Khi hành thơm vàng thì cho 100 ml nước dừa, 3 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ớt bột vào rồi khuấy đều, nấu cho phần gia vị này tan ra.
- Sau khi gia vị đã tan thì bạn cho khổ qua vào và kho với lửa nhỏ. Kho khoảng 2 phút thì bạn trở mặt khổ qua lại để gia vị thấm đều 2 mặt.
- Kho thêm 2 phút nữa thì bạn tắt bếp, cho thêm 3 – 4 trái ớt để trông đẹp mắt hơn.
Mách nhỏ: Khi kho bạn phải kho trên lửa nhỏ vì lửa lớn sẽ làm nước rút đi mất và gia vị sẽ không thấm vào khổ qua.
4. Cách thưởng thức khổ qua nhồi đậu hũ
Món này bạn sẽ dùng với cơm trắng, khi ăn có thể cảm nhận được khổ qua mềm vừa tới, phần nhân vừa mềm vừa thơm mùi đậu hũ, nấm mèo thì dai dai, giòn giòn và cực kỳ thanh đạm.
5. Những ai không nên ăn khổ qua?
5.1 Người bị bệnh tiêu hóa
Ăn khổ qua quá nhiều, những người có vấn đề về tiêu hóa sẽ dễ bị tiêu chảy và các bệnh dạ dày. Đặc biệt không được ăn khổ qua kèm theo huyền sâm.
5.2 Người bị huyết áp thấp
Khổ qua thường được dùng phối hợp làm thuốc trị cao huyết áp, nếu ăn quá nhiều dẫn đến thấp huyết áp, gây đau đầu, chóng mặt. Người bệnh huyết áp thấp càng nên hạn chế ăn loại quả này.
5.3 Người bị bệnh gan, thận
Khổ qua rất khó tiêu hóa, dễ gây đầy hơi nên người bị gan, thận nên hạn chế dùng loại thực phẩm này.
Món khổ qua nhồi đậu hũ vậy là đã hoàn thành rồi. Tuy hơi cầu kỳ một chút nhưng bù lại bạn có thể chiêu đãi cả nhà một món ăn mới lạ thơm ngon. Chúc các bạn chế biến thành công với công thức chúng mình vừa chia sẻ.
Và để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho các bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ đậu hũ:
- Hướng dẫn nấu canh chua chay đậu hũ thanh nhiệt ngày oi bức
- Biến tấu với đậu hũ non sốt mỡ hành khiến cả nhà phát mê
- Hướng dẫn làm đậu hũ xào rau củ đậm đà mà đủ chất
- Học cách làm đậu hũ hải sản nướng giấy bạc chiêu đãi cả nhà
- Công thức làm đậu hũ khìa nước dừa béo thơm, đậm đà
- Giải ngán hiệu quả với đậu hũ kho rau củ giòn ngọt, đậm đà
Nguồn: Tổng hợp