Dứa hay còn gọi là thơm, là một loại trái cây có hương vị chua ngọt thanh mát. Chúng không chỉ là nguồn nguyên liệu phong phú cho các đồ uống nhiệt đới, được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn mà còn đem lại nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn có biết tại sao lại trái cây này lại mang lại nhiều tác dụng sức khỏe không? Đó là do các enzyme mạnh mẽ mà chúng có chứa đặc biệt là enzyme tiêu hóa protein có tên là bromelain. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cụ thể hơn về lợi ích của bromelain.
Bromelain là gì?
Enzyme bromelain bao gồm một số endopeptidase và các hợp chất như phosphatase, glucosidase, peroxidase, cellulase, escharase và protease. Thông thường, bromelain được bán ở dạng thực phẩm bổ sung được chiết xuất từ thân hoặc lõi dứa, chứ không phải từ phần thịt quả.
Được sử dụng rộng rãi như một phương thuốc tự nhiên để điều trị tất cả các triệu chứng từ khó tiêu đến dị ứng, dứa không chỉ giàu enzyme bromelain mà còn giàu vitamin C, vitamin B1, kali, mangan và phytonutrients. Tuy nhiên, bí mật thực sự cho khả năng chữa bệnh của dứa lại nằm ở thành phần bromelain.
6 lợi ích và công dụng của bromelain
1. Giúp ngăn ngừa ung thư
Trong các nghiên cứu, bromelain đã được tìm thấy có tác dụng chống ung thư tự nhiên, bao gồm thúc tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của khối u. Nó đã được chứng minh trong các nghiên cứu trên động vật rằng nó có thể tạo ra sự sản xuất các cytokine khác biệt, có hiệu quả kháng khuẩn và gây ức chế sự di căn bằng cách giảm kết tập tiểu cầu.
Các nghiên cứu đã liên kết bromelain để tăng khả năng bảo vệ chống lại ung thư vú và phổi, và gần đây, tạp chí Anticancer Drugs đã công bố kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng cho thấy nó ảnh hưởng đến u trung biểu mô ác tính. Đây là một loại ung thư hiếm gặp do phơi nhiễm amiăng. Theo nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng “Việc bổ sung bromelain tăng khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư đáng kể … Bromelain có tiềm năng được phát triển như một tác nhân điều trị trong điều trị ung thư ác tính.”
2. Điều trị rối loạn tiêu hóa
Tại sao bromelain lại tốt cho hệ tiêu hóa của chúng ta? Bởi vì đó là một loại enzyme đặc biệt giúp tiêu hóa protein và đã được tìm thấy để giúp cơ thể bạn hấp thụ chất dinh dưỡng và thậm chí cả thuốc hiệu quả hơn. Các nghiên cứu cho thấy nó làm giảm viêm đại tràng và giảm bài tiết các cytokine tiền viêm gây tổn thương niêm mạc ruột. Vì nó rất hiệu quả trong việc chữa lành các mô trong đường tiêu hóa, bromelain có lợi cho những người có bất kỳ vấn đề về đường ruột nào sau đây:
- Bệnh viêm ruột
- Viêm loét đại tràng
- Chứng khó tiêu, hay loét dạ dày do nhiễm khuẩn heliobactor pylori
- Ung thư ruột kết
- Táo bón
- Bệnh Crohn (viêm ruột từng vùng)
- Chứng ợ nóng
- Bệnh tiêu chảy
3. Hỗ trợ phục hồi nhanh hơn sau phẫu thuật và chấn thương
Đặc tính chống viêm của bromelain làm cho nó trở thành một lựa chọn tự nhiên tuyệt vời thay thế thuốc giảm đau, chẳng hạn như aspirin. Một nghiên cứu đã đánh giá khả năng của bromelain trong việc hỗ trợ chữa lành vết thương và giúp giảm đau và sưng sau phẫu thuật của bệnh nhân.
4. Giúp ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng xoang
Để xem liệu một liều bromelain hàng ngày (300 đơn vị FIP, viên nén 600 miligam) có thể giúp những người bị viêm xoang mạn tính (viêm xoang) hay không, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cologne ở Đức đã lấy 12 bệnh nhân bị xoang và điều trị chúng bằng bromelain trong 3 tháng. Họ đã phát hiện ra những lợi ích của bromelain sau: tổng số điểm triệu chứng được cải thiện, tổng số điểm soi mũi được cải thiện, chất lượng cuộc sống được nâng cao và không có tác dụng phụ nào được báo cáo. Bởi vì phẫu thuật đôi khi có thể không hiệu quả trong điều trị viêm xoang, nghiên cứu này mang lại rất nhiều hy vọng cho những người mắc các vấn đề về xoang mãn tính.
5. Giúp giảm đau khớp
Do đặc tính chống viêm và giảm đau mạnh mẽ, bromelain là liệu pháp tuyệt vời để giảm đau khớp cấp tính hoặc mãn tính. Tạp chí Liệu pháp Thay thế trong Sức khỏe và Y học đã công bố một thử nghiệm nghiên cứu đánh giá 42 bệnh nhân viêm xương khớp bị thoái hóa cột sống hoặc đau khớp.
Hai viên nang bromelain 650 miligam được dùng cho bệnh nhân 2 đến 3 lần mỗi ngày khi bụng đói (tùy thuộc vào việc họ bị đau cấp tính hay mãn tính). Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cơn đau giảm tới 60% ở những người tham gia đối phó với cơn đau cấp tính và hơn 50% ở những người bị rối loạn mãn tính. Kết quả là bromelain đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, giảm đau và điều trị bổ trợ cho các vấn đề về viêm xương khớp .
6. Hỗ trợ giảm cân
Tác dụng của bromelain đối với việc kiểm soát cân nặng và tế bào mỡ vẫn đang được nghiên cứu. Nhưng có lý do để tin rằng nó có thể giúp giảm cân nhờ tác dụng chống viêm, khả năng giảm đau và khả năng cải thiện khả năng thể chất và tiêu hóa.
Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng bromelain giúp béo protein axit-binding adipocyte downregulate, synthase béo axit và lipoprotein lipase. Nó cũng có thể ức chế adipogenesis (biệt hóa tế bào có thể đóng góp vào việc hình thành các tế bào chất béo) và giảm triglyceride tích lũy.
Thực phẩm giàu nguồn bromelain
1. Lõi dứa
Ăn dứa (tươi hoặc đông lạnh) là cách tốt nhất để tiêu thụ bromelain tự nhiên. Nó được tìm thấy trong tất cả các phần của dứa nhưng tập trung nhiều nhất ở lõi.
2. Nước dứa ép
Uống nước ép dứa tươi đã được chứng minh là một phương thuốc mạnh mẽ chống lại các bệnh viêm. Các chuyên gia khuyên bạn nên uống khoang 300 ml dứa ép mỗi ngày để giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa và lên đến 500 ml để điều trị các bệnh như viêm loét đại tràng, viêm ruột hoặc táo bón.
3. Chiết xuất bromelain
Các chất bổ sung bromelain thường được tìm thấy dưới dạng bột màu vàng khô, được chiết xuất từ nước ép dứa. Sử dụng chất bổ sung bromelain nguyên chất hoặc bổ sung enzyme proteolytic với bromelain có thể khá hiệu quả nếu bạn đang điều trị các bệnh về viêm mãn tính. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện sức khỏe tiêu hóa, bạn nên bổ sung bromelain sau bữa ăn, nhưng đối với tất cả các tình trạng sức khỏe khác, bạn nên dùng nó khi bụng đói.
Kết luận
- Bromelain là một enzyme tiêu hóa protein được chiết xuất từ thịt và thân của quả dứa.
- Lợi ích của bromelain bao gồm giảm viêm và sưng, thúc đẩy quá trình lành vết thương, giảm tiêu hóa, giảm đau cơ hoặc khớp, có lợi cho sức khỏe của tim và giảm dị ứng hoặc hen suyễn.
- Nó có thể thu được từ việc ăn dứa (đặc biệt là phần lõi), uống nước ép dứa hoặc tiêu thụ các thực phẩm bổ sung. Liều dùng dao động từ khoảng 200-2.000 miligam mỗi ngày (thường được khuyến nghị trong khoảng 500-800 miligam mỗi ngày).
- Enzyme này được dung nạp rất tốt nhưng không nên dùng bởi những người dùng thuốc làm loãng máu, những người bị rối loạn chảy máu hoặc dị ứng với dứa.
Nguồn tham khảo: