Nước ép mâm xôi là gì? Nước ép mâm xôi (nước ép raspberry) là một loại đồ uống có hương vị tươi mát và phù hợp cho mùa hè. Tác dụng của nước ép mâm xôi cũng rất đáng để bạn thử ngay loại đồ uống này. Những lợi ích sức khoẻ bao gồm cải thiện sức khoẻ tim mạch, cải thiện hệ tiêu hoá và khả năng ngăn ngừa ung thư được chứng minh trong các nghiên cứu. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thành phần dinh dưỡng và lợi ích của nước ép này nhé!
Thông tin chung về nước ép mâm xôi
Nước ép quả mâm xôi là loại nước ép được làm bằng cách trộn hoặc ép quả mâm xôi tươi, có tên khoa học là Rubus strigosus. Do tính chất vô cùng chua cay của loại nước ép này, nó thường được pha trộn với đá và các chất làm ngọt khác để giúp ngon miệng hơn. Nước ép này được yêu thích vì hương vị tươi mát, làm cho nó trở thành một thức uống mùa hè lý tưởng. Nhưng nó chứa một số chất dinh dưỡng có thể tăng cường sức khỏe tổng thể.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép mâm xôi
Về mặt dinh dưỡng, nước ép quả mâm xôi sở hữu hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng có trong quả mâm xôi. Nước ép này thường chứa nhiều vitamin C và chất xơ. Nó cũng chứa một lượng nhỏ chất sắt, magiê, axit béo omega-3, kali và vitamin B6 . Một cốc nước ép này không đường thường chứa khoảng 100 calo.
Tác dụng của nước ép mâm xôi đối với sức khoẻ
1. Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Có một lượng anthocyanin tốt được tìm thấy trong loại nước ép này. Nó giúp bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách cải thiện tính toàn vẹn và sức mạnh của các động mạch và mạch máu.
2. Khả năng ngăn ngừa ung thư
Một nghiên cứu năm 2016 đã quan sát tác dụng chống ung thư của các hợp chất đối với ung thư ruột kết. Nó cho thấy thành phần tổng thể của quả mọng như quả mâm xôi có thể chống lại căn bệnh ung thư này. Một nghiên cứu khác trong Tạp chí về chất gây ung thư cũng kết luận rằng chất phytochemical từ quả mâm xôi có thể ức chế các giai đoạn của ung thư ruột kết. Ngoài ra, có nguồn kết luận rằng nó có thể bảo vệ chống lại tác hại do tia UVB gây ra, ngăn ngừa dẫn đến ung thư da.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C tuyệt vời, nước ép này có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đồng thời, nó cũng chống lại bất kỳ số lượng nhiễm trùng hoặc mầm bệnh tiềm ẩn. Các chất chống oxy hóa trong nước ép cũng làm giảm sự căng thẳng cho hệ thống miễn dịch bằng cách giảm viêm mãn tính.
4. Cải thiện vòng tuần hoàn
Chất kali trong quả mâm xôi giúp giảm huyết áp và các hoạt chất khác hoạt động như chất làm loãng máu. Do đó, nước ép này cung cấp chất dinh dưỡng và oxy tốt hơn cho cơ thể và giảm các triệu chứng tăng huyết áp.
5. Cải thiện hệ tiêu hoá
Chất xơ trong nước ép này có thể cải thiện chuyển động và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
6. Hỗ trợ giảm cân
Vì loại nước ép này có nhiều chất xơ và ít calo, nó sẽ là một sự bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Nó có thể giúp bạn cảm thấy no và ngăn ngừa ăn quá nhiều hay thói quen ăn vặt.
Tác dụng phụ khi sử dụng nước ép mâm xôi
Các tác dụng phụ từ việc uống nước ép này phát sinh nếu một người bị dị ứng với quả mâm xôi. Nếu chưa được rửa đúng cách sẽ làm tăng nguy cơ vi khuẩn hoặc các hóa chất không mong muốn khác trên trái cây. Việc tiêu thụ quá mức cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày và tiêu chảy. Vì vậy hãy sử dụng nước ép này trong chừng mực.
Tóm lại, nước ép này có một số lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Bạn nên đọc trước các lưu ý khi sử dụng và hãy đảm bảo mình không bị dị ứng với quả mâm xôi. Khi mua hoặc chế biến nước ép này, bạn nên lưu ý rửa sạch để tránh các tác dụng xấu.
Nguồn tham khảo: