Phụ nữ mang thai là đối tượng rất dễ bị đau mắt đỏ do khi mang thai, nội tiết tố nữ thay đổi, hệ miễn dịch của mẹ cũng yếu hơn nên rất dễ bị virus, vi khuẩn tấn công gây bệnh. Vậy làm thế nào khi bị đau mắt đỏ trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị đau mắt đỏ nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Đau mắt đỏ còn gọi là viêm kết mạc do virut Adeno gây ra. Bệnh lây lan nhanh qua đường hô hấp, tiếp xúc đồ dùng cá nhân (khăn mặt, nguồn nước…) và dễ gây thành dịch. Bệnh có thể lây khi triệu chứng bệnh chưa rõ ràng (tức là trong thời gian ủ bệnh) và ngay cả khi người bệnh đã khỏi (trong vòng một tuần sau khi khỏi bệnh).
Mẹ bầu bị đau mắt đỏ nên ăn gì: Trứng gà
Trong lòng đỏ trứng có các hàm lượng chất béo và chất đạm lành mạnh, rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đôi mắt. Ngoài ra lòng đỏ trứng còn giúp cơ thể hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đồng thời, trứng gà có chứa đúng lượng protein cần thiết cho sự phát triển của bào thai mỗi ngày. Protein giúp hình thành, duy trì và thay thế các tế bào trong cơ thể. Protein chiếm tới trên 50% khối lượng của tế bào; thiếu protein dẫn đến suy dinh dưỡng, gây suy giảm hệ miễn dịch; ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh trong cơ thể dẫn đến tình trạng mất ngủ hay rối loạn giấc ngủ
Những món ăn từ trứng cho mẹ bầu
- Trứng gà sốt nấm
- Trứng xào lá hẹ
- Trứng hấp đậu phụ
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn trứng gà
- Nên ăn trứng gà vào bữa sáng
- Không nên ăn trứng gà sống
- Không nên ăn quá nhiều
- Không ăn trứng gà đã để quá lâu
- Tránh uống nước trà khi ăn trứng gà
Mẹ bầu bị đau mắt đỏ nên ăn gì: Rau xanh
Những loại rau màu xanh đậm chưa rất nhiều carotenoid, cụ thể là lutein và zeaxanthin. Hai carotenoid giúp mắt nhìn rõ hơn. Ngoài ra Lutein còn có lợi cho những ai phải thường xuyên làm việc với máy tính. Chất này giúp hấp thụ ánh sáng xanh giúp mắt đỡ khô và mệt mỏi khi tiếp xúc với thiết bị điện tử. Vì thế bạn nên thường xuyên ăn các loại rau màu xanh đậm như cải lá xoăn, cải bó xôi, rau cải cầu vồng, rau chân vịt vì chúng chứa hàm lượng lutein cao nhất.
Lưu khi bà bầu ăn rau xanh
- Rau có chứa nhiều chất xơ, vitamin C nên khi nấu mẹ cần phải đậy nắp.
- Khi sôi chín tới thì tắt bếp, không nên để sôi quá lâu.
- Rau xanh có thể ăn lẩu, khi nước sôi mẹ nhúng rau chín tới và vớt ra, điều này có thể diệt được ký sinh trùng bám trên rau mà không làm mất đi lượng vitamin C.
Mẹ bầu bị đau mắt đỏ nên ăn gì: Cà rốt
Trong cà rốt có lượng beta-carotene cao – chất sẽ chuyển đổi thành vitamin A, giúp đôi mắt khỏe mạnh. Cà rốt còn chứa lượng lớn vitamin C rất có lợi trong việc cải thiện hệ thống miễn dịch của mẹ bầu. Trong thai kỳ, khả năng miễn dịch của bạn bị suy giảm và việc tiêu thụ cà rốt thường xuyên giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Việc mẹ bầu tiêu thụ cà rốt hằng ngày cũng có thể giúp làm giảm nguy cơ em bé bị dị tật thần kinh bẩm sinh như tật nứt đốt sống…
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn cà rốt
- Việc tiêu thụ quá nhiều cà rốt có thể khiến lượng beta-carotene trong cơ thể mẹ bầu quá cao. Điều này có thể gây tử vong.
- Cà rốt có màu cam hoặc đỏ nên khi tiêu thụ chúng với số lượng quá lớn có thể khiến mẹ bầu bị vàng da. Lượng carotene trong cơ thể ở mức quá cao có thể gây ra tình trạng carotene huyết (cacarotenemia).
- Việc bà bầu ăn cà rốt quá nhiều có thể khiến lượng vitamin A trong cơ thể nhiều hơn mức cần thiết. Lượng vitamin A quá cao có thể gây cản trở sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
- Cà rốt là một loại rau ăn củ lành tính. Tuy nhiên vẫn có một số người có thể bị dị ứng với các biểu hiện như đau đầu dữ dội, buồn nôn sau khi ăn. Mẹ nên thận trọng trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống.
- Nếu mẹ đang bị nhiễm trùng đường mật trong thai kỳ, cần tránh tiêu thụ quá nhiều loại củ này.
- Mẹ bầu không nên uống quá nhiều nước ép của loại củ này. Việc tiêu thụ quá nhiều thức uống này có thể khiến mẹ bầu đau đầu và rơi vào trạng thái hôn mê.
Mẹ bầu bị đau mắt đỏ không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị đau mắt đỏ
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm tai ngoài nên ăn gì để giảm viêm nhiễm?
- Mẹ bầu bị viêm đại tràng nên ăn gì để cải thiện bệnh?
- Mẹ bầu bị viêm ruột thừa nên ăn gì để cải thiện bệnh?
- Mẹ bầu bị viêm kết mạc nên ăn gì để cải thiện mắt?
- Mẹ bầu bị viêm màng ối nên ăn gì để tăng sức đề kháng?
- Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ nên ăn gì để cải thiện máu?
Nguồn: Tổng hợp