Trĩ là một bệnh lý thường gặp trong thai kỳ, đặc biệt là khi mang thai 3 tháng cuối, khi tử cung mở rộng và gây áp lực lên tĩnh mạch. Vậy làm thế nào khi bị trĩ trong quá trình mang thai? Mẹ bầu bị trĩ nên ăn gì để giúp cải thiện sức khỏe thai kỳ?
Trĩ là tình trạng sưng tĩnh mạch ở hậu môn và trực tràng. Bị trĩ khi mang thai có thể gây ngứa, đau, hoặc chảy máu trong hoặc sau khi đi tiêu, gây nhiều khó chịu cho thai phụ. Bà bầu thường có nguy cơ cao hơn nếu bị táo bón, bởi vì tình trạng căng thẳng khi đi vệ sinh có thể gây sưng các tĩnh mạch hậu môn và gây bệnh trĩ. Bên cạnh đó, sự phát triển của thai nhi cũng có thể gây áp lực lên các tĩnh mạch ở phía sau tử cung và dẫn đến bệnh trĩ.
Mẹ bầu bị trĩ nên ăn gì: Rau xanh giàu chất xơ
Chất xơ trong rau xanh giúp Ổn định và cân bằng nội tiết tố, cải thiện được chức năng tiêu hóa; giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng, giúp chống lại các gốc tự do gây ảnh hưởng đến các dây thần kinh; giúp máu lưu thông lên não được tốt hơn, giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Cơ thể mẹ bầu sẽ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng trong các bữa ăn; giúp thanh nhiệt cơ thể, loại bỏ độc tố và quét sạch cặn bã ra bên ngoài.
Chất xơ có trong một số thực phẩm như:
- Các loại củ quả: cà rốt, mướp đắng súp lơ, khoai lang,…
- Các loại ngũ cốc: đậu phụ, ngũ cốc xay, gạo lứt, yến mạch nguyên cám,…
- Các loại rau: rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau diếp cá, rau dền, rau cải các loại, bầu bí mướp, măng, xà lách, củ cải đỏ.
- Các loại quả: cam, quýt, bưởi, mận, dâu tay, dưa hấu
Mẹ bầu bị trĩ nên ăn gì: Thực phẩm giàu Sắt
Sắt là thành phần không thể thiếu góp phần duy trì sức khỏe, đồng thời cải thiện sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ. Sắt tạo nên thành phần hemoglobin của hồng cầu và là thành phần quan trọng trong nhân tế bào. Đó là lý do vì sao các bác sĩ sản khoa khuyên mẹ bầu nên bổ sung thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, ngũ cốc, các loại đậu đỗ, lòng đỏ trứng và các loại rau có màu xanh đậm. Phụ nữ mang thai ăn thịt đỏ mang lại hàm lượng sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, còn có một lợi ích là làm tăng quá trình hồi phục các chức năng của cơ thể, tốt cho quá trình giải phóng năng lượng của cơ thể
Lưu ý mẹ bầu khi bổ sung thực phẩm giàu Sắt
Bà bầu cần khoảng 30mg/ngày trong khi mang thai. Hoặc tốt hơn hãy bổ sung ít nhất 27mg/ngày trước khi có kế hoạch mang thai từ 3 – 6 tháng. Khi lạm dụng quá nhiều thuốc để bổ sung sắt, trong thời gian dài, sắt sẽ tích tụ lại và có thể gây ra một số chứng bệnh như xơ vữa động mạch, tiểu đường và cao huyết áp… Các chuyên gia khuyên rằng, để tốt nhất cho sức khỏe, không nên sử dụng thuốc để bổ sung sắt, chỉ nên bổ sung loại khoáng chất này qua thức ăn hằng ngày.
Mẹ bầu bị trĩ nên ăn gì: Thực phẩm giàu Magie
Sự thiếu hụt Magie cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng đau mỏi vai gáy; và đau nhức xương khớp. Không chỉ có khả năng hỗ trợ quá trình điều trị đau nhức khớp; việc bổ sung những loại thực phẩm giàu Magie còn có tác dụng duy trì sức mạnh cơ bắp; giúp ổn định chức năng của hệ thống các dây thần kinh. Bằng cách bổ sung magiê vào thực đơn, bạn có thể làm giảm các cơn đau do trĩ và các triệu chứng khác của bệnh. Mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung những loại thực phẩm có lợi gồm: Khoai tây, hạt bí ngô, yến mạch, rau cải xoăn, hạnh nhân, ca cao, cần tây, hạt điều, bắt cải…
Lưu ý khi mẹ bầu bổ sung thực phẩm giàu Magie
- Lượng magie cần thiết mỗi ngày của bà bầu là 400mg/ngày.
- Bà bầu có thể sử dụng những thực phẩm chức năng hay viên uống để bổ sung magie khi mang thai. Tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi sử dụng.
- Để an toàn và hiệu quả nhất, bà bầu hãy bổ sung magie bằng nguồn thực phẩm tự nhiên.
- Nên kết hợp thực phẩm giàu magie với những thực phẩm khác để đảm bảo dinh dưỡng.
Mẹ bầu bị trĩ không nên ăn gì
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho mẹ bầu bị trĩ
Mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Khi mang thai, thai phụ cần được nghỉ ngơi và chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó mẹ bầu cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
- Luyện tập các bài tập thể dục dành cho bà bầu
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các mẹ bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn cho mẹ bầu để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Mẹ bầu bị viêm tai ngoài nên ăn gì để giảm viêm nhiễm?
- Mẹ bầu bị viêm đại tràng nên ăn gì để cải thiện bệnh?
- Mẹ bầu bị viêm ruột thừa nên ăn gì để cải thiện bệnh?
- Mẹ bầu bị viêm kết mạc nên ăn gì để cải thiện mắt?
- Mẹ bầu bị viêm màng ối nên ăn gì để tăng sức đề kháng?
- Mẹ bầu bị thiếu hồng cầu nhỏ nên ăn gì để cải thiện máu?
Nguồn: Tổng hợp