Mẹ bầu ăn bí đao có tốt không?
Theo Đông y, bí đao được gọi là đông qua, có vị ngọt, tính hàn, không có độc tính. Có tác dụng lợi phế, giải nhiệt, nhuận tràng, có lợi cho chế độ dinh dưỡng thai kỳ. Bí đao có vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, hóa đàm, hóa vị, trừ phiền chỉ khát (làm mát ruột và hết khát). Ngoài ra, nó còn giúp lợi niệu tiêu thũng (lợi tiểu, làm hết phù), giải độc và giảm béo… Món ngon từ bí đao sẽ giúp thực đơn thai kỳ mẹ bầu thêm phong phú và đầy đủ dưỡng chất.
Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Bí đao có protid, glucid, canxi, phosphor, sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E…) và khoáng chất như: kali, magie,…
Món ngon từ bí xanh dành cho mẹ bầu
Canh bí đao nấu giò sống tôm nõn
Món ngon từ bí đao với món canh được sử dụng khá nhiều. Nhưng canh bí đao nấu giò sống tôm nõn sẽ giúp mẹ bầu bổ sung vào thực đơn thai kỳ thêm phong phú.
Nguyên liệu
- 500g bí đao
- 100g giò sống
- 200g thịt tôm tươi. (Nếu không có tôm tươi bạn có thể dùng tôm khô)
- Hành lá
- Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
Cách làm
- Sơ chế, chuẩn bị tất cả các nguyên liệu: Hành hoa nhặt rửa sạch, thái khúc nhỏ.
- Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành những miếng vừa ăn.
- Tôm bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, ướp một chút gia vị:mắm, muối.
- Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, cho tôm vào xào.
- Cho khoảng 2 bát tô nước vào nấu sôi, cho tiếp những viên giò vào đun sôi.
- Cho tiếp bí xanh vào canh đun đến khi nước sôi trở lại, vặn nhỏ lửa, nêm gia vị vừa ăn. Cho tiếp hành lá vào rồi tắt bếp.
Bí đao xào tỏi
Món ngon từ bí đao xào tỏi, nghe có vẻ lạ. Mẹ bầu có thể tăng thêm khẩu vị bởi món ăn lạ miệng này.
Nguyên liệu
- Bí đao: 300gr – 400 gr.
- Tỏi khô: khoảng 1 củ to hoặc 100 gr.
- Gia vị: Mắm, bột canh, mỳ chính, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách làm
- Tỏi rửa sạch, bóc vỏ, đập.
- Bí đao gọt sạch vỏ, bỏ ruột, thái con chì.
- Đun nóng dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm đến khi thơm, thêm 1 chút mắm vào chảo.
- Cho bí xanh đã chuẩn bị vào xào đều tay đến khi chín.
- Gia giảm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
- Cho bí xanh xào tỏi ra đĩa, rắc thêm 1 chút hạt tiêu và thưởng thức khi nóng.
Bí đao nhồi thịt kho tương
Đây là món ngon từ bí đao khá độc đáo. Tuy mất chút công sức nhưng mẹ có thể ăn thêm một bát cơm với món ăn lạ miệng này.
Nguyên liệu
- 1 quả bí xanh
- 300 g thịt xay
- Hành lá, rau mùi, bột bắp, nước tương, bột nêm.
Cách làm
- Thịt xay ướp một chút tỏi băm phi thơm, hành lá thái nhỏ, hạt tiêu.
- Bí xanh nạo vỏ, rửa sạch, cắt khoanh dày khoảng 3 cm, bỏ ruột, nhồi thịt đã ướp vào giữa miếng bí xanh.
- Đặt chảo lên bếp, cho một muỗng dầu và đặt từng miếng bí nhồi thịt vào chiên đều 2 mặt.
- Sử dụng một chiếc chảo khác, 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước lọc và 1 muỗng bột nêm đun nước sôi lăn tăn thả bí xanh vào nấu nêm nếm gia vị cho vừa ăn, dùng đũa thử nếu thấy bí mềm thì cho 1/2 muỗng bột bắp khuấy cùng ít nước cho vào để tạo độ sệt cho nước sốt sau đó tắt bếp, khi ăn múc bí ra bát thêm ít rau mùi, hành lá và hạt tiêu.
Lưu ý cho mẹ bầu khi ăn bí đao
Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của bí đao cần lưu ý khi lựa chọn loại rau quả này. Bởi nó có tính xà phòng rất cao. Nếu mẹ bầu ăn hoặc uống nước bí đao sống như xay sinh tố thì không nên. Vì tính chất xà phòng của bí đao sống sẽ gây bệnh cho hệ thống tiêu hóa.
Bí đao rất tốt nhưng mẹ bầu cũng chỉ nên ăn 1bữa/tuần. Không ăn hàng ngày, không ăn liên tục trong nhiều ngày bởi không chỉ bí đao mà bất kì thực phẩm nào cũng vậy. Nếu bạn ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Món ngon từ rong biển dành cho mẹ bầu
- Top 6 lý do mẹ bầu không nên ăn thức ăn nhanh
- Lợi ích tuyệt vời khi mẹ bầu ăn đậu phụ
- Món ngon từ đậu phụ dành cho mẹ bầu
- Mẹ bầu ăn phô mai đúng cách giúp con phát triển tốt
- Món ngon từ phô mai dành cho mẹ bầu
- Lợi ích tuyệt vời của bí đao dành cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp