Bà bầu ăn cải bó xôi có tốt không?
Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe phụ nữ trong thời gian mang thai. Việc thường xuyên ăn món ngon từ cải bó xôi trong thời gian mang thai giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt. Ngoài ra, nó còn giúp cho thai nhi có sự phát triển tốt.
Cải bó xôi là một trong những loại rau rất tốt cho sức khỏe của các thai phụ do hàm lượng dinh dưỡng vô cùng cao. Vitamin C, Vitamin B6, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B3, Vitamin B9, Vitamin A, Vitamin E, Vitamin K, Sắt, Magie, Photpho, Kali, Natri, Canxi, Chất béo bão hòa…
Món ngon từ cải bó xôi dành cho bà bầu
Những thực đơn đơn kèm hướng dẫn nấu ăn dưới đây sẽ giúp cho các mẹ bầu ăn cải bó xôi ngon hơn như:
Súp cải bó xôi
Với những mẹ bầu có thói quen ăn nhẹ thì món ngon từ cải bó xôi này là một lựa chọn hoàn hảo. Nó không chỉ giúp mẹ vượt qua cơn đói và còn bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Nguyên liệu
- Đậu Hà Lan
- Cải bó xôi
- Hành tây
- Nước dùng từ xương hầm
- Bột năng hoặc bột ngô
- Gia vị.
Cách làm
- Rửa sạch đậu Hà Lan và cải bó xôi.
- Cải bó xôi cắt thành khúc nhỏ.
- Hành tây thái hạt lựu.
- Cho tỏi vào phi thơm rồi cho hành tây vào xào chín. Đổ nước dùng cùng đậu Hà Lan và rau cải bó xôi vào nấu cho đến khi chín mềm, nhừ.
- Thêm một chút bột năng hoặc bột ngô để súp được sánh.
- Nếu muốn món ăn có dạng mịn, bạn có thể đổ súp vào máy xay cho nhuyễn mịn rồi múc vào bát ăn nóng.
Canh cải bó xôi nấu thịt bằm
Canh cải bó xôi nấu thịt bằm là món ngon từ cải bó xôi khá phổ biến. Mẹ có thể nấu chúng trong các bữa ăn chính trong gia đình. Không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn tốt cho sức khỏe của cả gia đình.
Nguyên liệu
- Cải bó xôi
- Hành khô
- Thịt băm
- Gia vị.
Cách làm
- Rau cải bó xôi rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
- Hành khô phi thơm với chút dầu ăn rồi cho thịt băm vào đảo đều.
- Đổ thêm một bát to nước lã vào đun sôi.
- Thả cải bó xôi vào đun chín rồi thêm gia vị cho vừa ăn
Canh cải bó xôi nấu tôm tươi
Lại là một món ngon từ cải bó xôi. Với những mẹ bầu đang lo ngại nên bổ sung canxi cho con thì đây là phương án hiệu quả tối ưu nhất. Vừa cung cấp chất xơ, các vitamin cần thiết, mà tôm lại là nguồn canxi tự nhiên tuyệt vời.
Nguyên liệu
- Rau cải bó xôi
- Tôm tươi
- Hành khô
- Tiêu và gia vị để nêm nếm.
Cách làm
- Rau cải bó xôi rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
- Tôm rửa sạch, rút bỏ chỉ lưng, bỏ vào cối giã giập cùng với hành tím. Sau khi giã xong, bạn nên chút tiêu cùng nước mắm, đảo đều cho thịt tôm thấm gia vị.
- Hành khô phi thơm với chút dầu ăn rồi cho tôm đã giã vào đảo đều cho săn.
- Đổ nước vào nồi, đợi nước sôi một chút để tôm chín thì cho cải bó xôi vào, nêm nếm cho vừa ăn. Múc ra bát, ăn nóng hay nguội đều ngon.
Lưu ý cho bà bầu ăn cải bó xôi
Theo các chuyên gia y khoa, mỗi ngày khi mẹ bầu ăn cải bó xôi chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:
- Sỏi thận: Nếu ăn quá nhiều cải bó xôi, mẹ bầu rất dễ bị sỏi thận. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba. Nguyên nhân là do cải bó xôi có chứa axit oxalic, một hợp chất khiến cơ thể đào thải ra nhiều canxi. Ngoài ra, mẹ bầu ăn nhiều cải bó xôi còn có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.
- Tiêu chảy: Bà bầu rất dễ bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn listeria và nhiễm khuẩn salmonella nếu ăn cải bó xôi không được rửa và chế biến kỹ. Tình trạng này nếu nghiêm trọng còn có thể dẫn đến sẩy thai.
- Dị ứng salicylate: Chất salicylate có trong cải bó xôi có thể gây chảy máu nghiêm trọng và kéo dài thời gian chuyển dạ. Do đó, mẹ bầu nên tránh ăn loại rau này trong những tháng cuối của thai kỳ.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Món ngon từ rong biển dành cho mẹ bầu
- Top 6 lý do mẹ bầu không nên ăn thức ăn nhanh
- Mẹ bầu ăn phô mai đúng cách giúp con phát triển tốt
- Món ngon từ bí đao dành cho mẹ bầu
- Lợi ích tuyệt vời của hạt bí đỏ dành cho mẹ bầu
- Top 9 lợi ích của cải bó xôi đối với mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp