Tình trạng chảy máu cam xuất hiện khi các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ do tổn thương và chảy máu. Nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam hầu hết là tự phát và xảy ra bất ngờ. Vậy, làm thế nào khi bị chảy máu cam? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị chảy máu cam nên ăn gì?
Tình trạng chảy máu cam được chia thành hai loại: Chảy máu mũi trước: Máu chảy từ niêm mạc mũi ra mũi trước do màng nhầy trở nên quá khô, hoặc có một tác động lực trực tiếp vào mũi. Chảy máu mũi sau: Là tình trạng nghiêm trọng hơn, máu xuất phát ở phía sau khoang mũi rồi chảy xuống miệng và họng.
Người bị chảy máu cam nên ăn gì: Củ cải trắng
Trong củ cải trắng có chứa hoạt chất kháng khuẩn, diệt khuẩn, giảm viêm; giúp giảm các biến chứng viêm nhiễm trong quá trình bệnh. Những hợp chất này trong củ cải còn có tác dụng sản sinh hồng cầu, tăng cường quá trình hấp thu và vận chuyển tối đa lượng oxi có trong máu; phục hồi lượng máu bị thất thoát. Bạn nên dùng nước củ cải tươi giã hoặc ép lấy nước uống.
Những lưu ý khi ăn củ cải trắng
- Không được ăn củ cải sống, nên ăn củ cải đã được nấu chín.
- Không nên ăn nhiều củ cải có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng.
- Tránh ăn những món củ cải muối sẽ rất hại cho bạn.
- Bạn huyết áp thấp không nên ăn nhiều củ cải trắng.
Một số thực phẩm không thể kết hợp với củ cải trắng
- Ăn củ cải ngay sau khi uống thuốc: Củ cải có chức năng giải thuốc nhất định, ăn cùng một lúc sẽ giảm bớt công hiệu của thuốc.
- Tránh ăn củ cải cùng cà rốt: Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao còn trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C. Bạn ăn củ cải trắng cùng lúc với cà rốt sẽ làm mất đi công dụng của nó.
- Không nên ăn cùng mộc nhĩ: Bạn ăn củ cải trắng kết hợp với mộc nhĩ sẽ khiến cho những người có cơ địa nhạy cảm bị viêm da.
Người bị chảy máu cam nên ăn gì: Rau má
Đây là loại rau có tác dụng tái tạo những tế bào hồng cầu đã từng bị tổn thương. Chiết xuất rau má có thể giúp cường hóa thành mạch máu và mao mạch, giúp ngăn ngừa xuất huyết và tối ưu hóa hệ tuần hoàn. Rau má giúp kích thích lưu thông máu, giúp tăng oxy hóa trong các bộ phận cơ thể và các cơ quan nội tạng quan trọng, từ đó giúp các bộ phận và cơ quan nội tạng này hoạt động hiệu quả. Bạn có thể nấu canh rau má hay ép lấy nước uống mỗi ngày.
Món ăn ngon từ rau má cho bạn
- Canh rau má nấu nghêu
- Gỏi rau má thịt bò
- Nước rễ tranh rau má mía lau
- Rau má nước dừa
- Sữa đậu xanh rau má
- Canh rau má thịt bằm
Lưu ý khi bạn sử dụng rau má
Những phản ứng dị ứng với rau má mà bạn có thể mắc phải bao gồm đỏ da, ngứa hoặc phát ban trên da, bị đau bụng, buồn nôn hoặc thải ra phân có màu lạ. Dù các triệu chứng này cũng như việc các hợp chất trong rau má phản ứng với nhau là khá hiếm nhưng bạn cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng rau má.
Người bị chảy máu cam nên ăn gì: Quả Bơ
Thông thường, khi bị xuất huyết, cơ thể sẽ bị thất thoát đi một lượng máu đáng kể. Từ đó dẫn đến tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng. Lúc này, việc bổ sung các thực phẩm lành mạnh, giàu năng lượng là cần thiết với những người bị chảy máu. Bơ là một trong những thực phẩm có hàm lượng carbohydrate cao rất tốt cho người bệnh. Hơn nữa, nó còn giàu acid béo lành mạnh Omega-3 có khả năng chống oxy hóa và thúc đẩy tốc độ phục hồi tổn thương.
Món ngon từ bơ tốt cho bạn
Sinh tố bơ chuối
- Bước 1: Bơ rửa sạch, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ (để dễ xay). Chuối bóc vỏ, cũng cắt nhỏ tương tự.
- Bước 2: Cho hỗn hợp bơ, chuối, sữa tươi và sữa đặc vào máy xay sinh tố, nếu bạn thích uống lạnh có thể cho thêm đá. Xay mịn hỗn hợp và cho ra ly.
Trứng gà lòng bơ xanh
- Bước 1: Luộc chín trứng, bóc vỏ, cắt làm đôi và tách lấy lòng đỏ.
- Bước 2: Tách thịt bơ nghiền nhỏ cùng với lòng đỏ trứng, một chút muối, một chút tiêu, một ít nước cốt chanh và rau mùi thái nhỏ.
- Bước 3: Xúc hỗn hợp đổ vô lại lòng trắng trứng đã luộc, trang trí theo sở thích và thưởng thức.
Lưu ý khi bạn ăn bơ
- Với bạn trong tình trạng thừa cân nên hạn chế ăn thực phẩm này. Bởi lượng calo trong quả bơ có thể làm bạn tăng cân nhanh hơn
- Nếu bị dị ứng với latex bạn cũng nên hạn chế ăn bơ. Vì các thực phẩm như bơ và chuối đều có thể làm tình trạng dị ứng thêm nghiêm trọng hơn.
Người bị chảy máu cam không nên ăn
- Đồ ăn cay nóng nhiều gia vị
- Thực phẩm chứa đường tinh chế, chất béo bão hòa
- Rượu bia và chất kích thích
- Thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc động vật
- Thực phẩm đóng hộp, chế bến sẵn
Lưu ý cho bạn khi bị chảy máu cam
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.
Bên cạnh đó các bạn cần:
- Đảm bảo uống đủ lượng nước theo khuyến cáo ít nhất 8 cốc/ngày
- Tạo một lối sống tích cực, giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Người bị tăng đường huyết nên ăn gì để giảm lượng đường trong máu?
- Người bị rối loạn giấc ngủ nên ăn gì để có cải thiện tình trạng sức khỏe?
- Người bị ngộ độc thực phẩm nên ăn gì để giảm các triệu chứng nôn ói?
- Người bị hạch bạch huyết nên ăn gì để giảm các biến chứng nguy hiểm?
- Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì giảm cơn đau buốt ở thắt lưng?
- Người bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nên ăn gì để phục hồi viêm nhiễm?
Nguồn: Tổng hợp